ระทึกใจ !

 

ไฟไหม้วิหารวัดราชบพิธกลางดึก

 

ก่อนวันสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช !

 

 

 

อา..อย่าหาว่ามโนเลยนะ ท่านเจ้าคุณสุชินนะ  เท่าที่สังเกตมา อาเพศเหตุร้ายนั้น มักจะบอกให้รู้ทางธรรมชาติ โบราณว่า "โชคกับเคราะห์" มักจะมาด้วยกัน โชคใหญ่ เคราะห์ก็ใหญ่ ได้มากก็ให้รีบทำบุญมาก ยิ่งงาน "อภิมหามงคล" กำลังจะมาถึงในวันสองวันข้างหน้านี้ แล้วมาเกิดเหตุไม่คาดฝันเช่นนี้ ถ้าเชื่อตามโบราณว่า ก็ต้องรีบทำพิธี "สะเดาะเคราะห์" ปัดรังควานกันครั้งใหญ่ ไม่เช่นนั้นก็เกรงว่า จะเอาไม่อยู่ เรื่องอะไรบ้างก็ต้องดูกันต่อไป ไม่เชื่อก็อย่าชะล่าใจ !

 

 

  

 

 

 

ไฟไหม้ประตูวิหารวัดราชบพิธ อายุ 150 ปี ตำรวจเร่งหาสาเหตุ !

 

 

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ต.ท.ภากร สมุทรคีรี รอง ผกก.(สอบสวน) สน.สำราญราษฎร์ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ประตูพระวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ถนนเฟื่องนคร แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร รุดไป พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณะภัย กทม. หน่วยอาสาบรรเทาสาธารณะภัย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณประตูพระวิหารด้านหลัง พบว่าเจ้าหน้าที่วัดช่วยกันดับได้ทัน ตรวจสอบพบเป็นประตูไม้ทำจากไม้สัก กว้าง 50 เซนติเมตร สูง 2 เมตร สลักเป็นรูปลายกนก มีอายุประมาณ 150 ปี อยู่ระหว่างการบูรณปฏิสังขรณ์ จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบว่าขอบประตูและคานด้านบนถูกเพลิงไหม้เสียหายเล็กน้อย จึงถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน

 

ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. และพ.ต.ท.รัฐชยุตม์ วัชรโกมลมาศ รองผกก.สายตรวจ รรท.สว.งานสายตรวจ1 กก.สายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ จากนั้น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 06.00 น. เช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าเหตุไฟไหม้ประตูวิหารอายุเก่าแก่ 150 ปีที่วัดราชบพิธฯ หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. สั่งการให้ตนนำกำลังไปตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมกับตำรวจท้องที่

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากการสอบถามผู้ดูแลวัดทราบว่า วิหารหลังดังกล่าวอยู่ระหว่างการบูรณปฏิสังขรณ์ โดยเริ่มทำงานมาเป็นระยะเวลานานแล้ว โดยช่วงเช้าเพลิงได้ลุกไหม้ขึ้น ทำให้ประตูไม้สักได้รับความเสียหาย ประเมินค่าไม่ได้ ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้อยู่ระหว่างการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่สำนักกองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐก.) และผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง ในรายละเอียดทาง ผบ.ตร. จะเป็นผู้ให้ข้อมูลหลังจากทราบผลตรวจจาก พฐ. แล้ว อย่างไรก็ตาม ตนได้เข้านมัสการ พระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ เพื่อหารือว่า ขณะนี้ทางวัดอยู่ในห้วงเวลาที่มีการบูรณะ ปรับปรุงภูมิทัศน์ จึงจะจัดส่งกำลังรถสายตรวจ และชุดสายตรวจเดินเท้า อย่างละ 1 ชุด มาประจำที่วัดเพิ่มเติม เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกต่อไป

 

 

 

ที่มา : มติชน : 10 กุมภาพันธ์ 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264