เสร็จวงศ์ไทย !

 

สมเด็จจุณฑ์ดันขึ้นรักษาการเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี

 

ต่อไปก็..เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์

 

ถามว่า หน้าไหนจะกล้าคัดค้าน อาจารย์อินทร์ถวายหรือ

 

รู้หรือยังว่าทุกตำแหน่งในอุดรเป็นของใคร ?

 

 

 

 

 

ใหญ่จริง !

 

สมเด็จจุณฑ์ เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต

 

ตวัดปากกาตั้ง "วงศ์ไทย" เป็นรักษาเจ้าคณะจังหวัด ก่อนเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ โดยที่แม้แต่สมเด็จพระสังฆราช ก็ไม่กล้าคัดค้าน

 

 


 

 

 

อา..โบราณว่า แข่งอะไรแข่งได้ แต่แข่งบุญวาสนา (และเส้น) แล้ว มันแข่งบ่ได้ เห็นไหมล่ะว่า และแล้ว "ทุกตำแหน่ง" ในจังหวัดอุดรธานี ก็ตกเป็นของ "วงศ์ไทย" อย่างไร้คู่แข่ง แบบว่าบุญพาวาสนาส่ง ขนาดระดับ "หลวงพ่อสิงห์" ซึ่งเป็นถึงเจ้าคณะจังหวัดยังขวางไว้ไม่อยู่ ถึงกับมรณภาพไปอย่างกะทันหัน ทิ้งทั้งตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดและเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ให้ "วงศ์ไทย" นั่งควบทีละ 2 เก้าอี้ โดยไม่กลัวโรคริดสีดวงทวารจะบานปลาย ดังนั้น ใครไม่อยากเป็นอย่างหลวงพ่อสิงห์ ก็ขอความกรุณาอย่าขวาง นะครับท่าน ท่านอินทร์ถวาย ถ้าไม่อยากตายก็อย่าขวาง..วงศ์ไทย

 

 

แต่..แต่ในการ "ดันก้น" วงศ์ไทยในครั้งนี้ของสมเด็จจุณฑ์เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติกนิกายนั้นมันพิลึกกึกกือ เพราะตั้งให้วงศ์ไทยขึ้น "รักษาการเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี" ขณะมีตำแหน่งเป็นแค่ "รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์" เท่านั้น นับว่าพิลึกกึกกือ เกิดมาร้อยวันพันปีก็ไม่เคยเห็น เป็นรักษาการเจ้าคณะจังหวัดก่อนจะเป็นเจ้าอาวาส แถมยังไม่ต้องผ่านตำแหน่งเจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ อะไรมาก่อนทั้งสิ้น แสดงว่าตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานีนั้น "ต่ำกว่า" เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ซึ่งก็คงไม่แปลกประหลาดอันใด เพราะสมเด็จจุณฑ์เองท่านก็ได้เป็น "สมเด็จ" ในขณะมีตำแหน่งเป็นแค่ "ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร" เท่านั้น สูตรสำเร็จมีอยู่เห็นๆ เหมือนมาม่า เคยทำมาอย่างไร แล้วจะทำต่อไป ใครจะทำไม เพราะ..ผมมีอำนาจ !

 

 

ก็อยากจะเห็น "น้ำหน้า" พระป่าสายธรรมยุต ซึ่งเป็นสายเลือดแท้ๆ ของพระอาจารย์มั่น ว่าจะ "หดหัวกลัวอำนาจ" หรือจะ "เชิดชูพระธรรมวินัย" ไว้สูงสุด เหมือนตอนสมเด็จจุณฑ์สั่งให้พระธรรมยุตเปลี่ยนสีจีวรตอนนั้นหรือไม่ หรือว่าสุดท้ายก็..สิ้นวงศ์ธรรมยุตแล้ว เหลือก็แต่..วงศ์ไทย !

 

 

 

 

 

ผม- วงศ์ไทยครับ วงเจ้าวงนาย

 

 

 

มส. เห็นชอบตามสมเด็จจุณฑ์เสนอให้เจ้าคุณวงศ์ไทยเป็นรักษาการเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี

 

 

วันนี้ (12 ธ.ค.) นายสมเกียรติ ธงศรี รักษาการ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ว่า ที่ประชุม มส. ได้เห็นชอบตามที่ สมเด็จพระวันรัต รักษาการเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต เสนอแต่งตั้งรักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัด จำนวน 3 ตำแหน่ง ดังนี้

 

 

1. แต่งตั้งให้ พระสุทธิสารเมธี (วงศ์ไทย สุภวํโส) อายุ 55 ปี พรรษา 34 วิทยฐานะ ป.ธ.4 นักธรรมเอก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารและผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ จังหวัดอุดรธานี  เป็นรักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไป

 

 

2. แต่งตั้งให้ พระวินัยเมธี (สุพิสิทธิ์ คมนสิทฺโธ) อายุ 50 ปี พรรษา 30 วิทยฐานะ ป.ธ.5 นักธรรมเอก เจ้าอาวาสวัดป่าศรีสำราญ เจ้าคณะอำเภอขุขันธ์ เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

 

 

3. แต่งตั้งให้ พระวินัยสุทรเมธี (บังลังก์ ฉินฺนอนฺโธ) อายุ 66 ปี พรรษา 44 วิทยฐานะ นักธรรมเอก เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทยโสธร เจ้าคณะอำเภอมหาชนะชัย เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดยโสธร

 

 

ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

 

 

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ : 12 ธันวาคม 2560

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264