เปล่าตั้งเจ้าคณะอุดร พงศ์พรโผล่ !

 

 

สำนักพุทธฯ เพิ่งจะชี้แจงข้อเท็จจริง

หลังสื่อตีข่าวไปหลายแสนไมล์

ขณะที่พงศ์พรโผล่แล้ว

หลังหายหน้าไปนานนับเดือน !

 

 

 

 

 

 

โผล่แล้วครับท่าน แชมป์ดำน้ำแห่งประเทศไทย !

 


 

 

เหรอครับท่าน ! ก็ลองพิจารณาเทียบเคียงบทบาทของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แห่งนี้ ว่าที่ผ่านมากับปัจจุบันวันนี้ เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้ง เณรตุ๊ดเณรแต๋วแต่งกายไม่เรียบร้อย หลวงตาบิณฑบาตเวียนเทียน เรื่องพระฉันชาบู เข้าร้านอาหารญี่ปุ่น ฯลน จิปาถะสารพัด ลองขึ้นสื่อได้ไม่กี่นาที พวกนี้ก็จะดาหน้าออกมาให้สัมภาษณ์เป็นคุ้งเป็นแคว แต่พอเรื่องใหญ่ระดับบ้านเมือง เช่น กรณีแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ซึ่งเกิดความขัดแย้งระหว่างเจ้าคณะภาคกับเจ้าคณะหน มีหนังสือราชการยืนยันชัดแจ้ง แต่ข้าราชการสำนักพุทธฯ ตั้งแต่ตัว ผอ. ลงมา กลับมุดหัวหนีหน้าไปหมด เพิ่งจะมาบอกเมื่อวานนี่เองว่า "ยังไม่ได้พิจารณา" ถามว่านี่หรือคือมาตรฐานของสำนักงาน "แห่งชาติ"

 

ก็แบบนี้ไง เรื่องอื่นเรื่องไกล เรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานศาสนานั้น เก่งกันนัก แต่เรื่องวัดวาอาราม เรื่องงานพระเจ้าพระสงฆ์ เรื่ององค์กรศาสนา ปรากฏว่า เป็นใบ้ เรามีแต่คนกินตำแหน่งทางศาสนา แต่ไม่มีคนรู้เรื่องศาสนา เรื่องศาสนามิใช่เรื่องเงินทอน มิใช่เรื่องบูรณะปฏิสังขรณ์ ซึ่งนั่นมันงานอดิเรก งานกระจอก ใครๆ ก็ทำได้ โอนให้ตำรวจทำยังได้เลย แต่เรื่องหลักก็คือการพัฒนาการศึกษาของคณะสงฆ์ เพราะการศึกษาเป็นหัวใจของประเทศชาติศาสนา ถ้าไม่จับจุดยึดโยงให้ดีก็ไม่มีความหมาย ไม่ว่าจะตั้ง ผอ.พศ. ด้วยวิธีใดก็ตาม

 

กรณีที่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นนั้น ก็เห็นว่ามาจากสาเหตุเดียว คือปัญหาส่วนตัวของ "พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" ผอ.พศ. ซึ่งมีสไตล์ทำงานแบบตำรวจ มีอะไรก็ต้องแฉต้องให้ข่าว เคยทำงานอยู่ดีเอสไออย่างไร มาถึงพุทธมณฑลก็เอาสไตล์เก่ามาใช้ แบบว่าไม่ปรับวิธีการทำงาน ก็เลยสร้างความอัดให้แก่วัดวาอารามพระสงฆ์องค์เณร "ทั่วประเทศ" ถึงกับประกาศจะไม่เชิญ และไม่ร่วมงาน กับสำนักพุทธฯ ที่มีผู้อำนวยการชื่อ "พงศ์พร"

 

ทีนี้ พอโดนจี้เข้าเช่นนี้ พงศ์พรก็เส้นตื้น บ้าจี้ไปกับเขา ตอนฝอยนั้นก็น้ำลายกระเด็น พอเขาโห่ใส่ก็เอากาวตราช้างมาปิดปากไม่พูดไม่จา แถมหายหน้าไปไหนไม่รู้ ไม่เข้าประชุม มส. ติดต่อกันถึง 3 ครั้ง (รวมหนึ่งเดือน) และไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานในหน้าที่หรือกรณีอื่นใด ปิดไฟกันทั้งพุทธมณฑล แถมยังลามไปถึงลูกน้องในตำแหน่งโฆษก มส. เพราะเมื่อเจ้านายเงียบ ลูกน้องก็พลอยเงียบไปด้วย กลัวถูกลูกหลง เป็นธรรมเนียมของข้าราชการไทยในสมัยไหนก็ไม่รู้

 

โตจนหมาเลียตูดไม่ถึงแล้ว ไม่รู้หรือไรว่า สิ่งไหนควรพูด สิ่งไหนไม่ควรพูด ควรพูดเท่าไหร่ ควรหยุดเมื่อไหร่ มิใช่ "อยากพูดกูก็พูดหมด แต่ไม่อยากพูดกูก็ไม่พูดอะไรเลย" แบบนี้มันมิใช่วุฒิภาวะของผู้นำระดับองค์กร แต่จะเป็นอะไรก็ไปพิจารณากันเอาเอง บอกแล้วไงว่า เวทีแห่งนี้ไม่มีพี่เลี้ยง เมื่อคุณอาสามา คุณก็ต้องพร้อม พร้อมทั้งกายและใจ ถ้าใจไม่พร้อมก็อย่ามา มาแล้วก็จะเสียความรู้สึกอย่างที่เห็น บอกได้คำเดียวว่า ทำลายน่ะมันง่าย แต่สร้างสรรค์มันยากนัก !

 

 

 

 

 

 

 

"พงศ์พร" ชี้ถูกร้องให้โยกย้ายปล่อยไปตามเวรกรรม

 

 

ผอ.พศ. เข้าประชุมมหาเถรสมาคมครั้งแรก หลังลาติดต่อ 3 ครั้ง พร้อมแจงกรณีเงินทอนวัด ไม่ได้เป็นผู้นำข้อมูลไปร้องเรียนตามหน่วยงานต่างๆ ส่วนเรื่องถูกร้องให้โยกย้าย ขอให้ปล่อยไปตามเวรตามกรรม

 

วันนี้ (18 ส.ค.) ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.)พุทธมณฑล จ.นครปฐม สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อมฺพรมหาเถร) เสด็จเป็นประธานการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) โดยมีพ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. เข้าร่วมประชุมด้วยเป็นครั้งแรก หลังจากลาประชุม มส. มาแล้ว 3 ครั้งติดต่อกัน ทั้งนี้ภายหลังการประชุม พ.ต.ท.พงศ์พร ให้สัมภาษณ์ ว่า กรณีเงินทอนงบประมาณบูรณปฏิสังขรณ์วัดนั้น ทางศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) จะเป็นฝ่ายที่ให้ข่าวฝ่ายเดียว เพื่อป้องกันการให้ข่าวที่คลาดเคลื่อนของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งในส่วนของตนก็จะเห็นได้ว่าตนไม่ได้ให้สัมภาษณ์ในเรื่องดังกล่าวมานานแล้ว

เมื่อถามว่า จากกรณีเรื่องเงินทอนวัดได้มีการทำความเข้าใจกับกรรมการ มส. แล้วหรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า ได้มีการทำความเข้าใจกับกรรมการ มส. แล้ว และท่านก็เข้าใจดี ซึ่งตนได้ยืนยันไปแล้วว่า ตนไม่ได้เป็นผู้นำข้อมูลเรื่องเงินทอนวัดไปร้องเรียนตามหน่วยงานต่างๆ แต่อย่างใด

เมื่อถามถึงการเรียกร้องให้มีการโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร จากตำแหน่ง ผอ.พศ. เนื่องจากมีการทำงานหลายด้านโดยที่ไม่ปรึกษาคณะสงฆ์นั้น พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวแต่เพียงว่า ขอตอบแบบนี้แล้วกันว่า อะไรจะเกิดก็ขอปล่อยให้เป็นไปตามเวรตามกรรม

ด้านนายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษกพศ. กล่าวว่า กรณีที่มีกระแสข่าวว่าในการประชุม มส. เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา มีการพิจารณาแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ จ.อุดรธานี นั้น ยืนยันว่าในการประชุมมส. วันดังกล่าว ไม่ได้มีการพิจารณาการตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ และขณะนี้ก็ยังไม่มีเรื่องเข้ามายังมส. ซึ่งวัดโพธิสมภรณ์ เป็นพระอารามหลวง การแต่งตั้งเจ้าอาวาสจะต้องมีการรายงาน มส. ด้วย

 

 

ข่าว : ดลินิวส์ : 18 สิงหาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264