หักเหลี่ยมโหด !

 

 

 

สมเด็จวันรัต "คัดค้านเสนอตั้ง" หลวงพ่อสิงห์

 

ออกความเห็นชัด

ทำไมไม่เอาเจ้าคุณวงศ์ไทยสายวัดบวร

 

 

 

 

 

 

 

สมเด็จเล่นเอง !

 

 

 

อา..เมื่อวัดโพธิฯ ไร้ร่มโพธิ์ ความร้อนก็แผ่กระจายไปทุกหย่อมหญ้า เห็นไหมล่ะว่า "ผู้ช่วยวัดบวร ก็คือ ผู้ช่วยวัดโพธิสมภรณ์" ดังนั้น ผู้ช่วยวัดบวรจึงข้ามห้วยไปเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ได้ ต่อไปก็ให้ผู้ช่วยวัดโพธิสมภรณ์ข้ามห้วยมาเป็นเจ้าอาวาสวัดบวรมั่ง เพราะมันวัดเดียวกัน มีอะไรก็ต้องช่วยเหลือกัน จริงไหมฮะท่านสมเด็จจุณฑ์ !

 

ตามรูปการณ์ที่เห็นก็คือ เบื้องล่างตั้งแต่ระดับภาคลงไป เห็นชอบให้ "หลวงพ่อสิงห์ อายุ 79" ขึ้นเป็นเจ้าอาวาส แต่เบื้องบน คือสมเด็จพระวันรัต วัดบวร เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต กลับไม่เห็นชอบด้วย โดยเห็นชอบให้ "เด็กวัดบวร" คือเจ้าคุณวงศ์ไทย อายุ 54 ให้เป็นเจ้าอาวาสวัดใหญ่ เพราะวัดบวรเป็นวัดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พระเด็กๆ ของวัดบวร ก็เท่ากับพระผู้ใหญ่ในวัดโพธิสมภรณ์ เข้าใจไหมเอ่ย

 

ว่าแต่ งานนี้ ลูกพี่ระดับสมเด็จ วัดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แถมด้วยตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต คุมแม้กระทั่งสังฆราช ลงมาเล่นเอง ถ้าวงศ์ไทยยังไม่สามารถเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านนอกได้ มันก็คงอายไปทั้ง..บางลำพู !

 

 

 

 

 

 

 

 

ตั้ง และ ต้าน ฉบับเดียวกัน !

 

 

 

หนังสือเสนอตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ชงมาตั้งแต่เดือนมิถุนา จนป่านนี้ จะเข้า 3 เดือนแล้ว ก็ยังชักคะเย่อกันไม่จบ ยืดเยื้อกว่าวัดโสธรเสียอีก ไหนว่าธรรมยุตมีระเบียบเรียบร้อยกว่ามหานิกายไง ยิ่งเป็นวัดป่าสายกรรมฐาน แต่ออกมาประท้วงกันบาน มันอายไปถึง..พรหมโลก เดี๋ยวก็ได้คำขวัญใหม่ เจ้าคณะใหญ่ออกไป !

 

 

 

 

 

 

 

บิ๊กตู่ให้อำนาจผมมา ใครอย่าขวาง !

 

 

 

 

 


 

 

 

"ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด"

 

ทำไมไม่พิจารณา แปลว่า สมเด็จไม่โปรด

 

 

สรุปว่า

คณะสงฆ์จังหวัดอุดรเสนอตั้ง สมเด็จวัดบวรคัดค้าน

สมเด็จวัดบวรเสนอตั้ง คณะสงฆ์จังหวัดอุดรคัดค้าน

 

 

 

 

 

 

 

ไม่เอาวงศ์บวร เอ๊ย วงศ์ไทย

 

นี่ก็คือความเห็นของพระวัดโพธิสมภรณ์ทุกรูป

 

 

 

 

 

 

 

 

พงศ์พรหายไปไหน ?

 

 

 

ว่าแต่ บิ๊ก พศ. "พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" หายหน้าไปไหน ไม่เห็นเข้าประชุม มส. และไม่ออกมารับรู้ข่าวสารบ้านเมืองอะไรเลย ทำไมสมัยเงินทอนและแต่งตั้งพระฝ่ายมหานิกาย พงศ์พรร้อนอกร้อนใจ รีบออกมาให้ข่าวเช้าเย็น ว่าเป็นปัญหา ต้องรีบแก้ไข โดยเฉพาะวัดโสธรนั้น ถึงกับรีบรับเอาหนังสือวิ่งไปถวายสมเด็จพระสังฆราชกับมือของตัวเอง แต่วันนี้ มีข่าวที่วัดโพธิสมภรณ์ดังกระฉ่อนไปทั่วประเทศ พงศ์พรกลับเฉย ถ้าไม่กล้าทำอะไรก็รีบๆ ลาออกไปเสียเถิด เพราะเขาให้คุณมาทำงาน มิใช่ให้มานั่งกินนอนกิน !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ไพบูลย์แฉ กก.มส.ระดับสมเด็จ ล้วงลูกตั้งสมภารวัดดังอุดรฯ ดันคนของตัวขึ้นแทน

 

 

"ไพบูลย์" เผย กก.มส. ระดับสมเด็จ ล้วงลูกตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ จ.อุดรธานี ดันคนของตัวเองที่ส่งไปจากกรุงเทพฯ ขึ้นรับตำแหน่งแทน เช่นเดียวกับวัดหลายแห่งในต่างจังหวัด สะท้อนปัญหาความไม่โปร่งใสในการปกครองสงฆ์

วันนี้ (15 ส.ค.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป และอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากพระภิกษุในต่างจังหวัด ว่า มีกรรมการมหาเถรสมาคม (กก.มส.) ระดับสมเด็จ ได้เข้าแทรกแซงการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ วัดใหญ่ของจังหวัดอุดรธานี โดยต้องการให้แต่งตั้งพระคนสนิทที่สังกัดอยู่วัดเดียวกันที่กรุงเทพฯ ซึ่งส่งข้ามจากกรุงเทพฯ ไปดูแลผลประโยชน์ไกลถึงจังหวัดอุดรธานี เพื่อขยายเครือข่ายอุปถัมภ์ออกไป ข้ามหัวพระภิกษุที่อยู่ในวัด ซึ่งมีอาวุโสและมีคุณวุฒิมากกว่า ทั้งยังเป็นที่ยอมรับของคณะสงฆ์ทั้งจังหวัดอุดรธานี ทำให้เกิดข้อครหามากมาย ซึ่งถ้าเป็นการกระทำของฆราวาส ที่ให้คนใกล้ชิดไปมีตำแหน่งราชการเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ ในทางมิชอบจะเรียกว่า กระบวนการ "เก็บส่วย ส่งส่วย"
       
นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ตนยังได้รับหลักฐานเป็นหนังสือสั่งการล้วงลูก ของ กก.มส. ท่านนี้ ซึ่งตรวจสอบแล้วน่าจะเป็นการใช้อำนาจที่มีผลประโยชน์ทับซ้อน เพื่อแต่งตั้งพระใกล้ชิด ผูกขาดอำนาจ ไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรม และก่อนหน้านี้ พระภิกษุรูปเดียวกัน ให้ข้อมูลว่า กก.มส. ท่านนี้ ก็ทำเช่นนี้อีกหลายวัดในหลายจังหวัด เป็นระบบเส้นสายอุปถัมภ์ เล่นพรรคเล่นพวก ไม่สมควรเกิดขึ้นในการปกครองคณะสงฆ์ไทย ซึ่งต้องอยู่ในหลักพระธรรมวินัยของพระพุทธองค์ 

 

ในขณะนี้คณะสงฆ์ในจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียงรู้สึกไม่สบายใจ จากการกระทำของ กก.มส. ระดับสมเด็จ ที่มีการใช้อำนาจสั่งการ ล้วงลูก เพื่อให้พระใกล้ชิดมากินตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ซึ่งคณะสงฆ์ในต่างจังหวัด เห็นตรงกันว่า การแต่งตั้งเจ้าอาวาส ควรพิจารณาจากพระภิกษุในวัดนั้นหรือในจังหวัดนั้น

 

สอดคล้องกับแนวคิดที่ตนจะเสนอให้ปฏิรูปยกร่าง พ.ร.บ. คณะสงฆ์ใหม่ ฉบับธรรมาธิปไตย เน้นให้พระภิกษุทุกรูปในจังหวัดมีส่วนร่วมในการเสนอชื่อพระภิกษุเป็นคณะปกครองสงฆ์จังหวัด และดูแลการปกครองสงฆ์ภายในจังหวัดนั้นๆ ส่วน กก.มส. ให้ทำหน้าคณะที่ปรึกษาสมเด็จพระสังฆราชเท่านั้น ซึ่งกฎหมายใหม่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจาก พ.ร.บ. คณะสงฆ์ 2505 ซึ่งใช้มานาน ถึง 55 ปีได้ 

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ- Thai PBS : 6 กรกฎาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264