ข้างนอกสุกใส ข้างในเป็นโพรง !

 

 

 

เผยพิธีรับตราตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์

นิมนต์พระอาจารย์อินทร์ถวายเข้าร่วม

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรอ่านบัญชาเจ้าคณะจังหวัด

พระพรหมมุนี กรรมการ มส. มอบด้วยตัวเอง

 

แต่แปลก..พระเณรวัดโพธิฯ โชว์ตัวกระหรอมกะแหรม !

 

 

 

 

 

 

 

พระพรหมมุนี วัดราชบพิธ เลขาสังฆราช

 

 

ทำหน้าที่เป็นประธานตั้ง "เจ้าคุณวงศ์ไทย-พระสุทธิสารเมธี" ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ เมื่อเวลาค่ำ วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2559 หลังหลวงปู่ใหญ่ พระอุดมญาณโมลี (หลวงปู่จันทร์ศรี) ถึงแก่มรณภาพลงได้เพียง 3 วัน

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณวงศ์ไทย ในวันรับตำแหน่ง

 

 

 

 


 

 

 

พระเณรวัดโพธิฯ ร่วมพิธีกะหรอมกะแหรม เหมือนไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาก่อน นั่งกันอย่างไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งๆ ที่เป็นพิธีสำคัญ มีพระผู้ใหญ่ระดับกรรมการ มส. และพระเถรานุเถระมาร่วมงานคับคั่ง แต่พระเณรวัดโพธิฯ เหมือนไม่รู้เรื่องราวอะไรเลย แต่แปลกพระเณรวัดโพธิฯ ไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่เรื่องรู้ไปถึง "พระอาจารย์อินทร์ถวาย" ถึงกับเดินทางมาจากวัดป่านาคำน้อย เข้าร่วมพิธีอย่างบังเอิญ

 

 

 

 

 

 

 

พระผู้ใหญ่ร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง

 

 

สังเกตว่า บุคคลสำคัญในวันนี้ ทั้งพระเทพมงคลนายก (หลวงพ่อสิงห์) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์-เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ทั้งพระอาจารย์อินทร์ถวาย ก็เข้าร่วมอนุโมทนา อย่างพร้อมเพรียง

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณวงศ์ไทย ถวายสักการะหลวงพ่อสิงห์

 

 

 

 

 

 

 

ภาพต่อภาพ (จากซ้าย)

 

1. พระอาจารย์อินทร์ถวาย สนฺตุสฺสโก วัดป่านาคำน้อย อ.นายูง อุดรธานี

2. พระราชญาณกวี (สุวิทย์ ปิยวิชฺโช ป.ธ.9) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราชเก้ากาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร

 

3. พระเทพงคลนายก (สิงห์ อินฺทปญฺโญ ป.ธ.6) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธรรมยุต)

 

4. พระเทพปริยัติวิมล (แสวง ธมฺเมสโก ป.ธ.5) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงฆ์ มมร.

 

 

 

 

 

 

 

คอมเมนต์จากหลายฝ่าย

 

 

 

 

 

 

 

กดที่ภาพเพื่อชมพิธี

 

 

 

จากกรณีที่มีการต่อต้านการขึ้นดำรงตำแหน่ง "เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์" ของพระวิสุทธิสารเมธี หรือเจ้าคุณวงศ์ไทย ไม่ให้ข้ามห้วยจากวัดบวรนิเวศวิหาร มากินตำแหน่งวัดใหญ่ในจังหวัดอุดรธานีนั้น

 

เมื่อย้อนหลังกลับไปดูพิธีการแต่งตั้ง "รักษาการเจ้าอาวาส" ของวัดโพธิสมภรณ์ หลังจากเจ้าอาวาสคือพระอุดมญาโมลี (หลวงปู่จันทร์ศรี) ได้ถึงแก่มรณภาพลงไปได้ 3 วัน จึงมีพิธีการแต่งตั้ง

 

โดยในพิธีนั้น พระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) วัดราชบพิธ กรมการมหาเถรสมาคม ปัจจุบันเป็นเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช แต่ในตอนนั้นยังเป็นเจ้าคณะภาค 14-15 ปกครองภาคกลาง แถวๆ นครปฐม สุพรรณบุรี เพชรบุรี ฯลฯ แต่กลับได้รับคำสั่งจากสมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต ให้ไปปฏิบัติหน้าที่แทนในพิธีดังกล่าว

 

แต่โดยปกตินั้น เมื่อสิ้นเจ้าอาวาสวัดใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นในกรุงหรือนอกกรุง ก็จะมีการแต่งตั้งรักษาเจ้าอาวาสทันที ไม่มีการทิ้งช่วงห่วงนานถึง 3 วันเช่นนี้ นี่ก็แสดงว่าต้องมีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ปกติ

 

เมื่อเริ่มพิธีนั้น จะเห็นว่า ฉุกละหุกมาก เหมือนไม่ได้นัดหมายกันมาก่อน พระเณรวัดโพธิสมภรณ์ มากันกะหรอมกะแหรม แถมไม่ได้เตรียมเนื้อเตรียมตัว ที่นั่งอาสน์สงฆ์เตรียมกันอย่างฉุกละหุก ไม่มีแม้กระทั่งการต้อนรับพระพรหมมุนีอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ผิดหลักของวัดใหญ่ระดับพระอารามหลวงและมีพระเกจิที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ

 

แต่ที่ไม่ฉุกละหุกก็คือ "คนนอกวัด" ซึ่งมีทั้งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ แต่งองค์ทรงเครื่องเต็มรูปแบบ ได้มาเป็นประธานในการอ่านคำสั่งแต่งตั้งด้วยตัวเอง

 

ในทางคณะสงฆ์นั้น ถ้ามิเป็นการบังเอิญว่ามาร่วมงานศพหลวงพ่อใหญ่ แล้วได้รับเชิญให้เข้าร่วมด้วย ก็ต้องมองว่า มากันอย่างแปลกๆ ไม่ว่าจะเป็นพระอาจารย์อินทร์ถวาย วัดป่านาคำน้อย ซึ่งเป็นผู้นำในการต่อต้านเจ้าคุณวงศ์ไทยอยู่ในขณะนี้ ก็ได้รับนิมนต์ให้เข้าร่วมพิธีด้วย ทั้งๆ ที่อยู่คนละวัด ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกันเลย องค์อื่นๆ นั้นก็ถือว่ามีบทบาทสำคัญ ทั้งพระเทพปริยัติวิมล (แสวง) วัดบวรนิเวศวิหาร ก็เดินทางมาร่วมพิธีด้วย อีกรูปก็คือ พระราชญาณกวี (สุวิทย์) วัดพระรามเก้าฯ ซึ่งก็เป็นลูกศิษย์หลวงปู่ใหญ่ด้วยรูปหนึ่ง ก็เข้าร่วมพิธีด้วย

 

ที่สำคัญก็คือ หลวงพ่อสิงห์ (พระเทพมงคลนายก) ซึ่งพระสงฆ์ในวัดต่างเห็นชอบให้ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสนั้น วันนั้น ได้เซ็นหนังสือแต่งตั้งเจ้าคุณวงศ์ไทยให้เป็นรักษาการเจ้าอาวาสแทนตนเอง แถมยังเข้าร่วมพิธี และรับการถวายสักการะจากเจ้าคุณวงศ์ไทยอีกด้วย

 

ก็เลยเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องหาคำตอบว่า เพราะอะไร พระเณรวัดโพธิสมภรณ์เหมือนไม่รู้เรื่องสำคัญนี้ ขณะที่บุคคลภายนอกนั้น รู้กันทั่ว แต่ที่สะดุดหูอย่างยิ่งก็คือ "โอวาท" ของพระพรหมมุนี ที่พูดคล้ายกับว่า "ส่งเจ้าคุณวงศ์ไทยมาเป็นตัวจริง มิใช่ตัวสำรอง" ก็ต้องถามพระเณรทั้งจังหวัดอุดรธานี ว่ารับได้หรือไม่ ?

 

 

 

ะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 15 สิงหาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264