ม่ายอาว วงศ์ไทย !

 

 

สงฆ์สายวัดป่ายกมือพรึ่บ

 

ไล่วงศ์ไทยกลับวัดบวร พระอุดรไม่ต้อนรับ

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณวงศ์ไทย เส้นใหญ่จากวัดบวร

จากส่งไปช่วย เลยเถิดจะเป็นเจ้าเป็นนาย

 

 

 

 

 

 

 

การประชุมเคลียร์ใจนัดพิเศษ

 

 

วันที่ 9 กรกฎาคม 2560 พระอาจารย์อินทร์ถวาย พร้อมด้วยพระสงฆ์สายวัดป่าจำนวนหลายร้อย ได้พร้อมกันประชุมที่ศาลาร้อยปี วัดโพธิสมภรณ์ โดยได้นิมนต์เจ้าคุณวงศ์ไทยมาเคลียร์ใจ แต่ไม่สำเร็จ

 

 

 

 

 

 

 

 

สุดท้าย ใช้วิธี "โหวต" ปรากฏว่า คะแนนเป็นเอกฉันท์ ให้เจ้าคุณวงศ์ไทยกลับวัดบวรนิเวศวิหาร บางลำพู ไปอยู่กับสมเด็จพระวันรัต ซึ่งรักวงศ์ไทยมากที่สุดในโลก

 

จากกรณี "อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม" ได้รายงานข่าว เกี่ยวกับปัญหาการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งอดีตเจ้าอาวาส คือ หลวงปู่จันทร์ศรี (พระอุดมญาณโมลี) ซึ่งเป็นพระผู้ใหญ่สายกรรมฐาน ที่พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศให้ความเคารพนับถือ ได้ถึงแก่มรณภาพลงในปลายปี 59 กระทั่งได้รับพระราชทานเพลิงศพในเดือนพฤษภาคม ศกนี้ แต่จนกระทั่งวันนี้ เข้าพรรษาผ่านมาเดือนกว่าแล้ว ยังไม่มีวี่แววว่าตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์รูปใหม่จะลงตัว

 

กลับกัน กลับได้ยินข่าวว่า เกิดความแตกร้าวระหว่างพระวัดโพธิสมภรณ์ (ส่วนใหญ่กับส่วนน้อย) ส่วนใหญ่นั้น เห็นว่า น่าจะเอาพระอาวุโสภายในวัด ซึ่งอยู่กันมานาน เคยปรนนิบัติรับใช้หลวงปู่ใหญ่มาก่อน ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส อยู่กันไป ไม่กี่ปีก็ตาย จะเอาอะไรนักหนา แต่ส่วนน้อยนั้น หันไปใช้เหตุผลอื่นๆ เช่น ความเก่ง ความหนุ่ม ความคล่อง มีเส้น เข้าถึงผู้หลักผู้ใหญ่ อยากจะได้อะไรไม่ต้องวิ่งไกล แค่บอก "วงศ์ไทย" ทุกอย่างก็สำเร็จรูป เหมือนมาม่า พระพวกนี้ก็เลยถือหาง "วงศ์ไทย" ซึ่งเป็นเด็กรับใช้อยู่บางลำพู ให้ขึ้นนั่งสูงกว่าพระผู้อาวุโสในวัดป่า ทำนองยอมรับ "ยศศักดิ์อำนาจ" อยู่เหนือกว่า "พระธรรมวินัย" นั่นแสดงให้เห็นว่า ความกระหายอยากใน "ยศ ทรัพย์ และอำนาจ" มิใช่แค่ระบาดในวงการสงฆ์เมืองกรุงเท่านั้น แต่แม้แต่วงการสงฆ์สายกรรมฐานก็หย่อนยานไปมิใช่น้อย มิเช่นนั้น พระเด็กๆ อย่างวงศ์ไทย คงไม่มีโอกาสได้เป็นแคนดิเดทเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์หรอก

 

ปัญหามันกระทบไปถึงวัดอื่นๆ เช่น วัดป่านาคำน้อย ของหลวงพ่ออินทร์ถวาย ซึ่งใกล้ชิดกับวัดโพธิสมภรณ์ เห็นความเดือดร้อนของเพื่อนสหธรรมิกก็ทนไม่ได้ เพราะหลวงพ่อสิงห์คู่ชิงตำแหน่งก็พูดไม่ออก มันอยู่ในฐานะ "มีส่วนได้ส่วนเสีย" พูดไปเดี๋ยวกระทบผู้ใหญ่ มันก็จะไม่งาม ก็เลย..นั่งเคี้ยวหมาก ปากบ่ออก ผู้ได๋อยากเฮ็ดจั๋งได๋ กะเอาโลด !

 

หลวงพ่ออินทร์ถวาย เลยต้องเล่นบท "พระอินทร์จำแลง" ยอมเปลืองตัว เดินเท้าเข้าวัดโพธิสมภรณ์ นิมนต์ท่านเจ้าคุณพระสุทธิสารเมธี (วงศ์ไทย) จากวัดบวรนิเวศวิหาร ให้มาเจรจากันก่อน เพื่อหาทางออกให้ทุกฝ่ายได้สบายใจ เพราะอย่างไร ถึงจะเข็นวงศ์ไทยขึ้นเป็นสมภารวัดโพธิสมภรณ์ให้จงได้ แต่สุดท้ายก็จะปกครองไม่ได้ แถมยังไม่ได้รับการยอมรับจากสายวัดป่าอื่นๆ ด้วย นี่เห็นไหม ปัญหามันยาวเป็นไมล์ไปแบบนี้แหละ

 

แต่ปรากฏว่า เจ้าคุณวงศ์ไทย ซึ่งคงจะได้น้ำเลี้ยงดีมาจากทางกรุงเทพฯ ได้แสดงอาการ "กร่าง" ระดับน้ำฝนเรียกพี่ แบบนี้ก็นับถอยหลังได้เลย ไม่เร็วก็ช้า ต้องเก็บผ้า..กลับ กทม.

 

ปัญหาก็ยังคงเดิมๆ นั่นคือ ยศ ทรัพย์ และอำนาจ ยังวนอยู่ในอ่างเพียง 3 อย่างนี้เท่านั้น วัดโพธิสมภรณ์นั้น ศรัทธาญาติโยมเยอะที่สุดวัดหนึ่งในประเทศไทย มีตั้งแต่ในวังยันกระท่อมปลายนา จนป่านนี้ยังไม่รู้ว่ามีกี่บัญชี รวมยอดแล้วเท่าไหร่ ขนาดเสร็จงานศพหลวงปู่ใหญ่มาจนบัดนี้ ก็ยังไม่มีการเปิดเผยบัญชี นี่แหละที่มันน่ากังขา ทำงานใหญ่แต่ไม่โปร่งใส ใครจะยอมรับได้

 

คอยดูกันต่อไป ว่าสองผู้ยิ่งใหญ่ในคณะธรรมยุต ได้แก่ สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติกนิกาย และ พระพรหมมุนี วัดราชบพิธ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช จะแก้ปัญหาอย่างไร แก้ที่เราหรือแก้ที่เขา ซึ่งความจริงแล้วก็ไม่มีอะไรเลย แค่..สั่งเด็กถอย ก็จบแล้ว เราส่งไปช่วย แต่เมื่อเขาไม่พอใจ ก็อย่าไปฝืนใจ ดึงคนของเรากลับมา ไมตรีก็ยังคงอยู่ และอยู่ไปอีกนาน แต่ถ้าดันทุรัง จะจัดโน่นจัดนี่ ก็มีหวัง "พังทั้งคู่" อยู่ก็ให้เขารัก จากก็ให้เขาคิดถึง แต่ถ้าคิดถึงตัวเองอยู่ฝ่ายเดียว เดี๋ยวก็ถูกลืม

 

อย่าลืมว่า พระป่านั้น ท่านพูดจริงทำจริง เอาก็คือเอา ไม่เอาก็คือไม่เอา เขาไม่ตอแหลเหมือน ว.วชิรเมธี ที่เคยดูถูกว่า "ไม่ดี ไม่เอา" แต่สุดท้ายก็..เอา เข้าตำรา ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง !

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 14 สิงหาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264