วัดโพธิสมภรณ์ร้อนฉ่า !

 

 

พระป่าต้านพระบ้านเป็นเจ้าอาวาส

 

ถึงขั้นรวมกำลังประท้วงคำสั่งเจ้าคณะใหญ่

 

 

 

 

 

 

 

วัดโพธิสมภรณ์ ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี

 

 

วัดของหลวงปู่จันทร์ศรี-พระอุดมญาณโมลี ที่เพิ่งมรณภาพลงไปเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2559 และได้รับการพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ปรากฏว่านับตั้งแต่หลวงปู่มรณภาพลงไป จวบจนกระทั่งบัดนี้ ยังไม่มีความลงตัวในตำแหน่งเจ้าอาวาส ซึ่งขาดช่วงไปนานกว่าครึ่งปี แถมยังมีปัญหาประดังออกมาให้ได้ยินถึงนอกวัด

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณวงศ์ไทย (พระสุทธิสารเมธี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร บางลำพู ถูกส่งไปช่วยงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่จันทร์ศรี กลายเป็นแคนดิเดทในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ในขณะนี้

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณวงศ์ไทย รับตราตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ จากพระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) วัดราชบพิธ เลขาธิการสมเด็จพระสังฆราช กรรมการมหาเถรสมาคม เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2559 (หลังหลวงปู่จันทร์ศรีละสังขารได้เพียง 3 วัน) พร้อมกันนั้น รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์รูปใหม่ ก็สั่งแต่งตั้งไวยาวัจกร (ผู้ดูแลการเงิน) ขึ้นใหม่ จำนวน 3 ท่านด้วยกัน ซึ่งต่อมาก็มีปัญหาว่าด้วยเงินๆ ทองๆ อีก

 

 

 

 

 

 

 

 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในตอนนั้น (ธันวา 59) วัดโพธิสมภรณ์ก็มีพระผู้ใหญ่อยู่ในวัดแล้ว นั่นคือ พระเทพมงคลนายก (หลวงพ่อสิงห์ อินฺทปญฺโญ) เป็นทั้งเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี และปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ (หลวงปู่จันทร์ศรี) มาก่อน ตั้งแต่ตอนที่หลวงปู่เริ่มอาพาธ แต่กลับปรากฏว่า เมื่อหลวงปู่จันทร์ศรีมรณภาพ กลับมีการตั้งพระจาก "วัดบวรนิเวศวิหาร" เข้ามาเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสซ้อนเข้าไปอีก แถมผู้ที่เซ็นตั้งก็มิใช่ใคร หากเป็น "พระเทพมงคลนายก" หรือหลวงพ่อสิงห์ นั่นเอง

 

ถามว่า หลวงพ่อสิงห์ มีปัญหาอะไร ทำไมจึงไม่รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์แต่เพียงลำพัง ทำไมต้องไปดึงเอา "เจ้าคุณวงศ์ไทย" จากวัดบวรนิเวศ มาปฏิบัติหน้าที่แทนด้วย ?

 

 

กรณีนี้คงไม่ต้องเทียบคุณสมบัติ ไม่ว่าจะด้าน อายุ พรรษา วิทยฐานะ หรือแม้แต่สมณศักดิ์ เพราะหลวงพ่อสิงห์ย่อมสูงกว่าเจ้าคุณวงษ์ไทยในทุกๆ ด้าน มีปัญหาข้อเดียวคือ ไปดึงเจ้าคุณวงศ์ไทยมารักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ทำไม ทำไมหลวงพ่อสิงห์ไม่ได้เป็นรักษาการ

 

ทำแบบนี้มันเท่ากับว่า "หลวงพ่อสิงห์" ไร้สมรรถภาพ ไม่สามารถดูแลวัดโพธิสมภรณ์ได้ จึงต้องให้เจ้าคุณจากวัดบวรมาเป็นแทน แต่ก็ไม่น่าจะจริงอีก เพราะหลวงพ่อสิงห์เป็นถึง "เจ้าคณะจังหวัด" ปกครองพระทั้งจังหวัด ความรับผิดชอบก็มากกว่าวัดโพธิสมภรณ์อย่างเทียบไม่ได้ เรื่องไร้ความสามารถจึงตัดทิ้งไป เหลือเพียงประเด็นสงสัยว่า ใครใช้ให้เจ้าคุณวงศ์ไทยไปช่วยงานวัดโพธิสมภรณ์ พร้อมๆ กับตั้งให้เป็นรักษาการเจ้าอาวาส หลังหลวงปู่ใหญ่เสียเพียง 3 วัน มันเกิดอะไรขึ้น ?

 

และถ้าการมาของเจ้าคุณวัดบวร มีเงื่อนงำมาตั้งแต่ตอนนั้น ถามว่า ทำไมพระป่าไม่ต่อต้านเสียแต่เนิ่นๆ ปล่อยเอาไว้จนกระทั่งเจ้าคุณวงษ์ไทยไม่กลับกรุงเทพฯแล้ว วันนั้นไม่ปฏิเสธ แต่วันนี้จะไม่เอา ฟังดูมันก็กระไรอยู่

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณวงษ์ไทย กับ หลวงพ่อสิงห์ คู่ชิงดำเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มติมหาเถรสมาคมฉบับนี้ แสดงให้เห็นว่า วัดโพธิสมภรณ์ มีผู้ช่วยเจ้าอาวาสอยู่หลายรูป แต่แปลกว่า มีการส่งเจ้าคุณจากวัดบวรเข้ามารักษาการเจ้าอาวาส ข้ามบรรดาผู้ช่วยเจ้าอาวาสภายในวัดทุกรูปไป ถ้ามิใช่ "เหตุผลพิเศษ" ก็เป็นเรื่องมหัศจรรย์ แปลอีกสำนวนก็คือ พิลึกกึกกือ !

 

 

 

 

 

 

 

พระอาจารย์อินทร์ถวาย สนฺตุสฺสโก

 

วัดป่านาคำน้อย อ.นายูง อุดรธานี

 

 

 

ข่าวว่า พระอาจารย์อินทร์ถวาย ได้เป็นหัวหน้าบรรดาพระที่ต่อต้านเจ้าคุณวัดบวรเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ โดยระดมกำลังพระป่าถึง 360 รูป กลางพรรษา คัดค้านการขึ้นดำรงตำแหน่งของเจ้าคุณวัดบวรนิเวศวิหาร

 

 

พระอาจารย์อินทร์ถวายนั้น ถือว่าเป็นพระต่างวัด ถึงจะมีความสนิทสนมกับวัดอุดมสมภรณ์เพียงใดก็ตาม แต่เวลานี้ ในวัด ก็ยังมีพระผู้ใหญ่ คือ หลวงพ่อสิงห์ อยู่ทั้งองค์ เป็นถึงเจ้าคณะจังหวัด และมีแคนดิเดทเป็นเจ้าอาวาสวัดอุดมสมภรณ์ แต่ถามว่า ทำไมพระผู้ใหญ่ไม่เอาหลวงพ่อสิงห์ และทำไม หลวงพ่อสิงห์ ซึ่งเป็นผู้เสียประโยชน์โดยตรง ไม่ออกมาประท้วงคำสั่ง ทำไมต้องเป็นอาจารย์อินทร์ถวายจากอีกวัดหนึ่งด้วย นี่ก็ยิ่งแปลก !

 

 

 

 

 

 

 

 

พระอาจารย์อินทร์ถวาย กับหลวงปู่ศรีจันทร์

 

 

 

 

 

 

 

 

สนธิ ลิ้มทองกุล บวชพระที่วัดโพธิสมภรณ์

 

 

หลังจากถูกต่อต้านจากกลุ่ม นปช. ว่าไม่เหมาะสมจะบวชที่วัดชนะสงคราม ตามความคิดเดิม นายสนธิ ลิ้มทองกุล หัวหน้ากลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จึงตัดสินใจย้ายไปขอบวชที่วัดโพธิสมภรณ์ จังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2550 โดยหลวงปู่จันทร์ศรี (พระอุดมญาณโมลี) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ให้ด้วยตัวท่านเอง

 

 

 

 

 

พุทธะอิสระ ร่วมงานบวชสนธิ ที่วัดโพธิสมภรณ์

 

 

 

 

นอกจากนายสนธิและบรรดาญาติสนิทมิตรสหาย (สนิทจริงๆ) เพียงไม่กี่คน ที่เดินทางไปร่วมงานบวชของนายสนธิ ที่วัดโพธิสมภรณ์ ในวันนั้น ก็ยังปรากฏภาพของ "พุทธะอิสระ" ซึ่งเป็นพระที่นายสนธิและครอบครัวให้ความเคารพอย่างสูง และเป็นพระที่ประกาศเข้าร่วมอุดมการณ์ทางการเมืองกับกลุ่มพันธมิตรอย่างชัดเจน เดินทางไปร่วมงานบวชด้วย

 

ด้วยความสัมพันธ์ดังว่ามานี้ ชี้ให้เห็นว่า ทั้งพุทธะอิสระและสื่อเครือผู้จัดการ ล้วนแต่มีความเกี่ยวข้องกับวัดโพธิสมภรณ์ และเพราะพุทธะอิสระและสื่อเครือผู้จัดการ ต่างก็เรียกร้องต้องการให้มีการ "กวาดล้างมลทินสิ่งสกปรก" ในวัดวาอารามทั่วประเทศ โดยไม่จำกัดนิกายใดๆ ล่าสุดที่เล่นข่าวอย่างแรงก็คือ กรณีแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา สายมหานิกาย ซึ่งก็ผ่านไปแล้ว

 

 

 

 

 

สมเด็จพระวันรัต วัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต

 

เจ้านายสายตรง ของ พระสุทธิสารเมธี (วงศ์ไทย สุภวํโส) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ อุดรธานี

 

 

 

 

จึงขอ "ส่งมอบภารกิจ" ในการตรวจสอบ "กระบวนการตั้งเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์" วัดของอดีตพระอุปัชฌาย์ของ "พระสนธิ ลิ้มทองกุล" ให้โปร่งใส เป็นตัวอย่างทั้งทางโลกและทางธรรม

 

นะคุณพุทธะอิสระ และสื่อเครือผู้จัดการ ที่นับถือ ตรวจสอบวัดอื่นๆ มามากแล้ว วันนี้ ปัญหามันเดินทางมาถึงวัดของพวกคุณแล้ว กรุณาตรวจสอบให้เป็นตัวอย่างด้วย เพราะเราเชื่อว่า "พวกคุณ" ต้องทำได้ดีกว่าคนอื่น เพราะเป็นวัดต้นสังกัดของพวกคุณ วันก่อนเห็นสื่อผู้จัดการ พาดหัวว่า "ศึกชิงเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เบื้องหลัง พระมหานิกาย หักเหลี่ยมกันเอง" พรุ่งนี้ก็อยากจะเห็นสำนวนเช่นนี้บ้างว่า "ศึกชิงเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ เบื้องหลัง พระธรรมยุติกนิกาย หักเหลี่ยมกันเอง" รับรองว่า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

 

แถมเรื่องนี้ยังเกี่ยวพันกับ "เจ้าคุณสุชิน-พระพรหมมุนี" วัดราชบพิธ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ปัจจุบัน เสียด้วยซี คิดว่าไม่กี่นาทีเรื่องก็คงจบ มวยคู่นี้เซียนลุมพินีชี้ว่า ไม่มีคำว่าครบยก เผลอๆ มือดี "สั่งปิดจอ" ไป เหมือนคดีหลวงตาเมือง กาฬสินธุ์ ด้วย

 

ฝากไปถึง "คุณพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" ผอ.พศ. ม.44 ซึ่งขยันในการตรวจสอบพระ ขนาดไม่เข้าประชุม มส. ก็ยังวิ่งเอาหนังสือร้องเรียนไปถวายสมเด็จพระสังฆราชถึงวัดราชบพิธเลย วันนี้งานใหญ่ หวังว่าคงไม่พลาดนะฮะ จะคอยเป็นกำลังใจให้

 

เอ๊า ! เพจ Siriwanna Jill และ ไพศาล พืชมงคล ด้วย เห็นอยากทำข่าวพระเหลือเกิน มีข่าวใหญ่ให้ทำแล้ว ลุยเลยฮ่ะ !

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 13 สิงหาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264