เลิกคุมธรรมกาย !

ดีเอสไอเสนอเลิก ม.44 ที่วัดพระธรรมกาย

เหตุผล จบภารกิจ

จบภารกิจหรือจบเห่ก็ไม่ทราบ !

 

 


 

 

 

อา..! แบบนี้ต้องเรียกว่า "ต่างคนต่างไป" ดีเอสไอกลับกรมกอง ส่วนธัมมชโยไปไหนไม่รู้ รู้แต่ว่า "หลงพ่ออยู่ในยูทู๊ป" ใครอยากพบหลงพ่อก็ต้องดู "ยูทู๊ป" ซึ่งความจริงแล้ว เขารู้กันตั้งนานแล้วล่ะลุ๊ง ว่าดีเอสไอก็ไม่ค่อยเต็มใจไปปิดล้อมวัดและพระเจ้าพระสงฆ์ มันฝืนอกฝืนใจ จะว่าพระเป็นผู้ร้ายก็ไม่ใช่ จะไม่ล้อมก็เข้าวัดไปหาธัมมชโยไม่ได้ จำเป็นต้องใช้คำสั่ง คสช. พอพบพระก็ต้องยกมือไหว้ เดี๋ยวไหว้เดี๋ยวล้อม เดี๋ยวล้อมเดี๋ยวไหว้ แถมญาติโยมในวัดก็ญาติสนิทมิตรสหายกันทั้งนั้น มันกระอักกระอ่วน เสียเวร่ำเวลา อยากจะกลับตั้งนาน ครั้นวันนี้ พอทางรัฐบาล "ไปเขียว" ภาระการตัดสินใจมาให้ ก็เลยซัลโวซะเต็มเหนี่ยว แบบว่า..ขอเป็นครั้งสุดท้าย กับภารกิจประหลาดนี่

 

บอกแล้วไงว่า "ธัมมชโย-ทัตตชีโว" น่ะ ไม่ธรรมดา เป็นทั้งเจ้าพ่อและนักการเมืองในผ้าเหลือง หมุนเงินเล่นเป็นหมื่นล้าน ถามว่า ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีไปจนถึงประดารัฐมนตรีร่วมรัฐบาลน่ะ เคยมีประสบการณ์เหมือนสองพระหน่อนี้ไหม นี่ยังไม่นับ "มวลชน" ที่เขาสามารถระดมมาจากทั่วประเทศ "นับหมื่น-นับแสน" แถมยังเหนียวแน่น ถึงกับ..ยอมตายเพื่อพ่อ !

ันจึงเป็น "บทเรียนอมตะ" สำหรับรัฐบาลและคณะสงฆ์ไทย ที่มองเห็น "ธัมมชโย-ทัตตชีโว" เป็น "เสือไหว้" ทั้งๆ ที่จริงแล้ว นี่แหละคือ "เสือหมอบ" ตัวจริงเสียงจริง เผลอแป๊ปเดียว ประเทศไทยถูกฮุบไปแล้ว  "เกินครึ่ง" ฝ่ายความมั่นคงนับตั้งแต่ สำนักองคมนตรี กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือแม้แต่ "มหาเถรสมาคม" ต่างนอนใจว่า คงไม่มีใคร "กล้าหือ" กับองค์กรอันเก่าแก่ แต่ที่ไหนได้ รู้ตัวอีกทีก็ใจหาย ถูกบ่อนทำลายไปจนลึกถึงราก "ถ้าช้าไปกว่าอีกซัก 5-10 ปี นี่ประเทศไทยไม่กลายเป็นรัฐธรรมกายไปแล้วหรือ" ขนหัวลุก นึกได้แต่อย่างเดียว บารมีพระมหามณีรัตนปฏิมากรแก้วมรกต ปกบ้านคุ้มเมืองเอาไว้ ไม่เช่นนั้น ก็ไม่รู้เหมือนกัน !

 

 

 

 

 

อธิบดีดีเอสไอชง รมว.ยธ.เสนอรัฐบาล เลิกพื้นที่ควบคุมพิเศษวัดธรรมกายแล้ว

 

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ได้เสนอรายงานหลักการและเหตุผลในการยกเลิกพื้นที่ควบคุมวัดพระธรรมกาย เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ในประกาศข้อ 9 คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 5/2560 เรื่อง มาตรการให้อํานาจกําหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย ไปยังนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อรายงานต่อรัฐบาลเพื่อยกเลิกในพื้นที่ควบคุม แต่ไม่ใช่การยกเลิกคำสั่ง คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 5/2560 ทั้งนี้ ข้อ 9 ที่ระบุให้วัดพระธรรมกาย ตลอดจนพื้นที่โดยรอบวัดพระธรรมกายในอําเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี รวมถึงพื้นที่หมู่ 7-13 ในตําบลคลองสอง และพื้นที่หมู่ 7-11 ในตําบลคลองสาม อําเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ

 

ดังนั้นเพื่อให้พื้นที่ดังกล่าวกับมาเป็นพื้นที่ปกติ ก็เพิ่งยกเลิกข้อ9 ในคำสั่งดังกล่าวเท่านั้น ตัวคำสั่งหลักรัฐบาลสามารถเก็บไว้ใช้เพื่อประกาศให้พื้นที่อื่นๆ ที่มีปัญหาใกล้เคียงกับวัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมต่อไปได้ อย่างไรก็ดีการยกเลิกพื้นที่ควบคุมวัดพระธรรมกายต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

 

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า ตอนนี้วัดพระธรรมกายมีการเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ผู้บังคับการตำรวจ จ.ปทุมธานี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี เข้าไปร่วมดูแลวัดพระธรรมกาย ตลอด อีกทั้งการตรวจค้นเพื่อหาตัวพระธัมมชโย ก็เสร็จสิ้นภารกิจแล้ว

 

 

 

ข่าว : มติชน : 1 เมษายน 2560

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264