ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

ชุมพล ประสานเสียง เสธ.หนั่น

ประกาศนโยบาย "ขายเหล้าเสรี" เพื่อกู้ชาติ

 

 

ปลาไหลรุ่นใหม่
นายชุมพล ศิลปอาชา
หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาและ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา

 

ถ้าขายเหล้ายังเอาเศรษฐกิจไม่ไหว
ต่อไปก็ประกาศให้คนไทยขายตัวเพื่อชาติสิฮะ ?

 

เสธ.หนั่น หรือ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์
อดีตเลขาพรรคประชาธิปัตย์ ปัจจุบันรองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา
ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีโควต้าพรรคชาติไทยพัฒนา
ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
ทั้งยังดำรงตำแหน่งประธาน
คณะกรรมการนโยบายแอลกอฮอล์แห่งชาติ
ซึ่งทั้งสองตำแหน่งนี้ถือว่ามีหน้าที่เกี่ยวกับศีลธรรมจริยธรรมโดยเฉพาะทีเดียว

 

 

หมายเหตุ อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ

 

นายชุมพลและ พล.ต.สนั่น เป็นผู้คัดค้านการห้ามจัดจำหน่ายสุราในช่วงเทศกาลโดยอ้างเหตุผลว่า "เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ" พูดง่ายๆ ก็คือกลัวอดเงิน หรือกลัวนักท่องเที่ยวหนีไปกินเหล้าที่ประเทศอื่น

ถ้าต่อไปมีต่างชาติคนไหนปรารถนาจะเสพยาอี ยาบ้า กัญชา เฮโรอีน หรือสิ่งเสพติดอื่นใด รัฐบาลนายมาร์คก็คงจะ "จัดให้" เพื่อหารายได้จากการท่องเที่ยวนำเงินมาจุนเจือประเทศชาติที่กำลังจนกรอบเพราะนโยบายแจกแหลกอยู่ในเวลานี้ มิน่าเชื่อว่า ประเทศไทยในปัจจุบัน นอกจากจะจนเงินจนทองแล้ว เรายังจนศีลธรรม ขนาดว่ารัฐบาลเป็นผู้ชี้นำเสียเองว่า หาเงินจากสุราเมรัยเป็นสิ่งที่ดี

 

เราเคยได้ยินได้ฟังมาว่า "ทุนสามานย์" หรือทุนข้ามชาติ กำลังจะฮุบชาติไทย แต่ไม่มีใครเฉลียวใจเลยว่า "ทุนสามานย์" ที่อยู่ในเมืองไทยมานาน ได้กลืนกินประเทศชาติประชาชนจนง่อยเปลี้ยเสียแขนมานักต่อนัก นั่นคือ สุราเมรัย ยาเสพติด และการพนัน ปัจจุบันเรากลัวทุนต่างชาติจนลืมไปว่า "ทุนในชาติซึ่งสามานย์" นั้น อันตรายกว่าทุนนิยมข้ามชาติด้วยซ้ำไป...อนาคตต่อไปของประเทศชาติประชาชนคนไทยจะเป็นอย่างไรไม่ทราบ น่ากลัวแต่ว่า ถ้าเป็นอย่างนี้นานไป ไม่นานคงเห็นคนไทยอพยพไปอยู่พม่า ลาว และกัมพูชา เพราะว่าในประเทศเหล่านี้แม้จะจนทรัพย์ แต่ก็ยังไม่จนศีลธรรมเหมือนประเทศไทยสมัยปัจจุบัน

 

 

 

สินค้าโปรโมทการท่องเที่ยวไทย

 

ถ้ายังไปไม่ไหว ต่อไปก็ให้ เสธ.หนั่นไปนิมนต์พระหยุดให้ศีลข้อที่ 5 ซักระยะ ให้เหลือแค่ศีล 4 ข้อ พอขายเหล้าได้เงินแล้วจึงค่อยเพิ่มเข้าไปใหม่ โดยใช้สโลแกนว่า "พักศีลข้อ 5 เพื่อชาติ" เหมือนรัฐบาลในอดีตที่ขอให้พระสงฆ์หยุดเทศน์เรื่อง "ความสันโดษ" นั่นแหละ เขาเคยทำมาแล้วล่ะโย๊ม

 

วันนี้ (18 มี.ค.) นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องที่ยว และกีฬา ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี คัดค้านแนวคิดของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะห้ามจำหน่ายสุราในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ว่า สิ่งที่พล.ต.สนั่นพูดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ถือว่าถูกต้องแล้ว ในแง่คนที่ดูแลนโยบายเรื่องการท่องเที่ยว ที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแก้ไขฟื้นฟูวิกฤติเศรษฐกิจในขณะนี้จำเป็นอย่าง ยิ่งที่ต้องกระตุ้นสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว ไม่สมควรที่จะไปห้าม จึงขอยกเว้นไว้ก่อนใน 1 ปีนี้

 

อย่าไปห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวเขาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันเทศกาลสำคัญ เวลานี้เรามีกติกาการท่องเที่ยวมากอยู่แล้ว และนักท่องเที่ยวเขามักจะดื่มเหล้ายาเป็นปกตินิสัยของเขาควรยกเว้นไป ถ้าไปห้ามจะทำให้คนไม่มาท่องเที่ยว พอรู้ว่าประเทศไทยจะห้ามจำหน่ายเหล้าเบียร์ก็หนีไปประเทศอื่นดีกว่า เราจะเสียลูกค้าไป ตอนนี้ถ้าจะมีมาตรการใดที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวต้องขอไว้ก่อน ขอบิณฑบาตเลยยกเว้นการห้ามจำหน่ายสุราไปก่อน นายชุมพลกล่าว

 

รมว.การท่องที่ยว และกีฬา กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการคุณธรรมศีลธรรมอะไรก็อาจจำเป็น แต่ขอเว้นวรรคไปสัก 1 ปีก่อน เพื่อให้ทุกอย่างฟื้นตัวขึ้น เมื่อถามว่า แต่ฝ่ายที่สนับสนุนมองว่าตัวเลขอุบัติเหตุคนตายเพราะดื่มสุราในช่วงเทศกาลก็มีมาก

 

นายชุมพลกล่าวเพิ่มว่า ไปห้ามคนดื่มเหล้าได้หรือ ถ้าห้ามเขาก็ดื่มจากในบ้านแล้วขับขี่มอเตอร์ไซด์ออกมาข้างนอกแล้วเกิดอุบัติเหตุชนกันได้ ถึงห้ามไปเขาก็ดื่ม เป็นเรื่องธรรมดา แต่มันจะไปกระทบเรื่องการท่องเที่ยวมีผลเสียหายมากกว่า การท่องเที่ยวคือรายได้ของประเทศชาติที่หาได้รวดเร็ว และสามารถช่วยแก้ภาพพจน์ของประเทศได้รวดเร็วด้วยเช่นกัน ดีกว่าจะไปแก้ปัญหาด้านการลงทุน หรือการส่งออกซึ่งได้ผลช้ากว่า ควรหยิบฉวยอันนี้ก่อนในภาวะประเทศกำลังวิกฤติ

 

ข่าว : ไทยรัฐ
18 มีนาคม 2552

 

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264