ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

พระทิเบตเผาตัวตายประท้วงจีน

 

ภาพพระทิเบตในอินเดียประท้วงรัฐบาลจีน

 

 

พระทิเบต ก่อเหตุจุดไฟเผาตัวเองเพื่อประท้วงรัฐบาลจีน ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ยิงจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่เมืองอาป้า ชุมชนของชาวทิเบต ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกของประเทศจีน โดยกลุ่มฟรี ทิเบต, กลุ่มอินเตอร์เนชั่นแนล แคมเปญ ฟอร์ ทิเบต และเว็บไซต์ phayul.com ต่างรายงานว่า หลังเกิดเหตุพระรูปดังกล่าวที่มีชื่อว่า ทาเปย์ ได้ถูกจับตัวขึ้นรถตู้ที่ถูกขับออกไปโดยไม่รู้ว่าจุดหมายคือที่ใด เป็นไปได้ว่าอาจจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ นายซื่อ จุน หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ท้องถิ่น ยืนยันว่าเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นจริง โดยมีชายที่ห่มผ้าเหลืองเหมือนพระเดินออกจากวัดในเมืองอาป้า ก่อนจะจุดไฟเผาตัวเอง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปช่วยกันดับไฟแล้วนำตัวชายคนดังกล่าวส่งโรงพยาบาล โดยพบมีรอยไหม้บริเวณคอและหัว แต่ไม่มีการพูดถึงเรื่องการยิงแต่อย่างใด

ข่าวระบุว่า ชาวทิเบตหลายคนได้ทำตามข้อเรียกร้องอย่างไม่เป็นทางการให้คว่ำบาตรการจัดงานเทศกาลปีใหม่ของชาวทิเบตที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการประท้วงเหตุการณ์ปราบปรามชาวทิเบตของจีนเมื่อปีที่ผ่านมา โดยองค์ทะไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณสูงสุดของทิเบต กล่าวว่า การจัดงานรื่นเริงในช่วงเวลานี้เป็นการไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ ในเดือนมีนาคมนี้จะครบรอบ 50 ปีของเหตุจลาจลต่อต้านจีนที่นำไปสู่การหนีออกนอกประเทศขององค์ทะไล ลามะ ซึ่งวาระดังกล่าวอาจจะกระตุ้นให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้นระหว่างรัฐบาลจีนกับชาวทิเบต

 

ข่าว : มติชน
1 มีนาคม 2552

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264