ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

มหาเถร "เป็นห่วง" พระในภาคใต้ !

มอบผ้าไตร-เงิน ช่วยงานศพ !

 

สมเด็จพระพุฒาจารย์มอบผ้าไตร

เป็นกำลังใจให้ตัวแทนพระภาคใต้

 

นางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยืดเยื้อมาเป็นระยะเวลายาวนาน ส่งผลกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตและสภาพความเป็นอยู่ของประชาชน รวมทั้งพระภิกษุสามเณรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่

ซึ่งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12  มิถุนายน 2552  ที่ผ่านมาก็ได้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดขึ้นอีกครั้ง  เมื่อมีคนร้ายลอบยิงพระภิกษุขณะกำลังออกบิณฑบาต บริเวณหมู่ที่ 5 ตำบลยุโป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้พระสมบัติ อาทโร อายุ 58 ปี สังกัดวัดวาลุการาม  ตำบลยุโป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ถึงแก่มรณภาพ และพระธวัชชัย ใจหมาน  อายุ 23 ปี  ถูกยิงบริเวณเอวด้านซ้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส  จากเหตุการณ์ดังกล่าว มหาเถรสมาคมได้มอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาตินำเงิน กองทุนผู้ประสบอุบัติภัยภาคใต้ จำนวน 100,000 บาท ไปมอบแก่เจ้าอาวาสวัดวาลุการาม เพื่อช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีศพพระภิกษุมรณภาพ  และมอบเงินจำนวน 50,000 บาท  เพื่อช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลและให้กำลังใจพระภิกษุที่ได้รับบาดเจ็บล่าสุด ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเดินทางลงพื้นที่เพื่อถวายการช่วยเหลือด้านต่างๆ แล้ว

 

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติในฐานะผู้สนองงานคณะสงฆ์คือมหาเถรสมาคม  มีความเศร้าสลดใจเป็นอย่างยิ่ง และเชื่อว่าคณะสงฆ์ทั่วประเทศก็มีความรู้สึกเช่นเดียวกันนี้  โดยเฉพาะมหาเถรสมาคมนั้นมีความห่วงใยและใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง ต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับพระภิกษุสามเณรและประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  ดังจะเห็นว่าที่ผ่านมา  มหาเถรสมาคมได้มีการมอบหมายให้ผู้แทนในกรรมการมหาเถรสมาคม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  เดินทางลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือด้านปัจจัยและสิ่งของต่างๆ อย่างต่อเนื่อง นับเป็นขวัญกำลังใจแก่พระภิกษุสามเณรในการที่จะปฏิบัติหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาให้ธำรงมั่นคง เป็นที่พึ่งทางจิตใจแก่ประชาชนในพื้นที่ ท่ามกลางสถานการณ์ที่เลวร้ายรุนแรงนี้ นางจุฬารัตน์ บุณยากร กล่าว 

 

ข่าว : สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
15 มิถุนายน 2552

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264