ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

ยิงพระที่ภาคใต้

วิกฤติซ้อนวิกฤติของประเทศไทยในวันนี้

 

ทางออกคืออะไร ?

จะฆ่ากันตายต่อไปให้เหมือนเลบานอน

หรือจะหันหน้าเข้าหากัน จับมือกัน

เริ่มต้นกันใหม่ อยู่กันฉันท์พี่น้อง

เหมือนในอดีต

 

 

องค์กรพุทธ บี้รัฐบาลเร่งจับคนทำผิด ยิงพระสงฆ์- ยิงถล่มมัสยิด เผยหลักฐานคนร้ายฆ่าหมู่ในมัสยิด ปลอกกระสุนอาก้าเป็นปืนที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ ระแงะเพิ่มมาตรการคุ้มครองประชาชน ครม.ใต้ปรับแผนใหม่ โยกถาวรลงพื้นที่ ให้ เทพเทือกคุมการพัฒนา-รักษาความปลอดภัย สุเทพหวั่นยกระดับเป็นสงครามศาสนา

กรณีเกิดเหตุคนร้ายก่อเหตุใช้อาวุธสงครามยิงใส่ขณะที่พระสมบัติ ศรีสุวรรณวิเชียร อายุ 60 ปี และพระครูธวัชชัย ไชยหมาน อายุ 24 ปี พระลูกวัดวารุการาม หรือวัดคลองทรายใน หมู่ 5 ต.ยุโป อ.เมืองยะลา จ. ยะลา  ออกบิณฑบาตมาตามถนนสายท่าสาป-ดอนยาง เป็นเหตุให้ พระสมบัติ มรณภาพ และ พระครูธวัชชัย บาดเจ็บสาหัส เมื่อเวลา 06.20 น. วันที่ 12 มิถุนายน นั้นนางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า พศ.ได้ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ยะลา ออกประกาศเตือนไปยังเจ้าอาวาสทุกวัดในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ให้ระมัดระวังความปลอดภัยระหว่างบิณฑบาตมากขึ้น หากเห็นว่าพื้นที่วัดไหนไม่ปลอดภัย ควรงดออกบิณฑบาต โดย พศ.จะนำข้าวสารอาหารแห้งไปถวาย และอยากให้พุทธศาสนิกชนช่วยนำอาหารไปถวายที่วัดแทน แต่วัดไหนเห็นว่ายังออกบิณฑบาตได้ ให้แจ้งเส้นทาง เวลา ที่จะออกบิณฑบาตกับอาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน เพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่พระด้วย

พระครูปลัดสุวัฒนจริยคุณ เลขาธิการองค์กรชาวพุทธแห่งประเทศไทย กล่าวว่า องค์กรชาวพุทธทั่วประเทศจะประชุมร่วมกันเพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยพระในพื้นที่ 3 จังหวัด ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ที่วัดราชาธิวาส เพราะจากการลงพื้นที่ที่ผ่านมา พบว่าภาครัฐยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยของพระเท่าที่ควร

 

สุเทพสลด-แม่ทัพ 4 เสียใจ

 

เวลา 09.30 น. พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดแถลงข่าวที่ห้องรับรองกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 กรณีคนร้ายยิงพระมรณภาพและบาดเจ็บ ว่ารู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยกลุ่มคนที่ก่อเหตุรุนแรงหวังสร้างความขัดแย้งและความแตกแยกในหมู่ประชาชน จึงขอวิงวอนให้ประชาชนอย่าตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ขอให้ประชาชนในพื้นที่อดทน อย่าใช้ความรุนแรงสร้างความขัดแย้ง

"ผมพร้อมดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและ ผบ.ทบ. ในการพัฒนานำความเป็นอยู่ที่ดีมาสู่ประชาชน กำลังพลทุกคนจะทุ่มเท อดกลั้น อดทน ทำงานเพื่อนำสันติสุขกลับสู่พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเร็ว" พล.ท.พิเชษฐ์กล่าว

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้รับรายงานเหตุแล้วด้วยความสลดใจ เพราะการลอบทำร้ายพระได้หายไปพักหนึ่งแล้ว ซึ่งในการเดินทางลงพื้นที่วันที่ 13 มิถุนายนนี้ จะกำชับเจ้าหน้าที่ให้เพิ่มมาตรการในการดูแลความปลอดภัยแก่พระและประชาชน อีกทั้งยังได้พูดคุยกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ว่าในช่วงนี้ผู้ก่อความไม่สงบพยายามสร้างสถานการณ์ให้รุนแรงขึ้น จึงขอให้เจ้าหน้าที่รักษาความสงบงดวันลาวันหยุด และขอให้ประชาชนอดทน รัฐบาลจะแก้ปัญหา โดยไม่มีการแก้แค้นอะไรทั้งสิ้น

 

 

ข่าว : เอเชีย-แปซิฟิค
15 มิถุนายน 2552

 

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264