ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

    

พรรคประชาธิปัตย์ถอย

ยอมขอขมาพระสงฆ์ กรณี ม.29

 

 

 

จากกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กลุ่มหนึ่ง ได้ร่วมกันเสนอแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 ในมาตรา 29 โดยเพิ่มอำนาจให้นายอำเภอ (นอภ.) และ ผู้อำนวยการ (ผอ.) สำนักงานเขต สามารถสึกพระสงฆ์ที่กระทำความผิดทางอาญาได้ นั้น นายประกอบ จิรกิติ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อดีต ส.ส.ปชป.ในฐานะผู้เสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องมาหารือเกี่ยวกับร่างแก้ไขกฎหมายในมาตราดังกล่าว ซึ่งตนยอมรับว่าเป็นความบกพร่องที่ได้ดำเนินการ โดยไม่ได้นำเข้าหารือต่อมหาเถรสมาคม (มส.) ก่อน จึงทำให้คณะสงฆ์ และชาวพุทธเกิดความวิตกกังวล
 
ผมต้องขอขมาต่อคณะสงฆ์  และพุทธศาสนิกชนด้วย ที่ดำเนินการโดยไม่ได้หารือ แต่ขอยืนยันว่าทั้งหมดเป็นความปรารถนาดีที่มีต่อพระพุทธศาสนา ซึ่งการเพิ่มอำนาจให้แก่นายอำเภอ และผอ.สำนักงานเขต จะเกิดข้อดีมากกว่าข้อเสีย เพราะจะเป็นการเพิ่มเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองในท้องที่ที่มีความใกล้ชิดกับพระสงฆ์ให้มีส่วนร่วมตัดสินใจด้วย ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงฝ่ายเดียว และการตัดสินก็ต้องผ่านความเห็นชอบจากทุกฝ่าย ซึ่งจะทำให้เกิดการกลั่นแกล้งน้อยลงกว่ามาตรา 29 เดิม นายประกอบ กล่าว 
 
ด้าน นางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า การจะดำเนินการเรื่องใด ๆ ที่เกี่ยวข้อง กับคณะสงฆ์ ควรนำเข้าหารือต่อมหาเถรสมาคม (มส.) ก่อน เพื่อให้คณะสงฆ์ได้รับรู้ด้วย และเพื่อทำให้ทั้งฝ่ายสงฆ์และฝ่ายบ้านเมืองสามารถบริหารไปในทางเดียวกัน.

 

ข่าว : เดลินิวส์
2 เมษายน 2551

 

 

 

 

 

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264