ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      
      


 

ลวงโลก !

ทูตออสเตรเลียระบุ

ทหารพม่าซ่อนศพพระ-ประชาชน

 

นี่คือข้าราชการที่กินภาษีของประชาชนและฆ่าประชาชน

 

 

 

เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำกรุงย่างกุ้งกล่าวเมื่อวันศุกร์ (28 ก.ย.) ว่า จำนวนผู้ประท้วงที่เสียชีวิตในการปราบใหญ่วันพฤหัสบดี (27 ก.ย.) ที่ผ่านมา มีมากกว่าจำนวนที่แถลงอย่างเป็นทางการมาก จากข้อมูลที่สถานทูตได้รับนั้นทหารได้นำศพออกจากที่เกิดเหตุจำนวนมาก
       
       เอกอัครราชทูตบ็อบ เดวิส (Bob Davis) ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุเอบีซี (ABC) ของออสเตรเลียระบุว่า ทางการพม่าให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตแค่ 10 รายเท่านั้น ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์ได้แจ้งต่อสถานทูตว่า "จำนวนผู้เสียชีวิตที่ถูกลากออกไปจากที่เกิดเหตุในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันพฤหัสบดีนี้ มีจำนวนมากกว่านั้นอย่างมากมาย"
       
       เอกอัครราชทูตออสเตรเลียกล่าวว่า จำนวนที่สถานทูตได้รับทราบนั้น "ต้องคูณหลายเท่าตัว" จากตัวเลขที่มีการแถลงให้รับรู้ ซึ่งการปราบปรามที่เกิดขึ้นนี้เป็นการตอบโต้การประท้วงอย่างสงบ "ที่ไม่ถูกไม่ควรอย่างยิ่ง"
       
       "มันตึงเครียดมาก" สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างคำกล่าวของนายเดวิส
       
       เอกอัครราชทูตออสเตรเลียที่ได้รับเชิญจากทางการพม่าไปร่วมรับฟังการบรยายจากทางการ ในวันพฤหัสบดีกล่าวว่า ระบอบทหารได้ให้คำมั่นจะใช้ความยับยั้งชั่งใจและความอดทน "แต่ที่เราได้เห็นเมื่อวานนี้ มันไม่ใช่ความยับยั้งชั่งใจ".

 

กูไม่กลัวมึง !!

 

ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ทหารพม่าได้ยิงเข้าใส่ผู้ประท้วงอย่างน้อย 8 คน ในเหตุการณ์ชุมชุนเมื่อวันพฤหัสบดี ทั้งหมดเสียชีวิตและถูกทิ้งให้นอนทอดร่างอยู่บนท้องถนน
       
       นับเป็นเหตุการณ์นองเลือดที่ร้ายแรงที่สุด หลังจากทหารไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ กลุ่มผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ ในการเผชิญหน้าเป็นเวลาประมาณ 30 นาที ที่บริเวณใกล้วัดเงวกาเรียง (Ngwekyaryan) ในกรุงย่างกุ้ง
       
       ทหาร-ตำรวจปราบจลาจลได้บุกเข้าไปในวัดแห่งนั้นในตอนเช้าตรู่ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้ทุบทำลายกระจก หน้าต่าง ประตู และยังปรากฏรอยเลือดอยู่ที่นั่น ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการทุบตีพระสงฆ์ระหว่างการบุกเข้าตรวจค้นจับกุม
       
       การกระทำของเจ้าหน้าที่ได้สร้างความโกรธแค้นให้แก่ประชาชนในย่านนั้น นำมาสู่การประท้วงใหญ่จนเกิดการเผชิญหน้ากันเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวกับเอเอฟพีในเช้าวันศุกร์ (28 ก.ย.) นี้
       
       "ผู้คนเริ่มขว้างปาใส่ทหาร" ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งกล่าว
       
       หลังจากการขว้างปาและตะโกนด่าทออย่างไม่พอใจดำเนินไปประมาณครึ่งชั่วโมง ฝ่ายทหารดูจะเริ่มกระวนกระวายและยิงกราดเข้าใส่ฝูงชนเพื่อสลายการชุมนุมประท้วง
       
       มีผู้เสียชีวิตทันที 8 คน รวมทั้งเด็กนักเรียนมัธยมปลาย 1 คนด้วย ศพของคนทั้งหมดถูกทิ้งไว้บนถนนนานประมาณ 1 ชั่วโมงผู้เห็นเหตุการณ์กล่าว
       
       "ในที่สุดทหารยศร้อยเอกคนหนึ่งก็นำทหารไปเก็บศพทั้งหมดขึ้นรถปิกอัพ และสั่งยังไม่ต้องนำไปฝัง" ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนหนึ่งกล่าว

 

พระสงฆ์และประชาชนผู้บริสุทธิ์ เป็นกำลังของประเทศ
รัฐบาลก่อตั้งขึ้นเพราะประชาชน เพื่อประชาชน แต่กลับสังหารประชาชน

 

มีผู้คนอย่างน้อย 50,000 คน รวมทั้งนักเรียนนักศึกษาและเยาวชนจำนวนมาก หลั่งไหลลงสู่ถนนเมื่อวันพฤหัสบดี โดยไม่หวั่นเกรงต่อคำขู่จะ "ยิงทุกคน" ของฝ่ายทหารที่อาวุธครบมือ ก่อนที่จะยอมสลายตัวไปหลังจากเวลาผ่านไปประมาณ 4 ชั่วโมง
       
       โทรทัศน์ของทางการรายงานในภาคค่ำวันเดียวกันว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิต 9 คน รวมทั้งช่างภาพชาวญี่ปุ่น 1 คน กับอีก 11 คน ได้รับบาดเจ็บ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บกว่า 30 นาย
       
       อย่างไรก็ตามรายงานของแหล่งต่างๆ ระบุตรงกันว่า จำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสูงกว่านั้นหลายเท่าตัว ผู้ประท้วงหลายคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกนำออกไปจากที่เกิดเหตุ ขณะที่ยังไม่ทราบชะตากรรมของพระอีกอย่างน้อย 200 รูปที่ถูกจับ
       
       ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวกับเอเอฟพีก่อนหน้านั้นว่า พระสงฆ์จำนวนหนึ่งได้พยายามกลับสู่ท้องถนนอีกครั้งในตอนเช้าเพื่อนำการประท้วง หลายรูปอยู่ในสภาพยังมีเลือดไหลออกจากบาดแผลที่ศีรษะและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย.

 

ข่าว : ผู้จัดการ
28 กันยายน 2550

 


 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by