ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      
      

ปล้นวัด-จับพระ กลางดึก

 

 

สภาพภายในวัดแห่งหนึ่ง ซึ่งถูกทหารรัฐบาลพม่าเข้าปล้นทรัพย์ และจับพระสงฆ์ผู้ประท้วงไปหลายร้อยรูป โดยไม่มีใครทราบชะตากรรม ทั้งนี้ รัฐบาลไทยและมหาเถรสมาคม ซึ่งเป็นองค์กรใหญ่ที่สุดของพุทธศาสนิกชน ต่างก็นิ่งเฉยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ถึงกับองค์กรพุทธต้องยื่นหนังสือขอให้มหาเถรสมาคมแสดงท่าทีให้ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้

      ช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 27 กันยายน ทหารและตำรวจพม่าได้บุกเข้าไปกวาดล้างและจับกุมพระสงฆ์ในวัดหลายแห่งในย่างกุ้งและเมืองอื่นๆ ที่เป็นแกนนำในการออกมาประท้วงอย่างสันติ เจ้าหน้าที่ได้พังประตูและหน้าต่างเข้าไปถึงกุฏิและทำร้ายร่างกายพระสงฆ์จนได้รับบาดเจ็บก่อนที่จะจับตัวไปราว 500 รูป

     ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่าได้ยินเสียงปืนภายในวัดและเห็นทหารจับพระสงฆ์ขึ้นรถบรรทุก มีบางรูปได้รับบาดเจ็บและมีเลือดออกจากศีรษะและอาพาธ พระสงฆ์รูปหนึ่งชี้ให้ดูหยดเลือดและกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้ทุบตีพระสงฆ์ก่อนที่จะจับกุมไปราว 150 รูป จากวัดแห่งเดียว เจ้าหน้าที่ยังได้ทำลายรูปภาพขนาดใหญ่ของพระเถระที่แขวนอยู่ในกำแพงวัด พระสงฆ์ในวัดแห่งหนึ่งเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้เอาเงินจำนวน 700,000 จาด (18,550 บาท) และเพชรพลอยที่บริจาคให้วัดไป

 

จี้มหาเถรเลิกจำวัด

หัดดูข่าวสารบ้านเมือง

และแสดงท่าทีเกี่ยวกับพระพม่า

 

 

พระสงฆ์จากพม่า บังกลาเทศ และศรีลังกา
ชุมนุมอยู่บริเวณด้านหน้าสถานทูตพม่าในกรุงโคลอมโบ ประเทศศรีลังกา
เมื่อวันที่ 27 กันยายน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าหยุดใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า โดยเฉพาะพระสงฆ์ที่ออกมาเดินขบวนและถูกจับไป

สำหรับพระไทยยังไม่ว่าง
เพราะต้องไปประท้วงมหาลัยศิลปากรเรื่องภาพวาดรางวัลชนะเลิศก่อน

 

สำหรับความเคลื่อนไหวในไทยนั้น ที่วัดสระเกศ น.ส.รสนา โตสิตระกูล ตัวแทนเครือข่ายพุทธิกา และตัวแทนองค์กร 17 องค์กร ประมาณ 10 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช โดยมีพระครูปลัดสุวัฒนธีรคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ออกมารับหนังสือไว้แทน

น.ส.รสนากล่าวว่า ต้องการมาเรียกร้องให้มหาเถรสมาคม (มส.) แสดงท่าทีต่อกรณีเหตุจลาจลในพม่าที่ทำให้พระสงฆ์รวมทั้งประชาชนเสียชีวิต โดยการส่งความปรารถนาดีผ่านไปยังรัฐบาลพม่าให้แก้ปัญหาโดยสันติวิธี และไม่ใช้ความรุนแรง และในวันที่ 28 กันยายน เวลา 10.00 น. เครือข่ายจะไปยื่นหนังสือที่สถานทูตพม่า และเวลา 19.00 น. วันที่ 29 กันยายนจะไปร่วมกันสวดมนต์ที่หน้าสถานทูตพม่า

ขณะที่พระมหาโชว์ ทัสสนีโย กล่าวว่า ในวันที่ 30 กันยายน ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เครือข่ายองค์กรชาวพุทธจะร่วมประชุมและแถลงการณ์การออกมาเคลื่อนไหวพระสงฆ์พม่าที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลจนถูกทำร้ายและมรณภาพ

 

ข่าว : มติชน
28 กันยายน 2550

 


 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by