ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      
      

   

ทหารพม่าลุยวัด

จับพระยัดคุกกว่า 1,000 รูป

นายกไทยยังบอก "ขอให้ใจเย็นๆ ใช้สันติวิธี"

 

ทหารพม่าเมินเสียงประณามจากทั่วโลก ยกกำลังบุกวัด 3 แห่ง ปฏิบัติการสุดโหดไร้มนุษยธรรม รุมทำร้ายยิงทุบตีก่อนจับพระสงฆ์ไปกว่า 700 รูป พอตกบ่ายยกขบวนยืนเรียงหน้า กราดกระสุนใส่ฝูงชนที่มาชุมนุมนับหมื่นคน นักข่าวชาวญี่ปุ่นถูกลูกหลงดับคาที่ เป็นชาวต่างชาติรายแรกที่สังเวยเหตุการณ์นี้ ขณะที่รัฐบาลพยายามปิดหูปิดตาชาวโลก สั่งปิดร้านอินเตอร์เน็ตและการสื่อสาร ท่ามกลางประชาชนนับหมื่นที่ยังชุมนุมท้าทายเคอร์ฟิวอยู่ทั้งที่เจดีย์ซูเล และชเวดากอง ออสซี่จี้อาเซียนคว่ำบาตร งดความช่วยเหลือกับรัฐบาลพม่า และเตรียมใช้มาตรการเข้มงวดกับการเข้าเมืองของเจ้าหน้าที่รัฐบาลด้วย การบินไทย-ทหารพร้อมส่งเครื่องบินรับคนไทยกลับหากฉุกเฉิน ราชทัณฑ์คุมเข้มห้ามเปิดข่าวให้นักโทษพม่าดู ด้านการค้า-ท่องเที่ยวชายแดนซบเซา คาดเสียรายได้วันละหลายสิบล้าน "แอ้ด"แนะดึงจีน-สหรัฐแก้ปัญหาพม่า ชี้ลำพังอาเซียนทำอะไรไม่ได้มาก

-สุดโหดบุกวัดทำร้าย-จับพระ

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ในประเทศพม่าว่า รัฐบาลเผด็จการทหารพม่าไม่สนใจแรงกดดันและเสียงประณามจากประชาคมโลก เดินหน้าปฏิบัติการกวาดล้างสลายกลุ่มชุมนุมต่อต้าน ที่มีพระภิกษุสงฆ์เป็นแกนนำ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยในช่วงเช้ามืด ส่งทหารบุกวัด 3 แห่งในกรุงย่างกุ้ง ไล่ทุบตีจับกุมพระไป 700 กว่ารูป ทิ้งคราบเลือดปรากฏเป็นหลักฐานเปรอะเปื้อนเต็มวัด พอตกบ่ายตั้งแถวกราดยิงเข้าใส่ฝูงชนนับหมื่นแตกกระเจิง ขณะที่คนญี่ปุ่นกลายเป็นชาวต่างชาติศพแรก ที่ต้องจบชีวิตเพราะถูกลูกหลงจากเหตุปราบปราม

เว็บไซต์ข่าวอิรวดี สื่อต่อต้านรัฐบาลพม่า รายงานว่า ช่วงเช้ามืดวันที่ 27 ก.ย. ทหารและตำรวจปราบจลาจลพม่าบุกวัดอย่างน้อย 3 แห่งในกรุงย่างกุ้ง มีเป้าหมายเพื่อสกัดกั้นไม่ให้พระกลับเข้าไปเป็นแกนนำเดินขบวนประท้วงรัฐบาลพม่า โดยวัดแรกที่เกิดเหตุ คือ วัดเนยายาน ซึ่งเมื่อปี 2531 เคยเป็นศูนย์กลางการเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลพม่าเช่นกัน ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ทหารขับรถพังประตูวัดเข้าไปด้านใน จากนั้นลงมือทุบตีเตะต่อยและจับกุมพระไปประมาณ 200 รูป ปลอกกระสุนตกเกลื่อนพื้น

วัดแห่งที่สอง โมออง มีพระถูกจับ 500 รูป ซึ่งพระที่หนีรอดไปได้และย้อนกลับมาที่วัด เล่าว่า พื้นวัดเต็มไปด้วยคราบเลือด ส่วนวัดมะขิ่น เป็นวัดแห่งที่สามที่ตกเป็นเหยื่อการปราบปราม ภายหลังจากทหารจับเจ้าอาวาสและพระลูกวัด 4 รูป และยังจับเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ที่พักรักษาตัวอยู่ในวัดไปอีก 4 คน นอกจากนั้นทหารพม่ายังไปจับตัวนายมิ่น เทง โฆษกและสมาชิกพรรคฝ่ายค้านเอ็นแอลดี รวมถึงแกนนำกลุ่มต่อต้านรัฐบาลอื่นๆ อีกหลายคน แต่ไม่รู้ว่าทางการพม่านำตัวบุคคลเหล่านี้ไปคุมขังที่ใด

-ปิดร้านเน็ต-ตัดขาดสื่อต่างชาติ

ซีเอ็นเอ็นแจ้งว่า จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งพระและประชาชนจากเหตุปราบปรามช่วง 2 วันที่ผ่านมา มี 10 ราย นอกจากนี้ทางการพม่ายังปิดร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตและมือถือ เพื่อพยายามตัดขาดการสื่อสารระหว่างผู้ชุมนุมกับโลกภายนอก อย่างไรก็ตามสื่อของรัฐบาลทหารพม่า เช่น หนังสือพิมพ์นิวไลต์ออฟเมียนมาร์ ตอบโต้ว่า มีชาวบ้านตายเพราะปะทะกับเจ้าหน้าที่เพียง 1 รายเท่านั้น ขณะที่สื่อต่างชาติกำลังจงใจบิดเบือนข่าวเพื่อยุยงให้ชาวพม่าลุกฮือก่อประท้วงครั้งใหญ่

-ทหารไล่ยิง-ม็อบนับหมื่นกระเจิง

สำหรับสถานการณ์บริเวณเจดีย์ซูเล 1 ใน 2 ศูนย์กลางการเดินขบวน พระและประชาชนนับหมื่นคนยังคงออกมาชุมนุมเต็มท้องถนน ท้าทายคำสั่งเคอร์ฟิวและห้ามชุมนุมเกิน 5 คนของรัฐ ทำให้ทหารประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ขู่ให้ประชาชนสลายตัวภายใน 10 นาที ไม่เช่นนั้นจะใช้มาตรการเด็ดขาด ก่อนเปิดฉากยิงปืนใส่ฝูงชนจริงๆ ตามคำขู่ เป็นเหตุให้ม็อบแตกกระจาย คนหลายพันคนล่าถอยหนีไปตั้งหลักในเขตตามวย ซึ่งทหารได้แยกกำลังเข้าล้อมม็อบกลุ่มนี้ ก่อนยิงขู่และยังไม่ทราบชะตากรรม ว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตมากน้อยขนาดไหน ส่วนที่เจดีย์ชเวดากอง ศูนย์กลางการชุมนุมอีกแห่งนั้นบรรยากาศค่อนข้างสงบ เพราะทหารตรึงกำลังอย่างหนาแน่น

นายวิน มิน หนึ่งในกลุ่มอดีตแกนนำนักศึกษาพม่าผู้จัดชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2531 วิเคราะห์ว่า การประท้วงครั้งใหม่ ซึ่งมีพระสงฆ์เป็นแกนนำ คงจะไม่ยุติง่ายๆ แม้รัฐบาลพม่าจะใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เนื่องจากความกล้าหาญของพระและแนวร่วมจะเป็นแรงจูงใจให้ชาวพม่าทั่วประเทศได้เห็นความโหดร้ายของรัฐบาลและลุกขึ้นมาร่วมต่อสู้

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ตะวันตกมองว่า การที่รัฐบาลทหารพม่าปล่อยให้การชุมนุมต่อเนื่องหลายวันก่อนส่งทหารเข้าสลาย น่าจะเป็นเพราะรัฐบาลใช้เวลาระหว่างนั้นส่งสายลับเข้าแทรกซึมเพื่อให้ได้ข้อมูลแกนนำจัดการชุมนุมตลอดจนเครือข่ายของกลุ่มผู้ประท้วง เพื่อนำไปสู่การจัดการปราบปรามขั้นเด็ดขาดต่อไป

 

ข่าว : ข่าวสด
28 กันยายน 2550

 


 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by