ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      
      

   

พระพม่าล้นคุก

ถูกกวาดเข้าคุกไปหลายร้อยรูป
ถ้าไม่ตายก็คางเหลือง !!

แต่กลับไม่เห็นองค์กรไหนเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าปล่อยตัวพระและประชาชนเลย ??

 

 

รัฐบาลพม่าออกข่าวว่า "ตาย 9"

ถามว่า จริงหรือ ??

 

ความคืบหน้าสถานการณ์ในพม่า ภายหลังทหารรัฐบาลใช้กำลังสลายการชุมนุมประท้วงของพระสงฆ์และประชาชนหลายหมื่นคนในพื้นที่เมืองย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าของพม่า เมื่อวันพุธที่ 26 ก.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย เป็นพระสงฆ์ 2 รูป มีผู้บาดเจ็บนับร้อยคน ถูกจับอีกหลายร้อยคน การก่อหวอดประท้วงเริ่มมาตั้งแต่ วันที่ 19 ส.ค. จากชนวนเหตุรัฐบาลทหารประกาศขึ้นราคาน้ำมันและแก๊ส 100-500% ตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค.

ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ก.ย. กลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลทหารนับหมื่นคน ยังชุมนุมท้าทายอำนาจรัฐกลางย่านธุรกิจเมืองย่างกุ้ง ขณะที่ฝ่ายทหารยกกำลังเข้าเมืองราว 200 นาย เดินยิงปืนขึ้นฟ้าเตือนบริเวณสถานีรถไฟ พร้อมสาดกระสุนแก๊สน้ำตาพยายามสลายการชุมนุม รวมถึงประกาศผ่านโทรโข่ง เตือนผู้ชุมนุมให้สลายตัวเดินทางกลับบ้านภายใน 10 นาที มิเช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการถูกยิง อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประท้วงบางส่วนซึ่งมีเพียงมือเปล่า ได้ขว้างปาก้อนหินและขวดน้ำเข้าใส่ทหาร รวมทั้งตะโกนด่าทอทหารกระทำการรุนแรง มีรายงานด้วยว่า มีผู้ถูกยิงหมดสติกลางถนน 1 ราย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเสียชีวิตหรือไม่ ส่วนสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานมีผู้เสียชีวิตเฉพาะเหตุการณ์รุนแรงในวันพฤหัสบดีอย่างน้อย 4 ราย ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานระบุช่างภาพชาวญี่ปุ่น ถูกยิงเสียชีวิต 1 คน โดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์ระบุ เหยื่อเคราะห์ร้ายสวมเครื่องแต่งกายไม่เหมือนชาวพม่าทั่วไป  

แหล่งข่าวอีกกระแสแจ้งว่า ผู้ชุมนุมประท้วงถูกทหารจับขึ้นรถบรรทุกไปมากกว่า 100 คน สถานการณ์ ตึงเครียดแผ่ขยายออกไปถึงย่านชานเมืองย่างกุ้ง โดยมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงบุกเข้าไปในวัดหลายแห่ง กวาดจับกุมพระสงฆ์ไปหลายร้อยรูป ส่วนพระสงฆ์ อาพาธถูกปล่อยทิ้งไว้ในวัด ภายในวัดมีร่องรอยกระสุนปืนหลายแห่งและมีเลือดนองบนพื้นคอนกรีต ขณะที่ผู้ชุมนุมสนับสนุนพระสงฆ์บริเวณรอบวัด ถูกเจ้าหน้าที่ยิงปืนเตือนไม่ให้เข้าใกล้ นอกจากนั้น ยังมีการชุมนุมประท้วงรัฐบาลที่เมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศด้วย โดยมีการเผชิญหน้าระหว่างทหารรัฐบาล กับพระสงฆ์ ราว 50 รูป และผู้สนับสนุนพระสงฆ์อีกราว 100 คน แต่ ไม่มีรายงานเกิดเหตุรุนแรง

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าสมาชิกพรรคสันนิบาต ชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซูจี ถูกทหารจับกุมตัวจากบ้านพักในเมืองย่างกุ้งไป 2 คน สาเหตุการถูกจับกุมอาจเพราะให้ข่าวแก่สื่อมวลชน ต่างประเทศ ส่วนชะตากรรมนางออง ซาน ซูจี ซึ่งก่อนหน้านี้ มีรายงานถูกย้ายสถานที่กักตัวจากบ้านพักในเมืองย่างกุ้งไปอยู่เรือนจำอินเส่นนั้น ไม่เป็นความจริง โดยนางซูจียังคงถูกควบคุมตัวในบ้านพักและมีกำลังทหารเฝ้าอยู่ภายในบ้านนางซูจีมากกว่า 100 นาย ขณะที่ทหารอีกจำนวนหนึ่งเฝ้าสกัดกั้นไม่ให้ผู้สนับสนุนนางซูจี เข้าไปเคลื่อนไหวชุมนุมใกล้บ้านของเธอ 

หนังสือพิมพ์ นิว ไลต์ ออฟ เมียนมาร์ กระบอกเสียงรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า รายงานระบุถึงเหตุวุ่นวายในพม่า คือการก่อวินาศกรรมทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ พร้อมระบุถึงสถานีวิทยุต่างชาติรายงานข่าวบิดเบือน เพราะอิจฉาริษยาสันติภาพและพัฒนาการของพม่า ทั้งยังรายงานตัวเลขจำนวนผู้ชุมนุมประท้วงสูงกว่าความเป็นจริงมาก ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลมีอยู่ราว 70,000 คน ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากล แถลงเตือนถึงกรณีทหารพม่ากวาดจับกุมกลุ่มพระสงฆ์หลายร้อยรูปและกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงอีกจำนวนมาก โดยระบุผู้ถูกจับกุมเหล่านั้นอาจถูกทรมานหรือล้มป่วยรุนแรงระหว่างถูกควบคุมตัวได้

ปฏิกิริยาคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี หลังจัดประชุมฉุกเฉินเรื่องพม่าที่มหานครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก เมื่อวันพุธ แม้ไม่สามารถดำเนินการใดๆกับรัฐบาลทหารพม่าได้ แต่ได้ออกแถลงการณ์ แสดงความวิตกเกี่ยวกับการใช้กำลังปราบปรามพระสงฆ์ และกลุ่มผู้ประท้วง เรียกร้องรัฐบาลพม่ายอมให้นายอิบราฮิม แกมบารี ทูตพิเศษยูเอ็น เข้าไปในพม่าเพื่อช่วยประสานแก้ความขัดแย้ง ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กลุ่มชาติสมาชิกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เตรียมหารือกันนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น ภายใต้การกดดันให้ร่วมกับยูเอ็นเอสซี เรียกร้องให้ผู้นำพม่ายอมให้ทูตพิเศษยูเอ็นเข้าประเทศด้วย จากนั้นก็จะออกแถลงการณ์ร่วมกับ น.ส.คอนโดลิซซา ไรซ์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ในเรื่องดังกล่าว นายหวัง กวงหยา ทูตจีนประจำยูเอ็น เผยว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องดูว่าพม่าฟื้นฟูประชาธิปไตยและยอมให้นายแกมบารีเข้าประเทศหรือไม่ ตนเชื่อว่าการคว่ำบาตรต่อพม่าจะไม่ได้ผลนัก ส่วนโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องรัฐบาลพม่าให้ใช้ความอดกลั้นในการจัดการกับผู้ประท้วง แต่ก็ไม่ได้ประณามการใช้กำลังปราบปรามของพม่าแต่อย่างใด แต่ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกที่จีนแสดงท่าทีต่อเรื่องนี้ออกมาหลังที่ผ่านมามักใช้สิทธิ์ยับยั้งมาตรการใดๆก็ตามที่จะลงโทษพม่า 

นอกจากนี้ เหล่าผู้นำนานาชาติต่างร่วมกันประณามการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงที่มีพระเป็นแกนนำของพม่า เช่นเดียวกับนายคริสโตเฟอร์ ฮิลล์ ผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องให้พม่าไม่ให้ใช้กำลังจัดการกับผู้ประท้วง พร้อมขอให้จีนใช้อิทธิพลกดดันพม่าด้วย ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเตือนชาวอเมริกันที่มีแผนเดินทางไปพม่า ให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน ขณะเดียวกัน ก็เตือนชาวอเมริกันในพม่าให้ระวังตัวและหลีกเลี่ยงสถานที่มีการประท้วง ฝ่ายสมาชิกรัฐสภาสหภาพยุโรป หรืออียู เรียกร้องให้คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อพม่าและกำลังลงมติต่อเรื่องดังกล่าวอยู่ 

ในเวลาต่อมา รัฐบาลทหารพม่าแจ้งถึงสถานทูตญี่ปุ่นในเมืองย่างกุ้ง ระบุพลเมืองชาวญี่ปุ่นถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการกวาดล้าง สลายผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลในเมืองย่างกุ้ง 1 ราย หากข่าวดังกล่าวได้รับการยืนยันจะถือเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพม่า ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นระบุจำนวนชาวญี่ปุ่นพำนักอยู่ในพม่ามีทั้งหมด 635 คน ญี่ปุ่นในฐานะชาติผู้บริจาคความช่วยเหลือแก่พม่ารายใหญ่ที่สุดชาติหนึ่ง ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตพม่าประจำกรุงโตเกียว มาสอบถามชี้แจงถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพม่าด้วย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานต่อมา ระบุว่า ชายชาวญี่ปุ่นที่ถูกยิงเสียชีวิต ระหว่างเหตุทหารพม่าสลายการชุมนุมของประชาชนในเมืองย่างกุ้ง คือนายเคนจิ นากาอิ วัย 50 ปี ทำงานตำแหน่งช่างภาพวีดิโอและภาพนิ่ง ให้ กับสำนักข่าวเอเอฟพี นายนากาอิถือเป็นช่างภาพที่มักได้รับสัญญาจ้างงานเข้าไปถ่ายภาพสถานที่เกิดเหตุอันตรายอยู่เสมอ เพิ่งเดินทางเข้าพม่าได้เพียง 2 วัน ก่อนเกิดเหตุสลายการชุมนุมประท้วง กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นอยู่ระหว่างเร่งประสานงานยืนยันข่าวร้ายดังกล่าว

ในเวลา 21.00 น. มีรายงานจากสำนักข่าวดอยช์ เพรส-เอเจนท์เทอ ของเยอรมนี แจ้งว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่พยายามสลายกลุ่มผู้ประท้วงในพม่า เฉพาะวันที่ 27 ก.ย. มีอย่างน้อย 6 ราย ในจำนวน นั้นเป็นชาวต่างชาติ 2 ราย ถูกยิงเสียชีวิตบริเวณเจดีย์สุเล ประกอบด้วยช่างภาพญี่ปุ่นที่มีรายงานแล้วก่อนหน้านี้ และอีกรายเป็นชายชาวตะวันตก เชื่อว่าเป็นชาวเยอรมัน ถูกยิงขณะพยายามปีนข้ามเครื่องกีดขวางของเจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่มีการยืนยันชัดเจน ส่วนอีก 4 ราย เป็นพระสงฆ์ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทุบตีจนเสียชีวิต ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีระบุมีผู้เสียชีวิตวันนี้อย่างน้อย 9 ราย

ด้านความเคลื่อนไหวในเมืองไทยต่อสถานการณ์ ความรุนแรงในพม่านั้น วันเดียวกันนี้ พ.อ.ธนาธิปแสงสว่าง โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่า กอ.รมน. ได้ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องและมีการประชุมหารือ วางมาตรการต่างๆ และได้รับรายงานว่าพื้นที่พม่า ตรงข้ามกับจังหวัดตากและจังหวัดท่าขี้เหล็ก ยังปกติ ไม่มีการขยับกำลังทหารใดๆ เป็นเพียงการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังและเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตรา ไม่มีการสั่งปิดชายแดนแต่อย่างใด ความเคลื่อนไหวของชนกลุ่มน้อยก็ยังไม่มีและหากมีผู้อพยพชาวพม่าเข้ามา ก็พร้อมให้ การดูแลทั้งเรื่องรักษาพยาบาลและอาหาร ขณะนี้ได้ทราบข่าวว่า ทหารพม่าได้จับโฆษกพรรคเอ็นแอลดีและพระสงฆ์ จำนวน 100 รูป เป็นตัวประกัน หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินทางเราก็พร้อมไปรับคนไทยในพม่ากลับประเทศทันที ส่วนแรงงานพม่าแถว จ.สมุทรสาคร ยังไม่มีข่าวการเคลื่อนไหว แต่ทหารไม่นิ่งนอนใจหากพวกนี้ลุกฮือขึ้นมาชุมนุม ก็ต้องจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปพูดคุยและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง 

ทางด้านนายกฤษฎา เปี่ยมพงศ์ศานต์ โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ได้มอบหมายให้ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง พม่า (ทูตพาณิชย์) ติดตามสถานการณ์ประท้วงอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นได้ เตรียมพร้อมด้านอาหารและรถรับส่ง หากมีสถานการณ์ ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ได้เชิญภาคเอกชนไทยที่ทำธุรกิจในพม่า มาร่วมประชุมทำความเข้าใจและเตรียม พร้อมรับสถานการณ์หากต้องมีการอพยพ โดยกำหนดสถานที่ไว้ 4 จุด เพื่อใช้เป็นจุดนัดพบกลุ่มคนไทย เพื่อประสานงานและให้ความช่วยเหลือ ซึ่งสถานที่ทั้ง 4 แห่งมีความปลอดภัย สามารถรองรับคนไทยได้ 400 คน โดยจำนวนนี้อาศัยในย่างกุ้ง 200 คน อย่างไร ก็ตาม จากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์ระบุมีบริษัทคนไทยเข้าไปทำธุรกิจในพม่าทั้งสิ้น 51 บริษัท

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า เหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นที่กรุงย่างกุ้ง ยังไม่ลุกลามมาถึงชายแดน การค้าชายแดนยังดำเนินตามปกติ เพราะด่านการค้าชายแดนที่สำคัญ ได้แก่ ด่านท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ด่านเมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และด่านเกาะสอง ตรงข้ามจังหวัดระนอง ยังคงเปิดดำเนินการให้นำเข้าและส่งออกสินค้าตามปกติ

ส่วนที่จังหวัดตาก เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 27 ก.ย. ภายหลังการเปิดด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ตามปกติ มีชาวพม่าที่เมืองเมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด ไหลทะลักเดินข้ามสะพานมิตรภาพไทย-พม่า บ้านริมเมย อ.แม่สอด เข้ามาขออนุญาตเข้าเมืองจำนวนมากผิดปกติ ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. มีชาวพม่าขอผ่านแดนเข้าไทยวันหนึ่งเกือบ 2,000 คน ส่วนหนึ่งเดินทางมาหาซื้อสินค้า อีกส่วนเป็นผลมาจากเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม และทางองค์กรมุสลิมฝั่งไทย มีการแจกเงินและสิ่งของในวันที่ 26-27 ก.ย. 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 26  ก.ย. พันโทจ่อ จ่อ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 24 ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ทหาร ที่ตั้งจุดตรวจบนถนนสายเมียวดี-กอกาแร็ต เข้มงวดการเดินทางของพระสงฆ์และสามเณรที่เข้าไปยังเมืองชั้นใน พร้อมทั้งส่งกำลังทหารและตำรวจเข้าไปตรวจสอบในวัด ภายในเมืองเมียวดีทุกแห่ง จดชื่อพระและเณรทั้งหมดทำประวัติ กำชับห้ามออกมาเคลื่อนไหวหรือเดินทางเข้าไปพื้นที่ชั้นในของประเทศ รวมทั้งการเข้าตรวจค้นตามบ้านเรือนประชาชนชาวพม่าในเมืองเมียวดี ที่ต้องสงสัยว่าเป็นจุดเคลื่อนไหวเหตุการณ์ประท้วง เพื่อตรวจค้นอาวุธและตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน 

ขณะที่ฝ่ายไทย ทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 17 อ.แม่สอด ได้ส่งกำลังทหารออกตรวจตราตามแนวชายแดนและสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่หาข่าวติดตามการเคลื่อนไหวของบุคคล หรือกลุ่มบุคคลชาวพม่าที่อาจใช้พื้นที่ไทยเคลื่อนไหวหรืออาจมีมือที่ 3 ก่อเหตุ โดยเน้นการตรวจพื้นที่ใกล้สะพานมิตรภาพไทย-พม่า เป็นกรณีพิเศษ ร่วมกับตำรวจ สภ.อ.แม่สอดและตำรวจท่องเที่ยว 

นายอำพล ฉัตรไชยาฤกษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เผยวันเดียวกันนี้ ถึงสถานการณ์ความรุนแรงในประเทศพม่าว่า ขณะนี้เหตุการณ์ในพม่ารุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง   ถึงรัฐบาลพม่าไม่ปิดด่านตามแนว ชายแดนด้าน อ.แม่สอด ก็เหมือนปิด เพราะได้ส่งผลกระทบต่อสินค้าประเภทเครื่องอุปโภค-บริโภค ยารักษาโรค และน้ำมันเชื้อเพลิง เนื่องจากผู้ประกอบการค้าในพม่าไม่มั่นใจในสถานการณ์ ปิดกิจการหมดทั้งประเทศ งดสั่งสินค้าจากไทยไปกรุงย่างกุ้ง เพราะกลัวถูกปล้นระหว่างการขนส่ง ทำให้สินค้าจากไทยด้าน อ.แม่สอด ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ตกค้างอยู่ในโกดังสินค้าที่เมืองมอลำไย เมืองเมาะตะมะ และเมืองผาอัน ห่างจากชายแดนไทย-พม่าประมาณ 200 กม. ทำให้ไทยเสียโอกาสทางการค้าวันละกว่า 30  ล้านบาท  เหตุการณ์ในพม่ายังส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินจ๊าด เหลือเพียง 2.50 บาทต่อ 100 จ๊าด จากเดิม 2.80 บาท และมีแนวโน้มจะลดลงอีก เนื่องจากทางทหารพม่ายังใช้ความรุนแรงปราบปรามอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนชาวพม่าต้องซื้อสินค้าไทยในราคาที่สูงขึ้น 

พระชาติชาย ปัญญาสาโร หรือพระมีตะมะ พระสงฆ์ชาวพม่า ที่จำพรรษาอยู่วัดมณีบรรพตวรวิหาร อ.เมือง จ.ตาก กล่าวว่า มีพระสงฆ์พม่าจำนวนมากที่จำพรรษาอยู่ตามแนวชายแดน ติดตามความเคลื่อนไหวเหตุการณ์รุนแรงในพม่าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรัฐบาลทหารพม่า ที่ฆ่าพระสงฆ์ไปแล้ว 3 รูป ถือว่าเป็นความรุนแรงของรัฐบาลทหารพม่า ที่กระทำต่อพระที่มีเหตุการณ์ประท้วงในรอบหลายปี ซึ่งพระสงฆ์ได้ดำเนินการไปตามระบอบประชาธิปไตย ไม่มีอาวุธในมือ ประท้วงโดยสันติ ทหารเป็นฝ่ายใช้ความรุนแรง ทำให้ประชาชนที่นับถือพระพุทธศาสนาหลายฝ่ายไม่พอใจการกระทำของทหาร เชื่อว่าเหตุการณ์ในพม่าคงจะยืดเยื้อต่อไปอีก ซึ่งพระสงฆ์พม่าตามแนวชายไทยไม่สามารถเดินทางไปร่วมเคลื่อนไหวได้ เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างพรรษา ได้แต่สวดมนต์ภาวนาขอให้เหตุการณ์ยุติโดยเร็ววัน และขอให้รัฐบาลทหารพม่าหยุดใช้ความรุนแรงต่อพระสงฆ์ และประชาชน

พ.ต.อ.ทัศวัฒน์ บุญญวัฒน์ ผกก.ตม.ตาก กล่าวว่า ด่านพรมแดนไทย-พม่า ยังคงเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวผ่านเข้าออก ทางช่องทางสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ตามปกติ ซึ่งการผ่านแดนเข้าออกระยะนี้ ด่าน ตม.ตาก ได้เพิ่มมาตรการตรวจเข้มบุคคลและยานพาหนะ โดยเฉพาะบุคคลจะมีการถ่ายรูป และพิมพ์ลายนิ้วมือทุกคน

 

ข่าว : ไทยรัฐ
28 กันยายน 2550

 


 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by