ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      
      

        

เปิดภาพ วินาทีสังหาร

ญี่ปุ่นสังเวยชีวิต

เพื่อประชาธิปไตยในพม่า

ทว่า..รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังลุ่มหลงอยู่กับทรัพยากรและการลงทุนอันมหาศาลในพม่า จึงไม่มีเวลาสนใจชีวิตใครในขณะนี้ แค่คนๆ เดียวไม่เสียวอะไรหรอก ดูแต่อเมริกาสิ ใช้ทหารไปตายในอิรักเพื่อน้ำมันตั้งหมื่นศพ เขาลงทุนมากกว่าญี่ปุ่นเยอะ !!

 

 

ภาพชายชาวญี่ปุ่นโดนจ่อยิงตายในประเทศพม่า

 

 

เพิ่งมีการยืนยันว่าชาวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันพฤหัสบดี (27 ก.ย.) นี้ เป็นช่างภาพข่าวที่ทำงานให้กับสำนักข่าวเอพีเอฟ (APF) ขณะที่สถานทูตญี่ปุ่นในกรุงย่างกุ้งกำลังสอบสวนหารายละเอียดเกี่ยวกับการตายของเขา
       
       ภาพที่นำออกเผยแพร่โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ในวันเดียวกัน ได้แสดงให้เห็นชายวัยกลางคนคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บนอนอยู่บนพื้นถนน พร้อมกล้องถ่ายรูป ขณะเจ้าหน้าที่ทหารคนหนึ่งในชุดเขียวถือปืนยืนอยู่ใกล้ๆ และ ตำรวจปราบจลาจลในชุดสีฟ้าเข้ม อีกคนหนึ่งกำลังควงกระบองเข้าขับไล่ฝูงชนอยู่ข้างหน้า
       
       ในภาพอีกภาพหนึ่งชายคนดังกล่าวยังคงเคลื่อนไหว คล้ายกับจะขอความช่วยเหลือจากทหาร และในอีกภาพหนึ่งแสดงชายคนเดียวกันนอนแน่นิ่งไม่ไหวติง ทหารในชุดเขียวไม่ให้ความช่วยเหลือใดๆ
       
       ชายคนดังกล่าวตัดผมสั้น หน้าตาคล้ายชาวจีนหรือชาวญี่ปุ่น สวมกางเกงขาสั้น เสื้อแขนสั้น รองเท้าแตะ
       
       โฆษกสำนักข่าวเอพีเอฟในกรุงโตเกียวกล่าวว่าได้รับรายงานจากสถานทูตและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่า พบหนังสือเดินทางของประเทศญี่ป่นในกายของนายเคนจิ นางาอิ วัย 50 ปี ซึ่งทำงานให้กับเอพีเอฟโดยเจ้าตัวเดินทางเข้ากรุงย่างกุ้งเพียง 2 วันก่อนหน้านั้น
       
       นายนางาอิทำงานเป็นรายชิ้นให้แก่เอพีเอฟ เขาจะถูกส่งตัวไปถ่ายภาพทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวให้กับสำนักข่าวแห่งนี้ในเหตุการณ์สำคัญที่เสี่ยงอันตรายอยู่เสมอๆ ในหลายประเทศทั่วโลก จนกระทั่งสิ้นชื่อในกรุงย่างกุ้ง
       
       ช่างภาพคนนี้นับเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่เสียชีวิตจากการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงของรัฐบาลทหารพม่า

 

 

"รัฐบาลพม่าได้กล่าวกับสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงย่างกุ้งว่า ชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งเสียชีวิต" เจ้าหน้าที่ทางการญี่ปุ่นกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี (AFP) ในกรุงโตเกียว โดยสถานทูตญี่ปุ่นได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังโรงพยาบาลเพื่อยืนยันบุคคลผู้เสียชีวิต
       
       เท่าที่นับจำนวนได้ในตอนค่ำวันพฤหัสบดีนี้ นายนางาอินับเป็นผู้เคราะห์ร้ายรายที่ 5 ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ไล่ล่าปราบปรามฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในกรุงเก่าย่างกุ้งที่ดำเนินติดต่อกันมาเป็นวันที่สิบ
       
       ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานก่อนหน้านี้ว่า มีชาวต่างชาติอย่างน้อย 1 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 คนช่วยกันหามออกจากจุดปะทะขับไล่ผู้เดินขบวนที่บริเวณสี่แยกวัดมหาเจดีย์สุเล เมื่อวันพฤหัสบดีนี้
       
       มีชาวต่างชาติหลายรายไปเฝ้าติดตามการปราบปรามพระสงฆ์และกลุ่มผู้ประท้วงในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันพุธ
       
       ในวันพฤหัสบดี (27 ก.ย.) รัฐบาลญี่ปุ่นได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตพม่าประจำกรุงโตเกียวเข้าพบ เพื่อประท้วงต่อการปราบปรามของรัฐบาลทหารพม่าอย่างเป็นทางการ
       
       "สิ่งที่ไม่ถูกไม่ควรกำลังเกิดขึ้นในพม่า...พวกเราต้องพิจารณาว่าเราควรทำอย่างไรเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น" นายยาซูโอะ ฟูคูดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวกับผู้สื่อข่าว ก่อนที่นายซอหลามิน (Saw Hla Min) เอกอัครราชทูตพม่า จะเดินทางไปยังกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นในตอนค่ำ

     อีกเหตุการณ์หนึ่งที่เกี่ยวข้องกันคือ สำนักข่าวเกียวโดรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีนี้ว่า ทางการพม่าได้ไล่นักข่าวญี่ปุ่นอีก 2 คน ออกจากประเทศ ในวันพุธ (26 ก.ย.) ที่ผ่านมา โดยทั้งสองประจำอยู่ในกรุงเทพฯ
       
       พม่าแทบจะไม่เคยออกวีซ่าทำงานให้แก่นักข่าวคนใด และสถานทูตพม่าทั่วโลกมีบัญชีดำรายชื่อนักข่าว ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตแม้แต่วิซ่านักท่องเที่ยว
       
       คาซุยะ เอนโดะ (Kazuya Endo) จากสำนักข่าวเกียวโด และ โคจิ ฮิราตะ (Koji Hirata) ของหนังสือพิมพ์จุนอิชิ ชิมบุน (Chunichi Shimbun) ถูกเจ้าหน้าที่รัฐบาลพม่าส่งตัวไปยังสนามบินในวันเดียวกันเพื่อเนรเทศ
       
       ผู้นำพม่ากล่าวหาว่า สื่อต่างประเทศตีพิมพ์แต่เรื่องโกหกเกี่ยวกับการปราบปรามกลุ่มผู้เดินขบวนประท้วงของรัฐบาล.

 

ข่าว : ผู้จัดการ
28 กันยายน 2550

 


       

 


 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by