ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      
      

   

หลักแสน !

พระพม่า+ประชาชน

เดินขบวนประท้วงรัฐ

บริหารประเทศผิดพลาดร้ายแรง

น้ำมันแพง-ค่าแรงถูก

แต่รัฐบาลกลับรวยทั้งโคตร

ยิ่งกว่าจตุคามรามเทพ !

 

 

ภาพตัวเมืองย่างกุ้ง นครใหญ่ของพม่า

 

ท้ากสิน เอ๊ย ! สลอก ออกไป๊ ออกไป๊ ออกไป๊...

 

ประชาชนชาวพม่านับหมื่นๆ คน รวมตัวกันตามท้องถนนในกรุงย่างกุ้งของพม่าเมื่อวันจันทร์ (24 ก.ย.) เข้าร่วมกับกลุ่มพระสงฆ์แสดงออกการต่อต้านรัฐบาลทหารของประเทศอย่างรุนแรงมากที่สุดในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ
       
       พระภิกษุรายล้อมไปด้วยประชาชนผู้ให้การสนับสนุนจำนวนมาก คลื่นมหาชนดังกล่าวเคลื่อนไปตามท้องถนนในกรุงย่างกุ้ง ผ่านมหาวิทยาลัยซึ่งเคยมีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเมื่อปี พ.ศ.2531 ผู้เห็นเหตุการณ์กลุ่มหนึ่งกล่าว
       
       ร้านค้าต่างๆ ปิดทำการและการจราจรก็เคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ ขณะที่คณะสงฆ์กว่า 30,000 รูป และกลุ่มประชาชนผู้ให้การสนับสนุนเดินไปตามถนน สวดมนต์ภาวนาเรียกร้องสันติภาพ และกระตุ้นให้ผู้คนอย่าตะโกนคำพูดต่อต้านรัฐบาลทหาร
       
       โดยปกติทางการทหารของพม่าค่อนข้างเข้มงวดกับการต่อต้านลักษณะนี้ และ การปราบปรามการประท้วงเมื่อปี 2531 ส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิตหลายร้อยหรืออาจจะหลายพันคน
       
       แต่การชุมนุมเมื่อวันจันทร์ เป็นการประท้วงครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลากว่า 1 เดือน หลังจากการประกาศขึ้นราคาน้ำมันสร้างความโกรธแค้นให้กับผู้คนจำนวนมาก
       
       ประชาชนบางส่วนถือป้ายข้อความ "นี่คือการเคลื่อนขบวนอย่างสันติของมหาชน" ขณะที่บางคนเดินขบวนพร้อมน้ำตาที่ไหลอาบแก้ม

 

 

พระภิกษุและประชาชนประมาณ 10,000 เดินทางออกจากวัดพระมหาเจดีย์ชเวดากอง และ เคลื่อนผ่านบ้านพักของนางอองซานซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy) หรือ NLD ซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2533 แต่ไม่มีโอกาสได้ปกครองประเทศ
       
       ขณะที่พระภิกษุเดินขบวนพร้อมกับสวดมนต์ไปด้วย สมาชิกพรรค NLD ออกมาแสดงการสนับสนุนด้วยการพนมมือและโค้งคำนับแสดงความเคารพต่อคณะสงฆ์ พร้อมทั้งเข้าร่วมเดินขบวนด้วย
       
       ผู้เดินขบวนจำนวนมากนำชิ้นส่วนผ้าเหลือง สีเดียวกับจีวรของพระภิกษุไปผูกไว้กับเสื้อของตัวเอง
       
       "พวกเราเดินขบวนเพื่อประชาชน" พระภิกษุรูปหนึ่งกล่าวกับฝูงชน เรียกร้องไม่ให้ประชาชนตะโกนคำขวัญทางการเมือง ขอให้เพียงแต่ร่วมสวดมนต์ภาวนาขอสันติภาพและความเห็นใจ
       
       ก่อนหน้านี้ นักแสดงชื่อดังของพม่า 2 คนซากานาร์ (Zaganar) ซึ่งเป็นนักแสดงตลก กับ จอตู (Kyaw Thu) ดาราภาพยนตร์ยอดนิยม เดินทางไปยังพระมหาเจดีย์ชเวดากองเพื่อถวายอาหารและน้ำดื่มให้แก่คณะสงฆ์ ซึ่งชุมนุมประท้วงมาโดยตลอดสัปดาห์ที่แล้ว
       
       นายมาร์ก แคนนิง (Mark Canning) เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำกรุงย่างกุ้ง กล่าวว่า ตอนนี้ผู้นำทหารของพม่ากำลังอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่เคยประสบมาก่อน
       
       "การเดินขบวนประท้วงน่าจะลดน้อยลง แต่ยิ่งเวลาผ่านไปก็ยิ่งดูเหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้น" นายแคนนิงกล่าวกับสำนักข่าวบีบีซี
       
       "เราอาจจะได้เห็นการตอบโต้เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะกลายเป็นหายนะครั้งใหญ่"
       
       นักวิเคราะห์เชื่อว่า รัฐบาลทหารยอมเป็นฝ่ายตั้งรับเนื่องจากพวกเขาเห็นว่า การใช้ความรุนแรงต่อคณะสงฆ์ซึ่งเป็นที่เคารพในประเทศที่นับถือศาสนาพุทธแห่งนี้จะส่งผลให้เกิดการคัดค้านอย่างรุนแรง และต้องการคลายวิกฤตที่เกิดขึ้นอย่างสันติ
       
       นายเดวิด แมตธีสัน (David Mathieson) ผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับพม่าขององค์การ Human Rights Watch ซึ่งตั้งอยู่ในนครนิวยอร์ก กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า การที่ประชาชนเข้าร่วมกับคณะสงฆ์อย่างเมื่อวันอาทิตย์และวันจันทร์นี้ แสดงให้เห็นการประท้วงที่แผ่ลามออกไป
       
       "ผมรู้สึกดีใจที่ไม่มีการปราบปรามอย่างรุนแรงเกิดขึ้น แต่ก็ยังเป็นช่วงเวลาที่ตึงเครียดอย่างมาก" นายแมตธีสันกล่าว

ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (22 ก.ย.) เมื่อตำรวจพร้อมอาวุธอนุญาตให้พระภิกษุและประชาชนกว่า 2,000 ร่วมกันสวดมนต์ ที่บริเวณหน้าบ้านพักของนางอองซานซูจี ผู้นำประชาธิปไตย ซึ่งเผชิญหน้ากับการต่อต้านรัฐบาลทหารซึ่งปกครองพม่ามาตั้งแต่ปี 2505
       
       นางซูจี ซึ่งรู้จักกันที่นั่นในฉายาว่า "The Lady" เดินออกมาที่ริมรั่วบ้านริมทะเลสาบ นมัสการคณะสงฆ์และทักทายกลุ่มผู้ประท้วง
       
       แต่เมื่อวันอาทิตย์ (23 ก.ย.) ตำรวจกลับปิดถนนทางเข้าบ้านเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพรายนี้ กลุ่มผู้เดินขบวนกว่า 20,000 คนจึงต้องเดินทางกลับ
       
       กองกำลังพิเศษคอยตรวจตราอยู่รอบบ้านพักของนางอองซานซูจีเมื่อวันจันทร์ พยานกล่าว
       
       นายวินมิน นักวิเคราะห์ชาวพม่าซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทยแสดงความวิตกว่า การเข้มงวดกวดขันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการปราบปรามที่กำลังจะตามมา
       
       "หากประชาชนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล อาจเกิดความรุนแรงขึ้น" นายมินวินกล่าว
       
       ในช่วงแรกกลุ่มนักรณรงค์เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยเป็นแกนนำในการเดินขบวนประท้วง แต่ถูกทางการพม่าจับกุมตัวไปกว่า 200 คน การชุมนุมประท้วงกลุ่มย่อยยังเกิดขึ้นที่เมืองต่างๆ ในภาคกลางของพม่ามาตั้งแต่นั้น
       
       สหรัฐอเมริกาและกลุ่มสหภาพยุโรปเตรียมตัวที่จะหารือเกี่ยวกับการจัดการกับพม่าในการประชุมใหญ่ประจำปีขององค์การสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์กสัปดาห์นี้
       
       นางคอนโดลิซซ่า ไรซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ประณามรัฐบาลทหารของพม่าว่า "โหดร้ายทารุณ"

 

ข่าว : ผู้จัดการ
25 กันยายน 2550

 


 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by