ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      
      

 

พระพม่าประท้วงรัฐบาลเป็นวันที่ 5

เพิ่มจำนวนกว่า 10,000 รูป

 


 

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 22 ก.ย. ระหว่างการเดินขบวนประท้วงรัฐบาลทหารพม่าของกลุ่มพระสงฆ์กว่า 1,000 รูปในกรุงย่างกุ้ง มีผู้เห็นนางออง ซาน ซู จี ผู้นำประชาธิปไตยวัย 62 ปีออกมาไหว้พระที่เดินผ่านมายังหน้าบ้านที่นางถูกกักขังมาตั้งแต่ปี 2546 ผู้เห็นเหตุการณ์เห็นนางซู จี น้ำตาไหลระหว่างที่เดินออกมาพร้อมกับหญิงอีก 2 คนเพื่อไหว้พระที่รั้วหน้าบ้าน ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปราย พระสงฆ์สวดมนต์อยู่หน้าบ้านนางซู จี นาน 15 นาที มีใจความว่า "ขอให้รอดพ้นจากภยันตรายทั้งปวง พ้นจากทุกข์ทั้งปวง พ้นจากความยากจน ขอให้จิตใจสุขสงบ มีสติปัญญา"

รายงานแจ้งว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าปกติแล้วเจ้าหน้าที่จะดั้งด่านกั้นเส้นทางมุ่งมาทางบ้านนางซู จี ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ แต่ในวันดังกล่าวกลับนำด่านกั้นออก ทำให้พระสงฆ์กว่า 500 รูปเดินเข้าไปได้ และระหว่างที่พระสวดมนต์หน้าบ้านนางซู จี ตำรวจหน่วยความมั่นคงในเครื่องแบบกว่า 20 นายที่เฝ้าดูอยู่ไม่ได้เข้าขัดขวางแต่อย่างใด และหลังจากที่พระสวดจบแล้ว นางซู จี ไม่ได้พูดอะไร

การเดินสวดมนต์เพื่อประท้วงรัฐบาลทหารพม่าของกลุ่มพระสงฆ์ดำเนินติดต่อกันมาเป็นวันที่ 6 แล้ว โดยในวันเสาร์จำนวนพระที่เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงสูงถึง 10,000 รูปที่เมืองมัณฑะเลย์ โดย 4,000 รูปออกเดินประท้วง นับเป็นจำนวนที่มากที่สุดเท่าที่พระเคยร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองมาตั้งแต่ปี 2531 ส่วนที่กรุงย่างกุ้งมีพระเดินประท้วงจากเจดีย์ชเวดากองราว 1,000 รูป เข้าไปยังใจกลางตัวเมือง และมีชาวบ้านราว 800 คนร่วมเดินไปด้วย

การประท้วงของพระสงฆ์และชาวบ้านในพม่าเริ่มมีจำนวนมากขึ้น นับตั้งแต่เริ่มประท้วงในวันที่ 19 ส.ค. ต่อการที่รัฐบาลทหารพม่าขึ้นราคาน้ำมันทีเดียวกว่าสองเท่าตัว โดยไม่แจ้งล่วงหน้าและไม่บอกเหตุผลใดๆ ซึ่งกระทบต่อความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันอย่างยิ่ง ต่อมาทางการใช้กำลังเข้าจับกุมและปราบปรามผู้ชุมนุม รวมถึงพระ ยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียดยิ่งขึ้น

 

ข่าว : ข่าวสด
23 กันยายน 2550

  

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by