ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

 

วันที่ 4 พระพม่า
เพิ่มขึ้น
4 เท่า
!

ขณะที่รัฐบาลทหารก็ยัง "เฉย"

 

 

ประชาชนและพระสงฆ์ในพม่าประมาณ 3,000 คน ร่วมเดินขบวนประท้วงรัฐบาลทหารไปทั่วกรุงย่างกุ้งเป็นวันที่ 4 ทูตพิเศษยูเอ็นแสดงความกังวลเกี่ยวกับการปราบปรามของรัฐบาลทหาร พร้อมระบุ มีแผนเดินทางไปพม่า แต่ยังไม่ได้กำหนดวัน

ผู้เห็นเหตุการณ์ในพม่าเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ชาวพม่าประมาณ 3,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นพระสงฆ์ 1,500 รูป เดินขบวนไปตามถนนหลายสายที่บางแห่งเจิ่งนองไปด้วยน้ำท่วมระดับเข่าในกรุงย่างกุ้ง นับเป็นการประท้วงครั้งล่าสุดต่อรัฐบาลทหาร

การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อพระสงฆ์ประมาณ 500 รูป เดินเท้าเปล่า จากวัดใกล้เคียง ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงย่างกุ้งเข้าสู่เจดีย์ชเวดากอง สถานที่สำคัญที่สุดของพม่า และสวดมนต์เป็นเวลา 20 นาที จากนั้นออกเดินขบวนต่อไปยังย่านธุรกิจของเมือง โดยมีพระสงฆ์รูปอื่น ๆ มาร่วมสมทบในขบวนทำให้เพิ่มเป็น 1,500 รูป พร้อมกับประชาชนที่สนับสนุนเข้าร่วมอีก 1,500 คน และที่ต้นขบวน มีผู้หญิงกว่า 100 คนจับมือกันเป็นโซ่มนุษย์รายล้อมเอาไว้เพื่อคุ้มครองพระสงฆ์เหล่านี้

 ขณะที่ รัฐบาลทหารพม่ายืนกรานว่า ไม่มีแผนประกาศภาวะฉุกเฉิน ท่ามกลางกลุ่มพระสงฆ์เดินขบวนประท้วงเป็นวันที่ 4 ซึ่งถือเป็นการท้าทายครั้งใหญ่ต่อรัฐบาลทหารในรอบสิบปี โดยเว็บไซต์ของกระทรวงข่าวสารพม่าระบุทางอีเมลว่า ทางการพม่าจะไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน เพราะจะดำเนินการแก้ไขอย่างสันติวิธี แม้เกิดข่าวลือว่า การประท้วงต่อต้านรัฐบาล จะนำไปสู่การกวาดล้างอย่างดุเดือด แต่ข้อกล่าวหานี้ โฆษกรัฐบาลทหารปฏิเสธแล้ว

ด้าน นายอิบราฮิม แกมบารี ทูตพิเศษพม่าของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในการประชุมลับที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า การประท้วงเมื่อไม่นานนี้ในพม่าและต่อมามีการปราบปรามของรัฐบาลทหาร สร้างความวิตกอย่างยิ่ง พร้อมเน้นย้ำถึงการแก้ไขปัญหาทางการเมืองในพม่าอย่างเร่งด่วน

นายแกมบารี กล่าวต่อไปว่า เขามีแผนเดินทางไปพม่าอีกครั้ง เพียงแต่ยังไม่ได้กำหนดวัน นอกจากนี้ ทูตพิเศษยูเอ็น ยังแสดงความเป็นห่วงอย่างมากต่อชีวิตของประชาชนที่ถูกกักขัง โดยเฉพาะนักโทษการเมืองที่อดอาหารประท้วง และแสดงความหวังว่า รัฐบาลทหารพม่าจะใส่ใจต่อคำเรียกร้องจากทั่วโลกให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหว รวมทั้งนักโทษการเมืองทั้งหมด.

 

ข่าว : เดลินิวส์
22 กันยายน 2550


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by