ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

 

โดนไล่ออกชะเวดากอง

พระพม่ายึดเจดีย์ซูเลแทน

 

(ภาพจาก Democratic Voice of Burma)

 

พระสงฆ์พม่ายังปักหลักประท้วงรัฐบาลอย่างสงบ โดยยึดเจดีย์ซูเลเป็นสถานที่ชุมนุม หลังจากถูกขับไล่ออกจากบริเวณเจดีย์ชเวดากอง ส่วนทางการพม่าออกมายอมรับว่าใช้แก๊สน้ำตาและยิงปืนเตือนขึ้นฟ้าเพื่อสลายการประท้วงของพระสงฆ์ในรัฐยะไข่
 
ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่า พระสงฆ์ ซึ่งชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในพม่า ได้ผลักประตูที่ปิดอยู่เมื่อวันพุธเพื่อเข้ายึดเจดีย์ซูเลในชานกรุงย่างกุ้ง เมืองใหญ่สุดของพม่า โดยพระสงฆ์ประมาณ 500 รูปได้บุกยึดเจดีย์ดังกล่าวไว้ชั่วคราว หลังจากถูกขับไล่ออกจากจุดชุมนุมกันจุดแรก คือบริเวณเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งประตูทางเข้าถูกล็อกสนิทไม่ให้พระสงฆ์เข้าไปได้
 
รายงานข่าวแจ้งว่า พระสงฆ์ยึดถนนหลายสายเดินขบวนประท้วงเป็นแถวยาวเข้าวันที่สองแล้ว ในขณะที่ พระคุณเจ้าได้ยืดเวลาการประท้วงต่อรัฐบาลเผด็จการทหารพม่าเข้าสู่เดือนที่สองแล้ว ทั้งนี้ การเดินขบวนในกรุงย่างกุ้งและเมืองอื่น ๆ เมื่อวันพุธ เป็นการประท้วงความยากลำบากที่เกิดจากนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรับขึ้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิงแบบปัจจุบันทันด่วนเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งจุดชนวนให้เกิดการประท้วงครั้งแรก โดยมีนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยเป็นแกนนำก่อน และขณะนี้ พระสงฆ์เป็นแกนนำแต่พระสงฆ์ก็สะท้อนถึงการคัดค้านการให้ความรุนแรงปราบปรามของรัฐบาลเผด็จการทหารพม่าด้วย
 
พระหนุ่มในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งรวมทั้งกรุงย่างกุ้ง เดินขบวนและสวดมนต์เมื่อวันอังคาร แม้ว่าจะมีการเรียกร้องจากเจ้าหน้าที่และพระเถระผู้ใหญ่ให้กลับวัดก็ตาม อย่างไรก็ตาม พระสงฆ์ก็สลายการชุมนุมกันไปเองอย่างสงบ หลังจากยึดเจดีย์ซูเล
 
ส่วนในเมืองซิตตเวของรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศ ทางการได้ยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการประท้วงเมื่อวันอังคาร ซึ่งรัฐบาลเผด็จการทหารก็ออกมายอมรับเมื่อวันพุธว่าใช้แก๊สน้ำตายิงเข้าใส่และยิงปืนเตือนขึ้นอากาศเพื่อสลายพระสงฆ์ประมาณ 1,000 รูปที่ปักหลักประท้วงต่อต้านรัฐบาล รายงานระบุว่า พระสงฆ์ที่ชุมนุมเมื่อวันอังคารในเมืองซิตตเว ห่างจากกรุงย่างกุ้งไปทางตะวันตกประมาณ 560 กิโลเมตร มีอย่างน้อย 3 รูป ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับไป.

 

ข่าว : เดลินิวส์
21 กันยายน 2550

 


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by