ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

    

    

พม่าร้อน !

พระสงฆ์ประท้วงทวีจำนวนเรื่อยๆ

ลามปามไปหลายเมือง

สาเหตุ น้ำมันแพง พระประท้วง กลับทำร้ายพระ

 

 

พระพม่าจำนวนกว่า 2,000 รูป ได้ทำการประท้วงติดต่อกันเป็นวันที่สามเมื่อวันพุธ (19 ก.ย.) ซึ่งนับเป็นการท้าทายอำนาจรัฐเผด็จการทหารครั้งใหญ่ ที่เริ่มมาจากความไม่พอใจของประชาชนต่อการขึ้นราคาน้ำมันครั้งใหญ่เมื่อเดือนที่แล้ว
       
       ในกรุงย่างกุ้งมีพระราว 300 รูป เกาะกลุ่มเดินอย่างเป็นระเบียบไปตามท้องถนน สวดมนต์ และ มุ่งหน้าไปยังมหาเจดีย์ชเวดากอน พระอีก 2 กลุ่มที่จำนวนน้อยกว่าก็ได้เดินขบวนคล้ายกันนี้ในอีก 2 ย่านของกรุงเก่า
       
       พระอีก 500 รูป ประท้วงที่เมืองมัณฑะเลย์ (Mandalay) ส่วนในเมืองสิตต่วย (Sittwe) เมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมก๊าซริมทะเลเบงกอล ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือห่างจากกรุงย่างกุ้งราว 560 กม. พระอีกกว่า 1,000 รูป ไปรวมตัวนั่งประท้วงที่หน้าสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง

  


       
       ตามรายงานของนักการทูตตะวันตกที่ประจำอยู่ในกรุงย่างกุ้ง พระอีกกลุ่มหนึ่งราว 500 รูป ชุมนุมประท้วงทางการทหารในเมืองแปร (Prome) ราว 300 กม.ทางตอนเหนือของกรุงย่างกุ้ง
       
       การประท้วงเมื่อวันพุธขยายตัวใหญ่โตต่อจากเมื่อวันอังคาร (18 ก.ย.) ซึ่งมีพระสงฆ์กว่า 1,000 รูป ประท้วงด้วยรูปแบบคล้ายกันนี้ในกรุงย่างกุ้ง เมืองพะโค (Bago) หรือ หงสาวดี กับอีก 2 เมืองใกล้กับย่างกุ้ง ซึ่งเป็นการต่อต้านรัฐบาลทหารครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี

 

 

พล.อ.ตาน ฉ่วย (Than Shwe)
ผู้นำรัฐบาลเผด็จการทหารพม่าคนปัจจุบัน


       
       ในอดีตทางการทหารพม่าจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ และ มักจะใช้วิธีการที่รุนแรงเข้าหยุดยั้ง แต่พระสงฆ์ก็เป็นอีกสถาบันหนึ่งของประเทศ เป็นที่เคารพของคนทั่วไป ในประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ
       
       ในกรุงย่างกุ้งมีประชาชนกว่า 1,000 คน เฝ้าดูการเดินขบวนของพระสงฆ์เมื่อวันพุธ และ เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งก็จับตาแบบไม่ห่างเช่นเดียวกัน ขณะที่ขบวนของพระราว 300 รูปเดินผ่านบริเวณมหาสุเลเจดีย์ (Maha Sule Pagoda) ที่ตั้งอยู่บนถนนชื่อเดียวกันในย่านใจกลางเมือง
ในตอนแรกพระสงฆ์เหล่านั้นตั้งใจจะไปยังมหาเจดีย์ชเวดากอน (Shwedagon) แต่เจ้าหน้าที่ได้ปิดถนนตั้งแต่วันอังคาร ทำให้ขบวนต้องมุ่งหน้าสู่ตัวเมือง
       
       เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบหลายสิบนายเคลื่อนตัวติดตามเฝ้าดูขบวนประท้วงของสงฆ์ หลายคนถ่ายวิดีโอไปด้วย แต่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ และ เจ้าหน้าที่ก็มิได้ห้ามปรามฝูงชนที่ปรบมือให้กำลังใจขบวนของพระที่บริเวณมหาสุเลเจดีย์

        
       มีพระสงฆ์อีกราว 100 รูป เดินสวดมนต์คล้ายกันนี้ในตอนเย็นวันพุธ ที่บริเวณอื่นของกรุงย่างกุ้ง มีประชาชนราว 50 คนเข้าร่วมขบวนกับการสงฆ์ด้วย
       
       การประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์ก็ไม่มีรายงานความรุนแรงใดๆ เช่นกัน ในเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศแห่งนี้มีพระอยู่ประมาณ 30,000 รูป
       
       ที่เมืองสิตต่วย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้โทรโข่งประกาศไม่ให้ประชาชนเข้าร่วมบวนประท้วงของพระ ที่เรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวพระ 3 รูปที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้
       
       แต่เมื่อวันอังคารเจ้าหน้าที่ได้ใช้แก๊สน้ำตาและยิงปืนข่มขู่สลายการประท้วงของพระราว 1,000 รูป ในมัณฑะเลย์

 

สามเณรพม่า ผู้ไร้เดียงสาท่ามกลางกระแสโลกาภิวัตน์

 

 


ประชาชนและนิสิตนักศึกษาที่รวมตัวกันต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหารพม่าในเวลานี้
ข่าวระบุว่า ผู้นำรัฐบาลทหารพม่าต่างก็หวั่นเกรงว่า ม็อบพระสงฆ์จะรวมตัวกับม็อบนักศึกษา
ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาและการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์พม่า
อันเป็นเรื่องที่รัฐบาลทหารพม่ากลัวที่สุดในเวลานี้


       
       หนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ของรัฐบาล รายงานเมื่อวันพุธว่า เจ้าหน้าที่ได้ยิงปืนขู่ไป 3 นัด และ ต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายหลังจากการประท้วงของพระ ซึ่งได้กลายเป็นเหตุการณ์รุนแรงที่มีเจ้าหน้าที่ 1 คน และ ตำรวจอีก 9 นายได้รับบาดเจ็บ

นับเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก ที่สื่อของทางการจะยอมรับว่ามีการใช้ความรุนแรงเช่นนี้ แต่หนังสือพิมพ์ของรัฐบาลก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บของฝ่ายที่ประท้วง
       
       อย่างไรก็ตามสถานีวิทยาเอเชียเสรี (Radio of Free Asia) ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ให้การสนับสนุน ได้รายงานข่าวในภาคการกระจายเสียงภาษาพม่าระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมไปอย่างน้อย 3 คน ในเหตุการณ์ที่เมืองมัณฑะเลย์
       
       นับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อ 1 เดือนที่แล้ว ได้มีผู้ถูกจับกุมไปแล้วราว 150 ราย ส่วนใหญ่เป็นอดีตผู้นำนักศึกษาที่เคยมีบทบาทในการประท้วงใหญ่เมื่อ 20 ปีก่อน แต่การจับกุมพระก็มีแต่จะทำให้ประชาชนไม่พอใจมากยิ่งขึ้น และอาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่บานปลายออกไป

        
       เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ทหารได้ใช้ไม้ทุบตีพระในเหตุการณ์ประท้วงที่เมืองปะก๊อกกู (Pakokku) ใกล้กับมัณฑะเลย์ ซึ่งทำให้พระหนุ่มจำนวนหนึ่งควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐราว 20 คน ไว้เป็นตัวประกันในวัดแห่งหนึ่งเวลาต่อมา
       
       พระในพม่าได้เรียกร้องให้รัฐบาลขอโทษอย่างเป็นทางการต่อเหตุการณ์ที่เมืองปะก๊อกกู ไม่เช่นนั้นก็จะมีการประท้วงบนท้องถนนอย่างกว้างขวาง
       
       เมื่อวันอังคารพระในวัดหลายแห่งในกรุงย่างกุ้ง ได้รวมตัวกันและมีมติเอกฉันท์ไม่รับนิมนต์ ไม่รับบาตรและของถวายใดๆ จากนายทหารกับบรรดาผู้ที่ใกล้ชิดกับรัฐบาล อันเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญในการแข็งข้อต่ออำนาจรัฐ

        
       นักวิเคราะห์กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของพระสงฆ์อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองซึ่งยังยากที่จะชี้ชัดได้ว่า จะคลี่คลายไปในทางใด
       
       พระในพม่าเคยมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยเหลือฝ่ายประชาชน ในเหตุการณ์ลุกฮือของกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยในปี พ.ศ.2531 ซึ่งทหารได้ยิงปืนกราดเข้าใส่ฝูงชน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยหรืออาจจะหลายพันคน.

 

ติดตามข่าวได้ทาง Democratic Voice of Burma

 

ภาพ : BBC- Democratic Voice of Burma

ข่าว : ผู้จัดการ
20 กันยายน 2550


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by