ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

    

พระพม่าไม่กลัวปืน

รวมตัวได้นับพัน
พาเหรดเต็มเมืองพะโค

 

    ต่างจากพระไทยแฮะ เห็นข่าวว่า หลัง คมช.ปฏิวัติใหม่ ๆ พระผู้ใหญ่ไทยกระดิกตัวแทบไม่ได้ เพราะมีการส่งทหารไปประจำการที่วัดใหญ่ๆ นัยยะว่า "เพื่อถวายความปลอดภัยให้พระเถระ" ทั้งๆ ที่วัดเหล่านั้นอยู่ภายในกำแพงกรุงเทพมหานคร ปรากฏว่า พระผู้ใหญ่ครั้นพบหน้ากันในงานวัด ก็บ่นพึมพัมให้แก่กันและกันฟัน เพราะจะพูดผ่านโทรศัพท์ก็ไม่ได้ นกมีหูหนูมีปีก จริงหรือไม่-ไม่มีใครยืนยัน

 

    

พระสงฆ์พม่ากว่า 1,000 รูป เดินขบวนประท้วงอย่างสงบท่ามกลางการสนับสนุนของชาวพม่า และสลายการชุมนุมกลับวัดอย่างสันติ รัฐบาลพม่ายังไม่ขออภัยกรณีทำร้ายพระสงฆ์ ทำให้เกิดการประท้วงครั้งนี้
 
     พระสงฆ์พม่ามากกว่า 1,000 รูปเดินขบวน ประท้วงอย่างสงบใน 2 เมืองใหญ่ของพม่าเมื่อวันอังคาร ซึ่งถือว่าเป็นคลื่นการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งล่าสุด โดยพระสงฆ์อย่างน้อย 400 รูป ซึ่งสวดมนต์และเดินกันเป็นแถว เดินขบวนในกรุงย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลเผด็จการ ห้ามพระสงฆ์เดินขบวนเข้าไปยังบริเวณเจดีย์ชเวดากอง และเจดีย์โบตาคองในกรุงย่างกุ้ง พระสงฆ์ก็นั่งอยู่กลางถนนและสวดมนต์ก่อนที่จะยุติการประท้วงและเดินทางกลับวัด ในขณะเดียวกัน ก็มีประชาชนนับพันคนที่ยืนเชียร์อยู่ ตบมือและถวายน้ำดื่ม ในขณะที่ พระสงฆ์เดินขบวนประท้วงระยะทาง 16 กิโลเมตร รวม 3 ชั่วโมง
 
     ชายผู้หนึ่ง ซึ่งเดินขบวนตามพระสงฆ์ ปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อ เนื่องจากเกรงจะถูกแก้แค้น กล่าวว่า เราดีใจที่พระสงฆ์ทำตามคำมั่นสัญญา แม้ว่าจะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาและสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ก็ตาม การประท้วงครั้งนี้ ไม่เหมือนครั้งก่อน เพราะผู้สนับสนุนรัฐบาลเผด็จการไม่ได้เข้าแทรกแซง
 
     นอกจากนี้ ที่เมืองพะโค ห่างออกไปประมาณ 80 กิโลเมตร พระสงฆ์อีกประมาณ 1,000 รูป ก็เดินขบวนประท้วงอย่างสงบไปยังเจดีย์ชเวมอว์ดอว์ ไม่มีใครถูกจับในการประท้วงทั้ง 2 เมือง และการประท้วงก็สิ้นสุดลงอย่างสันติ
 
     รายงานข่าวระบุว่า พระสงฆ์กำหนดเส้นตายวันจันทร์ที่ผ่านมาให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกล่าวคำขอโทษกรณีทำร้ายร่างกายพระสงฆ์หลายร้อยรูปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนขณะพระสงฆ์เดินขบวนอย่างสงบในเมืองปะโกะคู ศูนย์การเรียนรู้พระพุทธศาสนา เพื่อประท้วงรัฐบาลขึ้นราคาน้ำมันและสินค้าบริโภค แต่ยังไม่มีการขอโทษจากทางการ.

 

ข่าว : เดลินิวส์
19 กันยายน 2550


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by