ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

    

พระพม่าประท้วงรัฐบาล
โดนซ้อม-ไม่ยอม

ยื่นคำขาดให้รัฐบาลทหารขอขมา

ไม่งั้นเจอคว่ำบาตร !

 

     หุหุ สู้พระไทยไม่ได้ คว่ำไปหลายบาตรแล้ว รัฐบาล+สสร.ก็ยังเฉย มหาเถรสมาคมน่าจะส่ง "มหาโชว์" ไปดูงานศาสนา (วิธีประท้วง) ที่พม่านะ จะได้ทำอะไรสำเร็จเป็นบุญตามั่ง

 

เล่นตามเกมส์ ??

 

     บาตรลูกใหญ่ที่สุดในโลก ที่พระไทยรวมใจกันคว่ำ เพื่อประท้วง สสร. กรณีไม่ยอมบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ว่า "พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไทย" แต่ก็ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้น คว่ำเสร็จก็กลับไปจำวัดต่อ จบเกม..งานหน้าก็ไปขอเงินธรรมกายมากินอีก ได้ถ่ายรูปลงปกหนังสือหรือลงเว๊บไซต์ ได้ลงมตินับคะแนนของตัวเองเสร็จ ก็เสร็จสิ้นกิจกรรมทางสงฆ์แล้ว ! จะรับจ๊อบอะไรต่อไปก็ค่อยว่ากันอีกที ดีไม่หยอก น่ารักจะตายไป พระไทยนี่..

 

     สำนักข่าวเอพี รายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับการประท้วงการขึ้นราคาน้ำมันของรัฐบาลทหารพม่า ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 19 ส.ค. จนถึงขณะนี้ ผ่านพ้นไปเกือบเดือนยังไม่ยุติ ล่าสุด กลุ่มพระสงฆ์ในเมืองพะโค ศูนย์กลางการศึกษาด้านพุทธศาสนาทางภาคกลางของประเทศ ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลขอโทษกรณีที่ก่อความรุนแรงและทำร้ายพระสงฆ์หลายร้อยรูป ระหว่างการชุมนุมประท้วงเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน กลุ่มพระสงฆ์กำหนดเส้นตายหากรัฐบาลไม่ขอโทษ นอกจากจะเริ่มเดินขบวนอีกครั้งในวันที่ 18 ก.ย. พระสงฆ์ยังจะคว่ำบาตรรัฐบาลโดยการไม่สังฆกรรม ไม่บิณฑบาต ไม่รับกิจนิมนต์จากทหารและครอบครัวของทหาร ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการสร้างความอัปยศอดสูให้กับรัฐบาลอย่างยิ่งในฐานะที่เป็นประเทศที่ฝักใฝ่ในพุทธศาสนาประเทศหนึ่งของโลก 

      ซิน ลิน รมว.สารสนเทศ รัฐบาลพันธมิตรแห่งชาติแห่งสหภาพพม่าในกรุงวอชิงตัน กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลทหารพม่ากระทำกับพระสงฆ์ในพะโคเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ นอกจากคว่ำบาตรรัฐบาลแล้ว พระสงฆ์พม่ายังจะระดมประชาชนและกลุ่มต่างๆ อาทิ สหภาพแรงงาน สหภาพนักศึกษาใต้ดิน และบรรดานักเคลื่อนไหวให้เริ่มเดินขบวนด้วย คาดว่าการเดินขบวนครั้งใหม่จะมีประชาชนเข้าร่วมมากขึ้นกว่าเดิมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และอาจทำให้เกิดจลาจลและความไม่สงบตามมา อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายเชื่อว่ารัฐบาลทหารนั้นแข็งแกร่งมาแต่ไหนแต่ไรและไม่แน่ว่าพลังประชาชนจะสามารถทำอะไรรัฐบาลได้. 

 

ข่าว : ไทยรัฐ
18 กันยายน 2550

 

พระพม่ายืนยัน "เอาจริง" จนกว่ารัฐบาลทหารจะขอขมา

     พระสงฆ์พม่าบุกทำลายร้านค้าของกลุ่มผู้ที่สนับสนุนรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า พร้อมกับจับตัวเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไว้เป็นตัวประกันในช่วงเวลาสั้นๆ และขณะนี้ ขู่ที่จะคว่ำบาตรบรรดาผู้นำทหารและครอบครัวอย่างเร็วที่สุดในวันอังคาร (18 ก.ย.)
 
เกือบหนึ่งเดือนของการประท้วงที่เลวร้ายที่สุดในพม่าในรอบหลายสิบปี พระภิกษุกลายเป็นแกนนำประท้วงต่อต้านรัฐบาลไปแล้ว เนื่องจากนักเคลื่นไหวเรียกร้องประชาธิปไตยหลายสิบคน ถูกจับขังคุก หรือไม่ก็หลบหนีไปซ่อนตัว  ประชาชนส่วนใหญ่ก็ตั้งความหวังไว้กับพระสงฆ์  ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ได้รับความเคารพนับถืออย่าง  มากในสังคมพม่าในการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่งานแต่ง ไปจนถึงงานศพ ในการเป็นแกน นำท้าทายรัฐบาลทหารในประเทศที่ประชาชน  ส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุธ
 
นายฮลา มิ้นท์ ครูวัย 75 ปี กล่าวว่า พระสงฆ์เป็นความหวังหนึ่งเดียวในขณะนี้ เพราะพวกเขาเคยมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองพม่า รัฐบาลทหารสามารถใช้กำลังบดขยี้กลุ่มผู้ประท้วงที่เป็นนักศึกษาและประชาชนทั่วไปได้อย่างง่ายดาย แต่การปราบปรามรุนแรงต่อพระสงฆ์ส่งผลลัพธ์ในทางลบ และก่อให้เกิดการประท้วงเพิ่มขึ้น
 
พระสงฆ์กำหนดเส้นตายในวันจันทร์ (17 ก.ย.) ให้รัฐบาลทหารขอโทษกรณีทำร้ายร่างกายพระสงฆ์หลายร้อยรูปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ในขณะที่ พระสงฆ์เดินขบวนประท้วงและสวดมนต์อย่างสงบในเมืองปะโกะคู ศูนย์กลางการเรียนรู้พระพุทธศาสนา
 
ทางการพม่าเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันจันทร์ และมีรายงานว่ามีการประท้วงในเมืองเคียกปะด่อง ทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งพระสงฆ์มากกว่า 500 รูปทำการประท้วงอย่างสงบ แต่ก็สลายการประท้วงไปหลังจากสวดมนต์ที่วัดประจำท้องถิ่น โดยไม่มีใครถูกจับกุม ตราบใดที่ไม่มีการขอโทษจากรัฐบาลกรณีการทำร้ายร่างกายพระสงฆ์ พระคุณเจ้าทั่วประเทศขู่ว่าจะเดินขบวนออก จากวัดในวันอังคาร พร้อมทั้งคว่ำบาตร ไม่ติดต่อพูดคุยกับทหารและครอบครัว และปฏิเสธรับบาตรด้วย ซึ่งจะเป็นมาตรการที่จะทำให้รัฐบาลเผด็จการทหารเกิดความละอายใจ.

 

ข่าว : เดลินิวส์
18 กันยายน 2550


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by