ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

 

เผยไต๋จนได้ !

เงินหวยทักษิณ ส่งอานิสงส์ถึงพระเณรทั่วหน้า

ก่อนหน้านี้ก็ถวายสร้างสำนักงานเจ้าคณะและวัดต่างๆ ทั่วไทย

แล้วอย่างงี้จะไม่ให้พระทั่วไทยรักไทย เอ๊ย รักทักษิณได้อย่างไร

เห็นเขาว่า ทุกวันนี้มีพระรอทักษิณกลับมาทั่วไทยเชียว

รู้แล้วจะหนาวว่าใครอยู่พรรคไหน

 

นี่ไง ที่เขาว่า บาปเป็นทุน บุญเป็นกำไร

 

     หุหุ ว่าแต่มหามกุฏฯน่ะ จอมมารยา พูดเรื่องทุนการศึกษาพระเณรก็บอก "ไม่มี" ตะทีเงินทำหนังตั้งพันล้าน กลับบอก "ไม่อั้น" เขาคัดค้านกันทั่วบ้านทั่วเมือง กลับหลับหูหลับตาเดินหน้าต่อ ตอแหลเก่งชะมัด..

 

 

      รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการเยี่ยมชมการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) ที่วัดบวรนิเวศวิหาร พบว่า มมร.มีการจัดการศึกษาที่หลากหลาย โดยมีการจัดการศึกษาให้กับผู้หญิง คือ มหาปชาบดีเถรีวิทยาลัย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ที่จะเปิดรับผู้หญิงให้สามารถเข้ามาศึกษาด้านพระพุทธศาสนา ขณะเดียวกัน มมร. ยังแจ้งว่า มีปัญหาในการที่จะเปิดหลักสูตรใหม่ เพราะสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ใช้เกณฑ์เดียวกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่กำหนดให้มีอาจารย์ที่มีตำแหน่งทางวิชาการ อย่างน้อย 5 คน แต่ในส่วนของมหาวิทยาลัยสงฆ์ไม่เหมือนหลักสูตรทั่วไป อีกทั้งอาจารย์ที่เป็นพระสงฆ์ที่จบการศึกษาระดับเปรียญธรรม 5 ประโยค ขึ้นไป ในทางการศึกษาของสงฆ์แล้วมีตำแหน่งทางวิชาการอาจจะสูงกว่าระดับรองศาสตราจารย์ ซึ่ง สกอ.ควรที่จะนำแนวทางดังกล่าวไปพิจารณาด้วย

      รมช.ศึกษาธิการกล่าวต่อว่า ทาง มมร.ร้องเรียนด้วยว่า ยังไม่ได้รับงบประมาณจากทุนการศึกษาสำหรับพระภิกษุ สามเณรที่ยากจน ซึ่งเดิมจะใช้งบฯจากเงินรายได้การจำหน่ายสลากเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว แต่ เมื่อมีมติ ครม.ให้ยุบสลากเลขท้าย จึงไม่มีงบฯมาให้ ครม.จึงมีมติเมื่อเดือน มิ.ย. ที่จะให้ความช่วยเหลือ และอนุมัติงบฯให้กว่า 70 ล้านบาท ซึ่งในส่วน มมร. จะต้องได้งบฯจากส่วนนี้ 16 ล้านบาท แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับงบฯดังกล่าว ซึ่ง มมร.แจ้งว่า สำนักงบประมาณเพิ่งทำหนังสือแจ้งมาว่า ให้เจียดจ่ายงบฯของ มมร. แล้วตั้งงบฯขอชดเชย หรือหากไม่มีงบฯก็ให้เสนอของบฯกลาง ทาง มมร. จึงทำหนังสือแจ้งกลับไปแล้วว่า จะใช้วิธีเจียดจ่ายงบฯ ซึ่งตนได้รับปากว่าจะเร่งติดตามให้.

 

ข่าว : ไทยรัฐ
12 กันยายน 2550

 


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by