ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

                           

ล้ม ! โครงการอภิมหากุศล

บวชเณร 84,000 องค์

ถวายในหลวง 80 ปี

มหาเถรบอก "บ่จี๊" บ่มีตังค์

 

     ทั้งๆ ที่ข่าวก็ออกแทบทุกวี่วัน ว่าพระไทยมีรายได้ค่าขายจตุคาม ปีเดียวกว่า 40,000 ล้าน !!! แล้วกะแค่โครงการ 300 ล้าน กลับบอกว่า ไม่มีเงิน มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อเหลือเกิน ถามว่า เงิน 4 หมื่นล้านนั้น มันไปอยู่กระเป๋าใคร ทำไมไม่มีใครเจียดเงินมาช่วยบ้าง ???
 

ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พุทธมณฑล จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 10 ก.ย. มีการประชุมมหาเถรสมาคมโดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานการประชุม มีการพิจารณาในวาระสำคัญคือ การดำเนินงานโครงการบรรพชาสามเณร 84,000 รูป ทั่วประเทศเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา 5 ธ.ค.  เป็นโครงการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ขอความร่วมมือจากมหาเถรฯ 

ภายหลังการประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง พระ ธรรมกิตติเมธี โฆษกมหาเถรฯ กล่าวว่า ได้มีการรายงานความ คืบหน้าเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว พร้อมทั้งมีการพิจารณาว่ามหาเถรฯจะสนับสนุนโครงการนี้ต่อหรือไม่ ทั้งนี้ เนื่องจาก สนช.ได้ทำหนังสือแจ้งมายังมหาเถรฯ ว่า ตามที่เดิม สนช.จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ของโครงการนี้จำนวน 300 ล้านบาทนั้น ปรากฏว่าไม่ สามารถหางบประมาณได้ ทั้งนี้ จากผลการประชุมคณะ กรรมการเตรียมการโครงการที่ สนช.ประชุมร่วมกับเจ้า คณะจังหวัดทั่วประเทศ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ควรแจ้งกลับมาที่มหาเถรฯ ว่า สนช.จะขอแค่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโครงการเท่านั้น และขอให้เจ้าคณะจังหวัด รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ขอรับบริจาคสนับสนุนการจัดกิจการโครงการบรรพชาสามเณรทั้ง 84,000 รูปแทน ซึ่งที่ประชุมมหาเถรฯได้พิจารณาแล้วเห็นว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดี แต่มหาเถรฯไม่มีงบประมาณมากถึง 300 ล้านที่จะดำเนินการ ขณะที่คณะสงฆ์และวัดต่างๆก็มีโครงการบวชสามเณรเป็นประจำทุกปีอยู่แล้วในช่วงปิดภาคเรียน จึงมีมติไม่รับโครงการดังกล่าวของสนช.มาดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การดำเนินงานโครงการดังกล่าวสามารถดำเนินการต่อไปได้ จึงมีมติให้เจ้าคณะจังหวัดพิจารณาตามความเหมาะสม ว่าจะดำเนินการตามโครงการดังกล่าวหรือไม่ โดยให้คำนึงถึงสถานภาพเป็นหลัก  

จะให้แต่ละวัดหาเงินเพื่อจัดบรรพชาสามเณรในแต่ละจังหวัดคงลำบาก เพราะวัดแต่ละวัดก็ไม่ได้ร่ำรวยเหมือนกันหมด ทั้งการบรรพชาสามเณรแต่ละครั้ง ก็ต้องใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ดังนั้น มหาเถรฯจึงมีมติว่า แต่ละวัดหากทำได้เท่าไร ก็ทำไปเท่านั้นตามอัตภาพ หมายความว่าจะทำได้สามเณรครบ 84,000 รูปตามเป้าหมายของโครงการนั้น คงเป็นเรื่องยาก โฆษกมหาเถรฯกล่าว 

ด้านนายกนก แสนประเสริฐ รักษาการ ผอ.สำนักงานเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ กล่าวว่า เชื่อว่าจำนวนนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.2 ที่จะมาบรรพชานั้น จะได้จำนวนครบ 84,000 รูปแน่นอน เพราะทางกระทรวงศึกษาธิการจะเป็นเจ้าภาพในการคัดเด็ก แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะได้บรรพชาหรือไม่ เพราะไม่มีงบประมาณ เมื่อถามว่าแสดงว่า สนช.ไม่ได้มีการตั้งงบประมาณไว้ ตั้งแต่แรกใช่หรือไม่ นายกนกตอบเพียงว่า ใช่ แต่ถึงขณะนี้คงต้องไปถาม สนช.เองว่าทำไมจึงทิ้งโครงการไปเฉยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการบรรพชาสามเณร 84,000 รูป เป็นโครงการที่ สนช.จัดขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กำหนดให้มีการเตรียมบรรพชาในวันที่ 1-13 ต.ค. และกำหนดบรรพชาในวันที่ 14-28 ต.ค. ส่วนงบประมาณในการดำเนินงานจะใช้ประมาณ 300 ล้านบาท ซึ่งเดิม สนช. ได้เคยแจ้งมายังมหาเถรฯ ว่า สนช.จะเป็นฝ่ายรับผิดชอบทั้งหมด แต่กลับมาผลักภาระให้มหาเถรสมาคมดังกล่าว
 

ข่าว : ไทยรัฐ
11 กันยายน 2550

 


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by