ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

                           

มหามกุฏให้โอกาสนายแบบแสดงแก้ตัว

โห..แก้แค่นี้ก็อ่วมแล้ว ยังจะให้แก้เพิ่มอีกเหรอ

เหลืออีกชิ้นเดียวเองนะ ฮา !

 

หวิวไม่เป็นไร ขอให้ลีลาดี

มหาลัยสงฆ์ยกเหตุผล "ขอรอดูผลงานก่อน"

ทั้งๆ ที่ความจริง "หาตัวแทนไม่ได้" เท่านั้นเอง !

 

 

จากกรณีกระแสการต่อต้านนายสงกรานต์ หรือมาร์ค ทับมณี รองอันดับ 2 หนุ่มเอ็มไทยแลนด์ปี 2005 ผู้ที่ จะมารับบทเป็นพระพุทธเจ้า ในโครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) ที่มีความไม่เหมาะสม เนื่องจากเคยถ่ายแบบในเชิงวาบหวิวมาก่อน จนทำให้คณะกรรมการโครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ ต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารืออีกครั้ง พร้อมทั้งยืนยันว่าจะให้ได้ข้อสรุปภายใน 15 วัน ภายหลังที่มีข่าวดังกล่าวออกมา เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ย. คณะกรรมการโครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ โดยนายนิมิตร ไชยรัตน์ นิติกร กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการโครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ ได้มีคำชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ตามที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏฯ ดำเนินการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ ในรูปแบบดีวีดีและวีซีดี โดยความเห็นชอบจากมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อถวายให้แก่วัดและสถานศึกษาทั่วประเทศ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และมีพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา คณะกรรมการโครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ ได้ดำเนินการตามแผนงานมาโดยตลอด สำหรับกรณีความไม่เหมาะสมของนายสงกรานต์ ทับมณี ที่ถูกวางตัวให้รับบทเป็นพระพุทธเจ้านั้น ทางคณะกรรมการยังไม่มีข้อยุติ เพราะต้องพิจารณาจากความสามารถในการแสดงว่า จะสามารถสื่อธรรมะสู่สาธารณชนได้มากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ จะมีงานบวงสรวงเปิดกล้อง ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ เวลา 08.30 น. ที่ลานธรรมจักร พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

ด้านพระเทพวิสุทธิกวี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวางแผน มหาวิทยาลัยมหามกุฏฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการโครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ กล่าวว่า คำชี้แจงดังกล่าวเป็นมติของที่ประชุมคณะกรรมการโครงการจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ทั้งฝ่ายฆราวาสและฝ่ายสงฆ์ โดยเห็นว่า แม้ที่ผ่านมานายสงกรานต์จะเคยถ่ายแบบในลักษณะวาบหวิว แต่ทางคณะกรรมการต้องการที่จะดูบทบาทการแสดงของนายสงกรานต์ก่อนด้วยว่า จะสามารถรับบทของพระพุทธเจ้าได้หรือไม่ โดยจะมีการถ่ายทำในลักษณะของภาพยนตร์ตัวอย่างความยาวประมาณ 30 นาที ให้แล้วเสร็จภายในเดือน ต.ค.นี้ เพื่อออกนำเผยแพร่สู่สาธารณชน และจะให้พระผู้ใหญ่ดูด้วย เพื่อให้สังคมและพระผู้ใหญ่ตัดสินว่าจะยังคงให้นายสงกรานต์รับบทพระพุทธเจ้าต่อไปหรือไม่ ยืนยันว่าหลังจากที่มีการนำภาพยนตร์ตัวอย่างให้ประชาชนได้ดูแล้ว ยังเกิดกระแสการต่อต้าน ทางคณะกรรมการก็พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนผู้แสดงในบทของพระพุทธเจ้า

ไม่ใช่ว่าคณะกรรมการไม่ฟังเสียงประชาชน แต่ได้มีการดำเนินการมาไกลมากแล้ว จึงอยากให้ทดลองถ่ายทำออกมาเป็นภาพยนตร์ตัวอย่างออกมาก่อน และหากนายสงกรานต์มีบทบาทการแสดงที่ไม่เหมาะสม ยังถูกกระแสการต่อต้านอยู่ ประชาชนยังไม่ยอมรับ ทางคณะกรรมการก็พร้อมที่จะปรับเปลี่ยน ส่วนงบประมาณที่จะขอรับจากทางรัฐบาลนั้น ยืนยันว่าทางมหาวิทยาลัยมหามกุฏฯ ได้เสนอขอไปแล้ว ซึ่งคงต้องใช้เวลาในการพิจารณานาน ดังนั้นช่วงนี้ทางคณะกรรมการจะใช้งบฯจากการที่มีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเข้ามา ถ่ายทำไปก่อน พระเทพวิสุทธิกวีกล่าว

 

ข่าว : ไทยรัฐ
3 กันยายน 2550


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by