ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      

   
 

หลวงพ่อปัญญากลับถึงวัดชล

ฝูงชนเบียดเสียด ต้องปิดถนน

นี่ไง คนดีที่โลกต้องการ

  

 

เคลื่อนย้ายสรีรสังขารหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ตั้งบำเพ็ญกุศล ณ ศาลาขจรประศาสน์ วัดชลประทานรังสฤษฏ์ แล้ว มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชน เข้ากราบเคารพศพ สรงน้ำอย่างเนืองแน่น ทั้งนี้ จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ในเวลา 17.00 น. และพระพิธีสวดพระอภิธรรม เวลา 19.00 น. ด้านศิษยานุศิษย์ ระบุจะยึดหลักคำสอนของหลวงพ่อในการดำเนินชีวิต

  


       
       ที่โรงพยาบาลชลประทาน ตั้งแต่เวลา 06.30 น. ศิษยานุศิษย์ของ พระพรหมมังคลาจารย์ หรือหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ อดีตเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ เดินทางมาที่โรงพยาบาลตั้งแต่เช้า อาทิ ผศ.ดร.ชาติชาย พิทักษ์ธนาคม เลขานิการมูลนิธิภิกขุปัญญานันทะ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รักษาการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ศิลปินตลกถั่วแระ เชิญยิ้ม โดยพิธีเคลื่อนขบวนศพ เริ่มในเวลา 08.01 น. มีนายเชิดวิทย์ ฤทธิประศาสตร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นประธาน
       
       สำหรับรถเคลื่อนศพเป็นรถบรรทุก 4 ล้อ ตกแต่งด้วยดอกไม้ มีการนำภาพถ่ายหลวงพ่อปัญญาฯ ที่ถ่ายร่วมกับโยมแม่ พร้อมพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ร่วมในขบวนด้วย ทั้งนี้ ศพหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ บรรจุอยู่ในโรงเย็น การตั้งขบวนเคลื่อนศพ มีรถเจ้าหน้าที่ตำรวจนำขบวน จากนั้นเป็นขบวนเดินเท้าของพระภิกษุ รถเคลื่อนศพ จากนั้นเป็นขบวนข้าราการชั้นผู้ใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีศิษยานุศิษย์ และประชาชนจำนวนมาก ระหว่างที่เคลื่อนศพหลวงพ่อปัญญาฯ จากโรงพยาบาลชลประทาน ได้ปิดการจราจรบนถนนติวานนท์ตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลชลประทาน ถึงศาลาขจรประศาสน์ วัดชลประทานรังสฤษฏ์ มีพระครูปลัดสุวัฒนมงคลวรกุล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชลประทานฯ รอรับขบวนที่หน้าวัด

 


 

ร้อยวันพันปีจะมีครั้งหนึ่ง

 


       
       จากนั้นเวลา 09.00 -16.45 น. เปิดให้พระเถรานุเถระ ข้าราชการ พุทธศาสนิกชน ศิษยานุศิษย์ กราบเคารพศพและสรงน้ำ ซึ่งการเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ แถวยาวจากหน้าศาลาขจรประศาสน์จนถึงด้านหน้าประตูวัด
       
       สำหรับบรรยากาศที่วัดชลประทานฯ มีพระเถรานุเถระ และบุคคลสำคัญ อาทิ นายสวัสดิ์ วัฒนายากร องคมนตรี เข้าร่วมพิธี รวมทั้งข้าราชการระดับสูง อดีตอธิบดีกรมชลประทาน นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายอังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เดินทางมาตั้งแต่เช้า และภายหลังเปิดให้พระสงฆ์และประชาชน สรงน้ำศพหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ที่ศาลาขจรประศาสน์ พุทธศาสนิกชน เข้าแถวยาวหลายร้อยเมตร เพื่อรอสรงน้ำศพ และเตรียมพวงมาลัยมาถวายด้วย แม้จะผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมงแล้ว ขณะที่วัดได้จัดให้ขึ้นสรงน้ำหลวงพ่อปัญญาฯ ลงขันทองเหลืองขนาดใหญ่ที่ผูกสายสิญจน์ โยงกับร่างของหลวงพ่อปัญญาฯ นอกจากนั้น อดีตอธิบดีกรมชลประทาน แพทย์ พยาบาลจากโรงพยาบาลชลประทาน ครู นักเรียน โรงเรียนชลประทานวิทยา ส่วนด้านหน้าศาลาขจรประศาสน์ มีเต็นท์รับบริจาคเงินสมทบทุนกองทุนบำเพ็ญกุศลศพหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายบำเพ็ญกุศลตลอด 100 วัน ลูกศิษย์วัดนำหนังสือธรรมะและภาพถ่ายหลวงพ่อมอบให้ผู้บริจาคด้วย

        
       ในเวลา 17.00 น. จะเป็นพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ และเวลา 19.00 น.จะเป็นพระพิธีสวดพระอภิธรรม ทั้งนี้ ทางวัดชลประทานรังสฤษฏ์ จะตั้งศพบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน และขอให้ประชาชนงดส่งพวงหรีด แต่ขอให้ร่วมสบทบเงินเข้าตั้งเป็นกองทุน นำไปสืบสานปณิธานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ในการสร้างพระอุโบสถกลางน้ำ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) วิทยาเขตวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
       
       นางทัศนีย์ บุรุพัฒน์ อายุ 91 ปี จากลาดพร้าว ศิษยานุศิษย์หลวงพ่อปัญญาฯ กล่าวว่า เคยกราบนมัสการหลวงพ่อปัญญาฯ มากว่า 30 ปี ครั้งสุดท้ายได้มานมัสการท่าน เพื่อเรียนเชิญให้เขียนหนังสือครบรอบวันเกิด 90 ปีของตนเองเมื่อ 8 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมระบุว่าหลวงพ่อปัญญาฯ เป็นพระที่สอนในสิ่งที่ทำตามได้ คนไทยถ้าเชื่อท่าน ทำตามท่านแล้ว ชีวิตจะไม่ลำบากแน่นอน ส่วนตัวจะยึดหลัก งานคือชีวิต ชีวิตคืองานบันดาลสุข

 


พวกเรารักและเคารพหลวงปู่ปัญญา ขอให้เรามีปัญญาเหมือนหลวงปู่


       
       ด.ช.ศุภกร นาคพวง อายุ 10 ปี กล่าวว่า รู้สึกศรัทธาในคำสอนของหลวงพ่อปัญญาฯ โดยจะจดจำไว้เป็นอย่างดีในคำสอนที่ว่า ให้เป็นเด็กดีช่วยพ่อแม่ทำงาน เคยมากราบนมัสการหลวงพ่อปัญญาฯ เมื่อ 2 ปีก่อน
       
       นายภีมวัศ ตัณฑวณิช อายุ 30 ปี กล่าวว่า คุ้นเคยกับคำสอนของหลวงพ่อปัญญาฯ มาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะที่บ้านจะเปิดรายการเทศนาธรรมของหลวงพ่อเป็นประจำ รู้สึกศรัทธาจากการฟังธรรม จึงเดินทางมาร่วมพิธีในวันนี้.-สำนักข่าวไทย

 


พุทธศาสนิกชนผู้มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย แต่มาเพราะเกียรติคุณของหลวงพ่อ

 

ข่าว : ผู้จัดการ
12 ตุลาคม 2550

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by