ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      

   
      

ขังลืม 6000 !

พระสงฆ์ 3000 !!

ผลงานรัฐบาลพุทธของพม่า

 

สมถะ-วิปัสสนา โมกษะ VS อิสรภาพทางกาย

 

ภาพนี้จะไม่มีให้เห็นอีกต่อไป ตลอดไป...

 

 

หลายหน่วยงานได้ทยอยกันเปิดเผยตัวเลขเกี่ยวกับจำนวนผู้ประท้วงที่หายหน้าไปจากท้องถนนกรุงย่างกุ้ง ล่าสุดเจ้าหน้าทางการยอมรับว่า กว่า 1,700 คนกำลังถูกคุมขังในสถานที่แห่งหนึ่ง ขณะที่สำนักข่าวดีวีบี (DVB) กล่าวว่า ทางการได้จับกุมผู้ประท้วงไปประมาณ 6,000 คน ในระยะที่ผ่านมา
       
       ดีวีบียังรายงานด้วยว่าจำนวนผู้ที่เสียชีวิตจากการปราบปรามอย่างรุนแรงของทางการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีอย่างน้อย 138 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่ห่างไกลกันมากกับที่ทางการแถลงยอมรับว่ามีผู้เสียชีวิตเพียง 10 คนเท่านั้น
       
       เสียงประชาธิปไตยพม่า (Democratic Voice of Burma) หรือ DVB เปิดเผยว่า ทางการได้ควบคุมตัวผู้เดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลราว 6,000 คนในสถานที่ 4 แห่งรวมทั้งเรือนจำอิงเส่ง (Insein) และสนามม้าร้างในกรุงย่างกุ้งด้วย
       
       DVB ยังคงออกอากาศผ่านวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์จากกรุงออสโล (Oslo) ในนอร์เวย์ไปยังพม่าอย่างต่อเนื่อง
       
       "พวกเราประเมินว่า ประชาชนประมาณ 6,000 คนถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ แต่ยังไม่ถูกสังหาร" ซึ่งรวมทั้งพระสงฆ์ราว 2,400 รูปด้วย นายเอชันนาย (Aye Chan Naing) หัวหน้าบรรณาธิการ DVB กล่าว พร้อมทั้งระบุว่า นักโทษทั้งหมดยังถูกกักขังไว้ในที่อื่นๆ เช่น โรงงานเภสัชกรรม และสถาบันทางเทคโนโลยีรัฐบาลด้วย
       
       ดีวีบีอ้างว่า ผู้ถูกจับหลายรายอาจจะถูกส่งตัวไปขังในคุกทางภาคเหนือของประเทศ
พระสงฆ์ถูกปราบปรามอย่างหนักในการเป็นแกนนำในการเดินขบวนประท้วง นักการทูตชาวเอเชียคนหนึ่งกล่าวว่า พระสงฆ์ที่ถูกจับทั้งหมดถูกบังคับให้สึกและสวมชุดฆราวาส บางรูปอาจต้องอยู่ในเรือนจำเป็นเวลาอีกยาวนาน
       
       เรือนจำอิงเส่ง ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงย่างกุ้ง สร้างโดยอังกฤษตั้งแต่สมัยอาณานิคม ปัจจุบันกลายเป็นเรือนจำที่มีการคุ้มกันอย่างเข้มงวด และขึ้นชื่อลือชาในเรื่องการทรมานและความยากลำบากต่างๆ
       
       ผู้ต้องขังรายหนึ่งซึ่งเคยอยู่ในเรือนจำนี้เปรียบเทียบว่าเป็น "หลุมนรกที่เลวร้ายที่สุดในพม่า"
       
       ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทางการพม่าคนหนึ่งกล่าวว่า มีประชาชนกว่า 1,700 คนถูกคุมขังอยู่ภายในสถาบันทางเทคโนโลยีของรัฐบาล ซึ่งรวมถึงผู้หญิงประมาณ 200 คน และยังมีสามเณรอายุประมาณ 10 ขวบอย่างน้อย 1 คนด้วย
       
       พวกเขาต้องอยู่ภายในโกดังทึบไม่มีหน้าต่าง ซึ่งพระสงฆ์ถูกบังคับให้ถอดผ้าเหลือง หลายรูปปฏิเสธฉันอาหารจากทางการทหาร โดยอาหารถูกส่งไปถึงในเวลาบ่าย ซึ่งเลยเวลาที่พระสงฆ์สามารถฉันได้ เจ้าหน้าที่คนเดิมกล่าว
       
       นายโทนี บันเบอรี (Tony Banbury) ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียของโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ หรือ World Food Program (WFP) แสดงความกังวลเกี่ยวกับรายงานที่ว่านักโทษได้ถูกย้ายไปยังสถานที่แห่งใหม่ที่ไม่มีใครรู้
       
       นายบันเบอรีกล่าวอีกว่าสหประชาชาติได้รับการยืนยันว่า ประชาชนราว 1,000 คนถูกจับกุมตัวอยู่ที่สถาบันเทคโนโลยี
       
       "มีการรายงานว่า ประชาชนประมาณ 1,000 คน ซึ่งรวมถึงพระสงฆ์และนักศึกษาได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่อื่นซึ่งไม่อาจระบุได้" นายบันเบอรีกล่าว
       
       "แน่นอนว่า หน่วยงานของสหประชาชาติต่างกังวลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของผู้คนเหล่านี้ พวกเขาอยู่ในสภาพอย่างไร หรือพวกเขาได้รับความช่วยเหลือจากสภากาชาดบ้างหรือไม่"
       
       เจ้าหน้าที่สหประชาชาติในพม่าได้รับรายงานว่า สภาพความเป็นอยู่ภายในสถาบันเทคโนโลยีดังกล่าวยากลำบากมาก ไม่มีเครื่องสุขภัณฑ์สำหรับผู้ต้องขัง

ส่วนองค์การให้ความช่วยเหลือนักโทษการเมือง (Assistance Association for Political Prisoners) หรือ AAPP ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทยกล่าวว่า ทางการทหารต้องการเคลื่อนย้ายประชาชนกว่า 1,000 คนออกจากสถาบันดังกล่าว เนื่องจากผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้นได้ยินเสียงพระสงฆ์สวดมนต์
       
       "ขณะที่พวกเขาถูกขังอยู่ในนั้น พระสงฆ์ก็สวดมนต์ไปด้วย เพื่อที่ชาวบ้านจะสามารถได้ยินเสียง ทางการไม่ต้องการให้ชาวบ้านได้ยิน...จึงย้ายนักโทษออกไปอยู่นอกเมือง" นายบ๊อยี (Bo Kyi) เลขาธิการของ AAPP กล่าว
       
       นายยีวิตกว่า เจ้าหน้าที่ทางการอาจบังคับให้พระสงฆ์ฉันอาหาร เพราะสำหรับชาวพุทธ การที่พระสงฆ์ปฏิเสธรับการถวายอาหารเทียบเท่ากับตัดขาดผู้ถวายคนนั้นออกจากศาสนา
       
       การปฏิเสธรับการถวายอาหารของพระสงฆ์ทำให้เจ้าหน้าที่ทางการทหารจำนวนมากไม่พอใจ และข่มขู่ว่าจะทรมานพระสงฆ์จนกว่าจะยอมฉันอาหาร
       
       AAPP ประเมินว่า มีประชาชนถูกจับไปประมาณ 2,000 คน ระหว่างการปราบปรามกลุ่มผู้เดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
       
       ในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันจันทร์ (1 ต.ค.) ดูเหมือนว่า การเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่การประท้วงเมื่อปี พ.ศ.2531 ต้องประสบกับความล้มเหลวอีกครั้ง
       
       "ผู้คนต่างโกรธแค้น แต่ก็หวาดกลัวด้วย หลายคนยากจนและต้องต่อสู้ดิ้นรนในการดำเนินชีวิต พวกเขาจึงไม่เข้าร่วมการประท้วงอีกต่อไป" นายเตทา (Theta) คนขับแท็กซี่จบปริญญาตรีวัย 30 ปีกล่าว
       
       ชาวพม่าต่างรู้สึกสิ้นหวัง และ "ประชาชนรู้สึกโมโหเดือดดาล แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เนื่องจากพวกเขาเผชิญหน้ากับปืน...การประท้วงยุติลง เพราะพวกเขาไม่เหลือความหวังอีกแล้ว" คุณครูวัย 68 คนหนึ่งกล่าว.

 

ข่าว : ผู้จัดการ
3 ตุลาคม 2550

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by