ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

      

   

ลอยอืดกลางย่างกุ้ง

ศพพระพม่า

รัฐบาลพม่าแถลงว่า "ตายแค่ 5"

แล้วนี่ล่ะ ศพที่เท่าไหร่ ?

 

ภาพที่อัดจากวิดีโอของโทรทัศน์ดีวีบีที่ถ่ายทำในกรุงย่างกุ้งเมื่อวันอาทิตย์ (30 ก.ย.) และ มีการเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (1 ต.ค.) แสดงให้เห็นศพพระสงฆ์รูปหนึ่งที่ลอยขึ้นติดสวะในลำน้ำสายหนึ่งของกรุงย่างกุ้ง ทางการแถลงว่ามีพระมรณภาพเพียง 5 รูปเท่านั้นระหว่างตำรวจ-ทหารปราบปรามการชุมนุมของผู้ประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (ภาพ: AFP)

 

 สภาพอันอเน็จอนาถของประชาชนชาวพม่าที่ถูกรัฐบาลกระทำ

1.ขึ้นค่าน้ำมันแพง 2.ขึ้นราคาสินค้ามหาโหด 3.พอประท้วงก็จัดการสังหาร

แม้แต่พระสงฆ์องค์เจ้าก็ไม่ละเว้น พระพุทธองค์ตรัสว่า "คนพูดโกหกไม่ทำบาปอย่างอื่นนั้นไม่มี"
แต่สำหรับ "คนฆ่าพระผู้บริสุทธิ์กลางบ้านกลางเมือง" นั้น มันมิยิ่งกว่าสัตว์นรกมาเกิดอีกหรือ ?

 

 

สำนักข่าวเอเอฟพีได้เผยแพร่ภาพในตอนเย็นวันจันทร์ (1 ต.ค.) แสดงให้เห็นศพพระภิกษุรูปหนึ่งลอยน้ำในสภาพเน่าอืด ซึ่งอาจจะเป็นหลักฐานอีกชิ้นหนึ่งที่สนับสนุนความเห็นของหลายฝ่ายที่ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามนองเลือดผู้ประท้วงในพม่าสูงกว่าตัวเลขที่แถลงอย่างเป็นทางการมากมายนัก
       
       ตามข้อมูลที่เป็นทางการนั้น พม่ายอมรับว่าพระสงฆ์มรณภาพจากการปราบปรามของทหาร-ตำรวจ ระหว่างวันที่ 26-28 ก.ย.เพียง 5 รูปเท่านั้น
       
       ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า หลายคนได้เห็นพระสงฆ์ถูกทหารยิงล้มลงจำนวน 8 รูป ในเหตุการณ์บุกเข้าตรวจค้นวัดแห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือกรุงย่างกุ้ง ศพพระถูกทิ้งไว้บนถนนเป็นเวลานาน ก่อนที่ชาวบ้านละแวกนั้นจะนำไปเก็บ แต่แล้วทหารก็กลับไปที่นั่นพร้อมรถปิกอัพ และนำศพไปด้วย
       
       เหตุการณ์ดังกล่าวได้ทำให้ชาวบ้านละแวกนั้น พากันโกรธแค้นและฝ่าฝืนกฎห้ามชุมนุมเกิน 5 คน จัดการประท้วงในวันต่อมา ทำให้ทหารต้องใช้กำลังเข้าสลายฝูงชนอีกครั้ง
       
       เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำกรุงย่างกุ้ง นายบ็อบ เดวิส (Bob Davis) กล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์น่าจะสูงกว่าที่ทางการแถลงหลายเท่าตัว เนื่องจากข้อมูลที่สถานทูตได้รับนั้น ทหาร-ตำรวจ ได้เก็บศพผู้เสียชีวิตออกไปจากที่เกิดเหตุจำนวนมาก
       
       ทั้งหมดนี้ไม่ต่างกับข้อมูลที่นักการทูตอังกฤษ ประจำกรุงย่างกุ้ง อีกผู้หนึ่งให้สัมภาษณ์สื่อในวันต่อมา
       
       ตามรายงานจากผู้เห็นเหตุการณ์ มีพระสงฆ์ถูกทหาร-ตำรวจ จับกุมไปกว่า 200 รูป และมีผู้พบเห็นพระที่ได้รับบาดเจ็บจากการทุบตีของทหาร-ตำรวจจำนวนมาก ในนั้นมีหลายรูปที่บาดเจ็บสาหัส
       
       นอกจากนั้น ยังมีร่องรอยซึ่งรวมทั้งรอยเลือดที่แสดงให้เห็นว่า ทหาร-ตำรวจ ได้ทุบตีพระสงฆ์ระหว่างการบุกเข้าตรวจค้นเพื่อจับกุมพระไปหลายรูปไปจากวัดหลายแห่งในช่วงเดียวกัน
       
       ตัวเลขของพรรคฝ่ายค้าน ระบุว่า จนถึงปัจจุบันมีพระสงฆ์ราว 1,000 รูป ถูกจับสึกและส่งเข้าคุมขังในเรือนจำอิงเส่ง (Insein) กรุงย่างกุ้ง และที่สถาบันของรัฐบาลอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียงกัน
       
       สำนักข่าวเอเอฟพี กล่าวว่า ภาพที่เผยแพร่ล่าสุดนี้ อัดจากภาพวิดีโอของสำนักข่าวดีวีบี (DVB) ที่เพิ่งถ่ายทำเมื่อวันอาทิตย์ (30 ก.ย.) โดยมีผู้พบศพของสงฆ์ดังกล่าวในลำน้ำสายหนึ่งของกรุงย่างกุ้ง
       
       ยังไม่เคยมีข้อมูลใดๆ มาก่อน ว่า มีพระสงฆ์ถูกสังหารและถูกนำไปทิ้งลงน้ำในช่วงการปราบใหญ่ที่ผ่านมา
       
       การออกเผยแพร่รูปยังมีขึ้นในช่วงเดียวกันกับที่องค์การ Human Rights Watch เผยแพร่ข้อมูลใหม่จากการเก็บรวบรวมจากแหล่งต่างๆ ซึ่งได้พบว่า มีผู้สูญหายไปกว่า 1,000 คน ในช่วงการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

ข่าว : ผู้จัดการ
2 ตุลาคม 2550

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by