ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 


  

มติที่ประชุมพิเศษ ดีเอสไอ

ให้ "รับคดีสมเด็จเหนือหัว" ไว้สอบสวน

ส่วนคดีย้อนหลัง "เอาไว้ก่อน"

 


นายสุนัย มโนมัยอุดม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

 

ดีเอสไอ รับคดีสร้างพระสมเด็จเหนือหัว เป็นคดีพิเศษ พร้อมฟัน เสี่ยอู๊ด เพิ่มข้อหาฉ้อโกงประชาชน ส่วนเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ไม่เกี่ยว แค่ดำเนินการหาทุนเพื่อสร้างพระอุโบสถ
       
       
วันนี้ (27 ธ.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น.ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ครั้งที่ 5 ประจำปี 2550 มี นายชาญชัย ลิขิตจิตถะ รมว.ยุติธรรม นายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายสุนัย มโนมัยอุดม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ พล.ต.ท.จงรัก จุฑานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เข้าร่วมประชุมพิจารณารับคดีการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวเป็นคดีพิเศษ เพื่อดำเนินคดีกับ นายสิทธิกร หรือ เสี่ยอู๊ด บุญฉิม ประธานบริษัท ไดมอนด์ ฮิลล์ จำกัด ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา หลังดีเอสไอดำเนินคดีกับเสี่ยอู๊ด ฐานโฆษณาขายสินค้าเกินความจริง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคไปก่อนหน้าแล้ว ซึ่งใช้เวลาประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง

 

 

สิทธิกร บุญฉิม
จำเลยในคดีฉ้อโกงประชาชน ของ ดีเอสไอ

 

 

เล่น "อู๊ด" เพียวๆ
       
       นายสุนัย มโนมัยอุดม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดแถลงข่าวหลังประชุม ว่า
ผลการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ มีมติเห็นชอบรับคดีการจัดสร้างและให้เช่าพระสมเด็จเหนือหัว ของบริษัท ไดมอนด์ ฮิลล์ จำกัด โดย นายสิทธิกร บุญฉิม และผู้ที่เกี่ยวข้อง หลังกระทำความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หรือความผิดอื่นที่เกี่ยวพัน พร้อมรายงานผลการสอบสวนคดีต่อ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ถึงพฤติกรรมในการสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ว่า มีการใช้เครื่องหมายที่เหมือน หรือคล้ายกับพระมหาพิชัยมงกุฎโดยไม่ได้รับอนุญาต มีการอ้างว่าได้รับดอกไม้พระราชทาน เพื่อเป็นมวลสารในการจัดสร้างองค์พระ แล้วได้มีการโฆษณาจัดจำหน่ายทำให้ประชาชนหลงเชื่อ โดยเรื่องทั้งหมดทางสำนักพระราชวังปฏิเสธว่าไม่ได้อนุญาตแต่อย่างใด

 

สั่งอายัดเงินสมเด็จเหนือหัว
       
       อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ ต้องแจ้งข้อกล่าวหาฐานฉ้อโกงประชาชน กับนายสิทธิกร เพิ่มเติมหลังแจ้งข้อหาโฆษณาขายสินค้าเกินความจริง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ไปก่อนหน้านี้แล้ว
ส่วนคดีเก่าของกลุ่มผู้จัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ยังไม่มีมติรับเป็นคดีพิเศษ ส่วนยอดเงินเช่าพระสมเด็จเหนือหัว ยังไม่ได้ข้อสรุป เบื้องต้นทราบว่าบริษัทไปรษณีย์ จำกัด (มหาชน) มียอดจำหน่ายประมาณ 100 ล้านบาท ธนาคารนครหลวงไทย ประมาณ 3 ล้าน และหากตรวจสอบพบว่า มีพฤติกรรมเข้าข่ายการฟอกเงิน เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการติดตามอายัดเงินที่อาจจะมีการโยกย้ายต่อไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ดีเอสไอได้ "อายัด" เงินที่ประชาชนสั่งเช่าพระสมเด็จเหนือหัวเรียบร้อยแล้ว

 

กันเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ออกจากคดี
       
       นายสุนัย กล่าวอีกว่า ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ในเบื้องต้นยังไม่พบข้อมูลว่าบุคคลอื่นหรือมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์เกี่ยวข้อง สำหรับเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ ในฐานะประธานมูลนิธิ
เห็นว่า ท่านมีนโยบายเพียงหาทุนไปสร้างอุโบสถ ส่วนการดำเนินการจัดจำหน่าย จัดหาทุน ท่านเจ้าอาวาสคงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเป็นเรื่องรายละเอียด ส่วนการตรวจสอบการจัดสร้างอุโบสถ ในจังหวัดราชบุรี พบว่า มีการออกแบบก่อสร้างไว้แต่ไม่มีการดำเนินการไปมากกว่านี้มีเพียงแผนย้ายโรงเรียนเพื่อเปิดเนื้อที่สร้างโบสถ์ ซึ่งได้ระงับการก่อสร้างไว้แล้วเพื่อความชัดเจน
       

 

ข่าว : ผู้จัดการ
28 ธันวาคม 2550

 

 

  
 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by