ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

   

     พระวิสุทธาธิบดี (วีระ ภทฺทจารีมหาเถร ป.ธ.9) เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร กำลังรับประเคนจตุปัจจัยไทยธรรมจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในพระราชพิธีฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

หมายกำหนดการ : วันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2549 เวลา 17.00 น.
สถานที่
: พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง

 

หมายเหตุ อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ
การพระราชทานเป็นพระราชอำนาจ
 


     ตามที่มีข่าวปรากฏตามสื่อต่างๆ ในวันที่ 13 ธันวาคม 2550 ที่ผ่านมา ทางสำนักพระราชวัง โดยท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการ ได้แจ้งให้แก่สื่อสารมวลชน ระบุว่า การจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ของมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ของวัดสุทัศนเทพวราราม นั้น มีเงื่อนงำ 2 ประการที่ขอให้มีการตรวจสอบ คือ

1. เรื่องดอกไม้พระราชทาน เรื่องนี้ทางสำนักพระราชวังชี้แจงว่า ไม่เคยได้รับหนังสือขอพระราชทานดอกไม้หรือมวลสาร เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมในการสร้างพระ จากทางมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ หรือแม้แต่จากวัดสุทัศนเทพวาราม เลย จึงขอแจ้งว่า การที่มูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์โฆษณาว่า ได้รับดอกไม้พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อไปสร้างพระสมเด็จเหนือหัวนั้น เป็นความเท็จ

2. เรื่องตราพระมหามงกุฏ ที่ใช้ประทับด้านหลังองค์พระ เรื่องนี้ทางสำนักพระราชวังก็ยืนยันว่า ไม่เคยได้รับการขอพระบรมราชานุญาตจากคณะผู้จัดสร้างมาก่อน จึงถือว่าแอบอ้างใช้สัญลักษณ์

     ซึ่งเรื่องนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะเกี่ยวข้องกับองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ แต่จะเพิกเฉยเสียก็ดูกระไร เราจึงขอแสดงความเห็นมา ณ ที่นี้ว่า

   เรื่องการขอพระราชทาน กับเรื่องพระราชทาน นั้น ดูไปแล้วน่าจะเป็นเรื่องเดียวกัน แต่หากว่าเป็นคนละเรื่อง เพราะ..

     จริงอยู่ การขอพระราชทานอะไรต่างๆ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต้องทำเรื่องขอผ่านสำนักราชเลขาธิการ ซึ่งรับผิดชอบงานนี้โดยเฉพาะ เรื่องนี้ไม่มีใครปฏิเสธ แต่สำหรับการเสด็จไปในงานพระราชกุศลต่างๆ ทั่วพระราชอาณาจักร แล้วทรงมีพระราชอัธยาศัย พระราชทานพระราชทรัพย์ หรือสิ่งของต่างๆ ด้วยพระองค์เองนั้น เรื่องนี้มิใช่อำนาจหน้าที่ของสำนักราชเลขาธิการแน่นอน หรือแม้แต่ว่า ถ้ามีบางโอกาส บุคคลหรือคณะบุคคลที่ทรงมีพระราชปฏิสันถารด้วย จะทูลขอต่อพระองค์ท่านเป็นการส่วนพระองค์ ถ้าทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดฯ พระราชทานให้ หรือทรงรับว่าจะให้ ก็เป็นพระราชอำนาจที่ไม่ต้องผ่านสำนักราชเลขาธิการเช่นกัน

     เหตุผลก็คือ อำนาจในการพระราชทานนั้นเป็นขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มิใช่อยู่ที่สำนักราชเลขาธิการ สำนักราชเลขาธิการมีอำนาจหน้าที่เพียง "กลั่นกรองงาน แล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ" เท่านั้น หาใช่ผู้ตัดสินใจว่าใครจะได้หรือไม่ได้ ซึ่งหมายถึงด้วยว่า หลายๆ เรื่องที่สำนักราชเลขาธิการนำความขึ้นกราบบังคมทูลแล้ว ทรงมีพระบรมวินิจฉัยว่าไม่เหมาะสม ก็ทรงงดไม่พระราชทาน สำนักราชเลขาธิการก็มีหน้าที่ที่จะต้องแจ้งให้แก่ผู้ขอนั้นว่า ไม่ทรงพระราชทาน

     แต่ข่าวที่ออกมาดูเหมือนจะทำให้คนเข้าใจผิดว่า ทุกเรื่องทุกราวเกี่ยวกับในหลวง ต้องผ่านสำนักราชเลขาธิการ ซึ่งเป็นเรื่องผิดวิสัย ไม่งั้นสำนักราชเลขาธิการก็คงจะมีหน้าที่กำกับบทบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย ซึ่งเป็นไปไม่ได้แน่นอน

   อีกทั้ง เรื่องดอกไม้พระราชทานที่มูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์นำมาอ้างนั้นก็ประกาศชัดเจนว่า "เป็นดอกไม้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานเป็นเครื่องบูชากัณฑ์เทศน์ ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายบูรพกษัตราธิราช เมื่อครั้งงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี" ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องจริง มีหลักฐานยืนยันว่าในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายบูรพกษัตราธิราช เมื่อครั้งงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในปี พ.ศ.2549 ที่ผ่านมานั้น พระเดชพระคุณพระวิสุทธาธิบดี วัดสุทัศนเทพวราราม ได้รับอาราธนาเป็นองค์แสดงพระธรรมเทศนา และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานกัณฑ์เทศน์ อันประกอบด้วยจตุปัจจัยไทยธรรม และดอกไม้ ไม่ได้มีข้อความใดๆ ที่ระบุว่า "เป็นดอกไม้ที่ทางมูลนิธิได้ทูลขอเพื่อนำมาใช้เป็นมวลสารการจัดสร้างพระในครั้งนี้โดยเฉพาะ" แต่ทางสำนักราชเลขาธิการก็ยืนยันอยู่นั่นแหละว่า "ไม่ได้ขอ ถ้าขอเราต้องรู้" ดูเหมือนว่าจะพูดคนละภาษาเสียแล้ว

   แต่ที่แน่ๆ ก็คือ โครงการนี้เกิดปัญหาขึ้นแล้ว ผู้คนตระหนกตกใจ เพราะงานนี้สำนักราชเลขาธิการลงมาเล่นเอง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ก็ย่อมทำให้ผู้คนตกใจเป็นธรรมดา แต่ทว่าถ้าจะพิจารณากันจริงๆ แล้ว ก็ดังที่มีหลักฐานและพยานยืนยันอยู่ ดูในแง่ของสำนักราชเลขาธิการก็อาจจะใช่ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเรื่องพระราชอำนาจนั้นเป็นสิทธิ์ขาดเฉพาะองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ใครจะละเมิดมิได้ แม้แต่สำนักราชเลขาธิการก็ตาม

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม
วัดไทย ลาสเวกัส
21 ธันวาคม 2550
 


เทียนสีผึ้งหลวง

     ประดับด้วยเหรียญ 10 บาท ตราครองราชย์ 60 ปี จำนวน 160 เหรียญ เครื่องบูชากัณฑ์เทศน์ที่ทรงพระราชทานถวาย พระเดชพระคุณพระวิสุทธาธิบดี เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม ในพระราชพิธีวโรกาส ทรงครองสิริราชสมบัติ 60 ปี

     ซึ่งต่อมาเมื่อเกิดน้ำท่วมหนักในเขตภาคกลาง พระเดชพระคุณพระวิสุทธาธิบดี ได้นำเอาเหรียญ 10 บาท ที่ทรงพระราชทานเหล่านี้ ออกมาสมนาคุณให้แก่ผู้มีจิตศรัทธาเสียสละปัจจัยบริจาคร่วมช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในเขตจังหวัด นครสวรรค์ กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ และพิจิตร พร้อมกันนั้น พระวิสุทธาธิบดีได้สละปัจจัยส่วนตัวอีกจำนวน 1 ล้านบาท สมทบทุนดังกล่าวด้วย

ถามว่า : อ้างแบบนี้ต้องขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตผ่านสำนักราชเลขาธิการด้วยหรือเปล่า ?
 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by