ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

สุนัยรื้อศาลเตี้ยแล้ว

หลังจากตั้งมาเจ็ดวันเต็ม

ฮึ่มฮั่มบึ้มบั้มฟันแล้วฟันอีก "ผิดๆๆๆๆๆ"

แต่เมื่อวานหลังพบหลวงพ่อใหญ่แล้ว

ก็ออกมาอ้อมแอ้มว่า "มานมัสการท่านธรรมดา"

แหมน่าจะไปเล่นกับแฟมิลี่โจ๊กเกอร์นะ
สำนวนดีอย่างงี้นี่เอง ถึงได้เป็นอธิบดี ดีเอสไอ

 

ประธานศาลเตี้ย

นายสุนัย มโนมัยอุดม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

 

     

เจ้าอาวาสวัดสุทัศนฯอาพาธ เลื่อนแถลงข่าวสร้างพระสมเด็จเหนือหัวไม่มีกำหนด ลูกศิษย์แจงหลวงพ่อไม่พร้อม รอรวบรวมเอกสาร-เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาหาข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อน อธิบดีดีเอสไอไม่เปิดเผยข้อมูลหลังพบเจ้าอาวาส ยันคืนเงินจองได้ทั้งหมด ขณะที่ กก.ผจก.ใหญ่ บ.ไปรษณีย์ไทย แจงยังไม่ได้โอนเงินให้บริษัทจัดสร้าง เผยพร้อมร่วมมือหากดีเอสไอประสานขอให้ระงับการโอนเงิน

       ปัญหาความไม่ชอบมาพากลในการจัดสร้างวัตถุมงคลพระสมเด็จเหนือหัว ที่มีการใช้ชื่อมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ในการโฆษณาจัดสร้าง และมีการอ้างอิงถึงพระมหามงกุฎและดอกไม้พระราชทาน กระทั่งเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมสอบสวนหาข้อเท็จจริงเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดนั้น ล่าสุด พระวิสุทธาธิบดี เจ้าอาวาสวัดสุทัศนฯ ในฐานะประธานมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ซึ่งนัดแถลงข้อเท็จจริงในวันที่ 21 ธันวาคม หลังเดินทางกลับจากเมืองกวางโจว ประเทศจีน ได้ขอเลื่อนแถลงข่าวอย่างไม่มีกำหนด  

เจ้าอาวาสอาพาธเลื่อนแถลงข่าว

ตั้งแต่เวลา09.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวทุกแขนงเฝ้าติดตามการแถลงข่าวของพระวิสุทธาธิบดี เจ้าอาวาสวัดสุทัศนฯ แต่ปรากฏว่าไม่มีการแถลงข่าวแต่อย่างใด โดยมีรายงานข่าวจากลูกศิษย์เจ้าอาวาสว่า พระวิสุทธาธิบดีกำลังพักผ่อนอยู่ในกุฏิ เนื่องจากอาพาธเพราะแพ้อากาศตั้งแต่กลับจากประเทศจีน ประกอบกับเมื่อได้รับฟังข่าวการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว จึงเกิดอาการเครียดแล้วอาพาธอีก อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงเช้ามีเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภค มาขอเข้าพบเป็นระยะ โดยมีตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ดูแลความสงบเรียบร้อย

กระทั่งเวลาประมาณ12.30 น. พระมหาสิทธิชัย อติธัมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนฯ ซึ่งได้รับมอบหมายจากพระวิสุทธาธิบดี ให้ออกมาชี้แจงต่อสื่อมวลชนรับทราบผ่านหนังสือชี้แจง โดยมีใจความว่า 

"เจริญพรโยมพี่โยมน้องที่เป็นผู้สื่อข่าวทุกท่าน อาตมาในฐานะลูกศิษย์ พระเดชพระคุณพระวิสุทธาธิบดี เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม ต้องขออภัยแทนหลวงพ่อด้วยที่ไม่ได้แถลงข่าวในวันนี้  เนื่องจากหลวงพ่อเดินทางกลับจากต่างประเทศเมื่อวานนี้ ยังไม่พร้อมที่จะแถลงข่าว คงต้องรวบรวมเอกสาร และเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาเพื่อหาข้อเท็จจริงให้ชัดเจนอีกครั้ง ในวันนี้หลวงพ่อจึงขอฝากมาขออภัยผู้สื่อข่าวทุกท่านที่ต้องคอยเสียเวลา และขอเลื่อนการแถลงข่าวออกไปก่อน ในเร็วๆ นี้จะแจ้งให้ทุกท่านทราบล่วงหน้าอีกครั้ง ขอเจริญพร"

พระมหาสิทธิชัยกล่าวว่า หลวงพ่อได้ขอเวลารวบรวมข้อเท็จจริงทั้งหมดจากเอกสาร และเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องให้มาชี้แจงเพื่อความชัดเจน และจะจัดแถลงข่าวอีกครั้งในเร็วๆ นี้  

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องเป็นใครบ้างนั้นพระมหาสิทธิชัย กล่าวว่า ยังไม่ขอตอบแทนหลวงพ่อ เมื่อถามว่ามีรายงานข่าวว่าหลวงพ่ออาพาธเพราะเครียดจากเรื่องดังกล่าวจริงหรือไม่ พระมหาสิทธิชัย กล่าวว่า อย่าเพิ่งถามอะไรทั้งนั้น การเลื่อนแถลงข่าวออกไปคงไม่สร้างความเคลือบแคลงสงสัยต่อสังคมมากกว่านี้ เพราะการที่ทางวัดสุทัศนฯ จะทำอะไรต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน การตอบแบบไม่มีข้อมูล ไม่มีหลักฐาน ไม่มีบุคคลที่เกี่ยวข้องมายืนยันชัดเจน คงไม่เหมาะสม ส่วนที่ประชาชนเรียกร้องจะขอเงินจองพระสมเด็จเหนือหัวคืนนั้น ทางวัดจะแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง 

ดีเอสไอไม่เปิดข้อมูลหลังพบเจ้าอาวาส 

ต่อมาเวลา 15.10 น. นายสุนัย มโนมัยอุดม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ นายสรรเสริญ ปาลวัฒน์วิไชย ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน คดีพิเศษได้เข้านมัสการพระวิสุทธาธิบดี เจ้าอาวาสวัดสุทัศนฯ เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการรนำวัดสุทัศนฯ และมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ไปใช้ในการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว 

หลังจากใช้เวลานมัสการเจ้าอาวาสนานประมาณ ชั่วโมง นายสุนัยกล่าวว่า มานมัสการเจ้าอาวาสตามธรรมดา ไม่ได้สอบถามข้อมูลใดๆ เป็นพิเศษ ส่วนรายละเอียดที่ว่าวัดสุทัศนฯ และมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ จะเกี่ยวข้องอย่างไรกับการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวนั้น ยังไม่ขอเปิดเผย เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของดีเอสไอ 

อย่างไรก็ตามนายสุนัยยอมรับว่า ได้แจ้งให้เจ้าอาวาสวัดสุทัศนฯ รับทราบว่า ดีเอสไอกำลังดำเนินคดีเกี่ยวกับการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวอยู่ ส่วนประชาชนที่ต้องการคืนพระสมเด็จเหนือหัวขอให้ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งตื่นตระหนก ให้เก็บพระและใบจองไว้ก่อน  เมื่อสถานการณ์คลี่คลายก็จะสามารถคืนเงินจองให้แก่ทุกคนได้ 

ด้านพ.อ.ปิยะวัฒก์ กล่าวว่า ดีเอสไอจะเร่งปรึกษากับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค  (สคบ.) เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดเพื่อให้ธนาคารและไปรษณีย์คืนเงินจองพระสมเด็จเหนือหัวให้แก่ประชาชน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ และปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเข้านมัสการเจ้าอาวาสวัดสุทัศนฯ ว่า วัดสุทัศนฯ และมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ เกี่ยวข้องหรือไม่กับการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว โดยให้เหตุผลว่า หากเปิดเผยรายละเอียดอาจส่งผลกระทบต่อรูปคดี ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน

 

สคบ.เชิญผู้เกี่ยวข้องถกสัปดาห์หน้า

นางรัศมีวิศทเวทย์ เลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มมีประชาชนทยอยมาร้องเรียนเรื่องดังกล่าวที่ สคบ.แล้ว จากข้อมูลที่ได้รับ สำนักราชเลขาธิการก็ยืนยันว่าผู้จัดสร้างไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ที่มาของดอกไม้พระราชทานก็ไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้ข้อมูลจากมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ดังนั้น สคบ.จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาพูดคุยรายละเอียดในสัปดาห์หน้า 

นายออมสินชีวะพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ไปรษณีย์ไทย ให้สัมภาษณ์วิทยุเอฟเอ็ม98 ถึงเรื่องดังกล่าวว่า ยอดรับจองจนถึงขณะนี้ประมาณร้อยล้านบาท ซึ่งถือว่าค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตาม ได้ออกคำสั่งไปตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม ให้ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งหยุดจำหน่าย และให้นำโปสเตอร์โฆษณาทั้งหลายออกให้หมด ประชาชนที่ซื้อไปแล้วและมีความประสงค์จะขอคืนก็ให้ไปลงชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ ติดต่อได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ โดยไปรษณีย์ยินดีจะเป็นสื่อกลางประสานให้ระหว่างผู้ซื้อกับผู้จำหน่าย  

 

กรรมการผู้จัดการใหญ่บ.ไปรษณีย์ไทย กล่าวว่าเงินร้อยล้านที่รับมายังไม่ได้โอนไปให้บัญชีของ บ.ไดมอนด์ ฮิลล์ ซึ่งเป็นบริษัทจัดสร้างพระรุ่นดังกล่าว แต่การตัดสินใจคืนเงินก็ขึ้นอยู่กับ บ.ไดมอนด์ ฮิลล์ เพราะไปรษณีย์เป็นเพียงตัวแทนให้เท่านั้น ประชาชนที่สนใจก็มาเช่าพระ เราก็ออกใบกำกับภาษีอย่างย่อไปให้ เงินที่ได้มาก็เก็บไว้ส่งมอบให้เขาตามสัญญา ซึ่งมีสัญญาส่งมอบกันในเดือนหน้า ส่วนการที่ดีเอสไอส่งสัญญาณขอให้ระงับการส่งเงินต่อให้แก่ทาง บ.ไดมอนด์ ฮิลล์นั้น ถ้าเป็นหน่วยงานของรัฐสั่งมาน่าจะปฏิบัติได้อยู่แล้ว ไม่มีปัญหา ยินดีให้ความร่วมมือทุกเรื่อง  

เสี่ยอู๊ดยันมีหลักฐานสำคัญแจงดีเอสไอ

 

ขณะที่นายสิทธิกรบุญฉิม หรือเสี่ยอู๊ด ประธานบริษัท ไดมอนด์ ฮิลล์ จำกัด ผู้ดำเนินการจัดสร้างพระเครื่องรุ่นสมเด็จเหนือหัว กล่าวยืนยันกับ คมชัด ลึก ว่าจะให้ข้อมูลอย่างละเอียด พร้อมโชว์เอกสารที่เกี่ยวข้องกับบริษัท หลังจากประธานมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ให้สัมภาษณ์เท่านั้น ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาที่เป็นข่าวมีสื่อมวลชนทุกแขนงติดต่อขอสัมภาษณ์ มากกว่าตอนที่เป็นข่าวกับ "ฟิล์ม" รัฐภูมิ เสียอีก 

 

ประธานบริษัทไดมอนด์ ฮิลล์ กล่าวว่า ได้คุยกับทั้งหน่วยงานดีเอสไอและ สคบ.หลายครั้งแล้ว การจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว บริษัทไม่ได้รับผลประโยชน์ในการจัดสร้าง และอยากขอบคุณชาวไทยทั้งประเทศที่มีส่วนร่วมบุญใหญ่ครั้งนี้เพราะอย่างน้อยก็ถือว่าได้ร่วมเจตนารมณ์กับประธานมูลนิธิ แต่ถ้าใครไม่อยากร่วมบุญ อยากจะคืนองค์พระก็ไม่ขัดข้อง แต่ต้องขอให้เป็นไปตามกระบวนการลำดับ

 

"หากเรื่องนี้กระบวนการยุติธรรมชั้นสูงสุดชี้ว่าผิดจริง ผมก็ยินดีขอรับผิดชอบแทนหลวงพ่อ เพราะเป็นการตอบแทนพระคุณที่ชุบเลี้ยงผมมาตั้งแต่พ่อแม่เสียชีวิต หากกระบวนการยุติธรรมสูงสุดชี้ว่าไม่ผิดผมก็ไม่ถือโทษและโกรธอาฆาตใครที่มากลั่นแกล้งในครั้งนี้ อยากฝากถึงผู้ที่คิดร้าย เพราะถ้าคนสร้างพระจิตใจไม่เป็นพระ ก็ไม่ประสบความสำเร็จ อยากให้มองถึงประโยชน์ของวัตถุประสงค์ที่จะเกิดขึ้นเป็นหลัก เพราะการสร้างอุโบสถและโรงเรียนเป็นมหากุศลอันยิ่งใหญ่" เสี่ยอู๊ดกล่าว

 

เสี่ยอู๊ดกล่าวด้วยว่า ในนามบริษัท ไดมอนด์ ฮิลล์ ซึ่งรับออกแบบเหรียญที่ระลึกและพระเครื่องรุ่นดังของเมืองไทย การรับงานจากมูลนิธิและองค์กรใดๆ ก็แล้วแต่ บริษัทต้องมีหนังสืออนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างละเอียด เช่นเดียวกับโครงการนี้ บริษัทไม่ได้ทำโดยพละการ และทำอย่างถูกต้อง ซึ่งตนภูมิใจที่มีส่วนร่วมทำให้ชาวไทยในยุคนี้ได้มีพระสมเด็จที่จัดสร้างขึ้นจากมวลสารจากทั่วแผ่นดินมากเป็นประวัติการณ์

นายสิทธิกรกล่าวอีกว่า ในเวลา 17.20 น.วันที่ 22 ธันวาคม จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ที่ตึกช้าง ย่านรัชโยธิน ชั้น 30 ห้องเลขที่ 9 ก่อนเดินทางไปพักผ่อนประจำปีที่ต่างประเทศ โดยจะชี้แจงทุกกรณี และจะโชว์เอกสาร ที่บริษัทได้รับมอบหมายจากประธานมูลนิธิ ให้ดำเนินการครั้งนี้อย่างถูกต้อง พร้อมยืนยันว่า การแถลงข่าวดังกล่าวครั้งนี้ เพื่อยุติปัญหาทุกอย่างด้วย 

 

ข่าว : คมชัดลึก
22 ธันวาคม 2550

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by