ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

พระเขมรยั๊วะสถานทูตแกว

เรียงแถวลุยตำรวจ

 

ดูไปคล้ายๆ พม่า

ท่านมหาโชว์ไม่ลองโชว์มั่งเหรอ เท่ห์นะ

 

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันจันทร์ 17 ธ.ค. พระสงฆ์ชาวกัมพูชากว่า 50 รูป ยกพวกตะลุมบอนต่อยตีกับตำรวจกว่า 100 นาย บริเวณหน้าสถานทูตเวียดนามกลางกรุงพนมเปญ เหตุวุ่นวายปะทุขึ้นหลังพระสงฆ์กลุ่มนี้รวมตัวกันที่หน้าสถานทูต เพื่อยื่นจดหมายเรียกร้องให้เวียดนามปล่อยตัวพระภิกษุชื่อทิม สาคร ซึ่งถูกทางการเวียดนามจับกุมตั้งแต่ เกือบ 5 เดือนก่อน และขอเวียดนามให้เสรีภาพด้านศาสนาแก่พระสงฆ์ในเวียดนามด้วย 

หลังนั่งรออย่างสงบนานราว 1 ชั่วโมง กลุ่มพระสงฆ์เริ่มหมดความอดทน โวยวายขอให้ตำรวจเลิกปิดกั้น จากนั้นได้พากันขว้างปาก้อนหินและขวดน้ำพลาสติกใส่ตำรวจ ทำให้ตำรวจต้องใช้กำลังตอบโต้ ทั้งสองฝ่ายจึงดาหน้าเข้าตะลุมบอนชกต่อยกันอุตลุด ก่อนเหล่าพระสงฆ์จะพากันวิ่งหลบหนีไปตามท้องถนน สร้างความตกตะลึงและขบขันแก่ชาวบ้านในย่านนั้น

ผู้บัญชาการตำรวจกรุงพนมเปญเผยว่า นอกจากตำรวจนายหนึ่งถูกต่อยล้มคว่ำจนหมดสติ พระสงฆ์และตำรวจรวมอย่างน้อย 16 ราย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยและไม่มีผู้ใดถูกจับกุม ตำรวจถูกพระสงฆ์ใช้ขวดน้ำพลาสติกตีแสกหน้า จึงจำเป็นต้องใช้ตะบองหวดกลับ อย่างไรก็ตาม หนึ่งในกลุ่มพระที่ก่อเหตุเผยว่า เหล่าสงฆ์เพียงต้องการยื่นจดหมายให้สถานทูตเวียดนามปล่อยตัวพระสาคร ขอให้เวียดนามคืนดินแดนกัมพูชาที่ถูกยึดไปตั้งแต่ปี 2521 และขอเวียดนามให้เสรีภาพด้านศาสนาแก่ พระสงฆ์ แต่ตำรวจกลับเข้าใจผิดระดมกำลังมาปิดล้อมไม่ให้เข้าไปในสถานทูตและใช้ความรุนแรงกับพระสงฆ์ก่อน

กลุ่มสิทธิมนุษยชน ลิคาโธ ของกัมพูชาอ้างว่าตำรวจปฏิบัติต่อพระสงฆ์อย่างเลวร้าย น่าอดสูอย่างยิ่งที่รัฐบาลกัมพูชาตำหนิรัฐบาลทหารพม่าใช้กำลังกวาดล้างพระสงฆ์และประชาชนผู้เรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา แต่กลับทำเช่นเดียวกันกับพระสงฆ์ในกัมพูชา 

เมื่อต้นเดือน ส.ค. ทางการเวียดนามจับกุมพระทิม สาคร ข้อหาบ่อนทำลายความมั่นคงของประเทศ โดยเป็นแกนนำชุมนุมประท้วงต่อต้านเวียดนามในกัมพูชา พระทิม สาคร เคยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในกัมพูชา แต่ถูกจับสึกเมื่อเดือน มิ.ย. จากนั้นก็หายตัวไปท่ามกลางข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันว่าท่านถูกทางการกัมพูชาจับส่งตัวให้เวียดนาม.

 

ข่าว : ไทยรัฐ
18 ธันวาคม 2550

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by