ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

                             

จรัญชี้ช่อง "ทวงเงิน" พระสมเด็จเหนือหัว

 

 

 

 

ปลัด ยธ.ระบุผู้เช่า พระสมเด็จเหนือหัว สามารถขอเงินคืนจากธนาคาร และไปรษณีย์ได้ เพราะถือเป็นการสำคัญผิดในสาระสำคัญการจัดสร้างสัญญาจองจึงถือเป็นโมฆียกรรม
       
       วันนี้ (17 ธ.ค.) ที่กระทรวงยุติธรรม นายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวว่า ในทางกฎหมายข้อสัญญามีช่องทางบอกไว้ว่า ผู้ทำสัญญาซื้อขายหากทำโดยสำคัญผิดในสาระสำคัญของพฤติกรรมนั้นทำให้ข้อสัญญานั้นเป็นโมฆียะที่จะสามารถถูกบอกล้างได้ และหากเข้าขั้นถูกฉ้อฉลหลอกลวงให้หลงผิดก็มีสิทธิที่จะบอกล้างโมฆียกรรมนั้นได้เช่นกัน ดังนั้น ช่องทางของประชาชนที่ต้องการจะได้เงินจองคืน หรือผู้ที่ได้พระไปแล้วก็อาจทำได้โดยบอกล้างโมฆียกรรมหรือบอกเลิกสัญญา ซึ่งเป็นมาตรการตามกฎหมายแพ่ง แม้จะได้พระมาแล้วก็ตาม หากเป็นการทำสัญญาไปโดยสำคัญผิดในคุณสมบัติของทรัพย์หรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง หรือทำนิติกรรมสัญญาโดยถูกฉ้อฉลให้เข้าใจผิดไปไม่ตรงกับความจริงก็เป็นเหตุทำให้นิติกรรมนั้นเป็นโมฆียะบอกล้างได้ และถ้าบอกล้างแล้วคู่กรณีก็ต้องกลับคืนสู่สถานะเดิม คือ ต้องส่งพระสมเด็จเหนือหัวที่ได้คืนไป และต้องเรียกเงินคืนได้
       
       นายจรัญ กล่าวอีกว่า ธนาคารที่เป็นช่องทางรับจองพระสมเด็จเหนือหัว ทั้งธนาคารกรุงไทย นครหลวงไทย ธนาคารทหารไทย และบริษัทไปรษณีย์ไทย ควรต้องหารือกันเพื่อคืนเงินจองพระให้แก่ประชาชน เพราะทั้งธนาคาร และไปรษณีย์ ต่างก็ไม่ได้มีส่วนร่วมกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เป็นเพียงช่องทางหรือคนกลางที่ทำให้ติดต่อทำสัญญาเรื่องนี้ ดังนั้น ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ผิดเพี้ยนไป จากความเข้าใจเดิม ก็น่าจะหาทางออกให้เป็นธรรมกับทุกฝ่ายได้
       
       นายจรัญ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ในเบื้องต้นยังไม่เข้าข้อกฎหมายที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะมีอำนาจเข้าไปสืบสวนสอบสวนได้ หากจะเข้าข่ายความผิดที่ดีเอสไอเข้าไปทำคดีได้ ต้องเป็นการกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนตามพระราชกำหนด แต่ถ้าเป็นการฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา หรือเป็นเรื่องความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน ซึ่งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบได้ ก็ต้องมีการเริ่มต้นดำเนินคดีตามความผิดมูลฐานนั้นก่อนคือต้องมีการแจ้งความ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเริ่มต้นดำเนินการในความผิดมูลฐาน ดีเอสไอจึงทำได้เพียงตรวจสอบข้อมูลทั่วไปไว้ก่อน กระบวนการที่ชัดเจนต้องมีคดีพื้นฐานก่อนปปง.จึงจะเข้าไปดำเนินการได้ ส่วนเรื่องการใช้พระมงกุฎไว้ด้านหลังพระสมเด็จเหนือหัว โดยมีการขอหรือไม่ขออนุญาตนั้นก็ยังไม่เข้าข่ายงานในรับผิดชอบของกระทรวงยุติธรรม
       
       นายจรัญยังกล่าวถึงกรณีที่ในปัจจุบันมีการจัดสร้างพระเครื่องจำนวนมาก และนำสถาบันเบื้องสูงมาเกี่ยวข้องด้วยว่า ถ้าจัดสร้างพระเครื่องถูกต้องตรงไปตรงมา พอเหมาะพอดี เกิดประโยชน์แก่สาธารณะก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ที่เป็นปัญหาเพราะไม่ตรงไปตรงมา ทำให้ประโยชน์ที่ได้ไม่เท่าความเสื่อมเสียที่เกิดขึ้น
 

 

ข่าว : ผู้จัดการ
17 ธันวาคม 2550

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by