ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

                             

จรัญตีกรรเชียง

กรณีสมเด็จเหนือหัว

แค่..ขอดู ถ้าถูกก็โอเค..

 

นายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม
ผู้สั่งกรมสวบสวนพิเศษ หรือดีเอสไอ ให้เข้ามาสอบสวนสมเด็จเหนือหัว

 

 

กรณีสำนักพระราชวังออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว หลังมีโฆษณาประชาสัมพันธ์ทั่วประเทศ โดยผู้จัดสร้างระบุว่า รายได้ครั้งนี้จะนำสมทบทุนมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อจัดสร้างอุโบสถสองกษัตริย์ ต่อมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เข้าตรวจสอบพร้อมนัดผู้จัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวนำเอกสารเข้าชี้แจงในวันจันทร์ที่ 17 ธ.ค.นี้ ก่อนประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการต่อ 

 ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.นายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เหตุผลในการตรวจสอบการจัดสร้างพระครั้งนี้ อยากดูให้แน่ใจว่าทำถูกต้องหรือไม่ ถ้าถูกต้องก็จบ แต่ถ้าไม่ถูก ต้องคงต้องเข้าไปดูแล เพื่อไม่ให้สร้างความเสียหายมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประชาชนนั้น คนที่ยังไม่ได้จองหรือไม่ได้จ่ายเงินก็ไม่ควรรีบร้อน ช้าบ้างคงไม่เป็นไร ให้รอผลการตรวจสอบที่จะได้ข้อสรุปในเร็วนี้

 นายสุนัย มโนมัยอุดม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับหลายหน่วยงาน เบื้องต้นรับฟังได้ว่า การสร้างพระครั้งนี้ไม่ได้ขออนุญาตจากสำนักพระราชวัง ต้องตรวจสอบว่าเป็นการกระทำเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ ถ้าเป็นการฉ้อโกงประชาชน จะเป็นความผิดฐานฟอกเงินอีกคดี และอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอ และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จะสนับสนุนสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิดในการตรวจสอบ ส่วนประชาชนที่ได้จองพระดังกล่าว ไม่ควรตื่นตระหนก รัฐจะดูแลไม่ให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน คาดว่าวันจันทร์นี้ทุกอย่างจะคลี่คลาย 

พล.ต.ท.พงศพัศ พงษ์เจริญ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เรื่องนี้ดีเอสไอเป็นผู้ดำเนินการ อยู่ในขั้นตอนสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง หากไม่เข้าข่ายความผิดที่ดีเอสไอ สามารถดำเนินการได้ ตอนนี้ทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมที่จะรับมาตรวจสอบ 

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า ได้รับทราบจากผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม เกี่ยวกับการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ว่า พระวิสุทธาธิบดี เจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ ประธานมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ได้ลงชื่ออนุญาตให้มีการจัดสร้างอุโบสถสองกษัตริย์จริง แต่ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องสถานที่ที่จะสร้างโบสถ์ว่า จะอยู่ที่ใด ใช้ งบประมาณเท่าไหร่ เพราะโบสถ์ที่วัดสุทัศน์ ก็มีอยู่แล้ว นอกจากนี้ ที่ผ่านมาเรื่องการทำบุญ สร้างโบสถ์ถวายกษัตริย์ จำเป็นจะต้องกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเบื้องสูงก่อนดำเนินการ แต่ในเรื่องนี้ไม่มีความชัดเจน สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะเข้าไปดำเนินการตรวจสอบความชัดเจนและข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ด้วย 

ขณะที่นายสิทธิกร บุญฉิม หรือเสี่ยอู๊ด ผู้ถูกระบุเป็นผู้ดำเนินการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ปฏิเสธให้ สัมภาษณ์ โดยระบุว่า ขอให้รอฟังข้อเท็จจริงทั้งหมดจากพระวิสุทธาธิบดี เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม ในฐานะประธานมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ซึ่งจะเดินทางกลับจากประเทศจีนในวันที่ 20 ธ.ค.นี้

 

ข่าว : ไทยรัฐ
17 ธันวาคม 2550

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by