ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

                             

ดีเอสไอรับคำสั่ง

สอบสมเด็จเหนือหัว

 

 

 

Where are you from ?

 

ปลัดยุติธรรมสั่งดีเอสไอประสาน ปปง. ตรวจสอบจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ หลังสำนักพระราชวังแจงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องการจัดสร้าง ย้ำให้เจ้าหน้าที่เร่งเก็บข้อมูล หวั่นปัญหาลุกลาม ด้านดีเอสไอส่งชุดสืบสวนขอข้อมูลกับสำนักพระราชวัง กรมศาสนา วัดสุทัศนฯ-มูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ระบุเบื้องต้นพบความผิดเข้าข่ายฉ้อโกง

หลังจากสำนักพระราชวังออกชี้แจง กรณีมีกลุ่มบุคคลแอบอ้างจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวที่ระบุว่า รายได้จากการจัดสร้างจะนำเข้าสมทบทุนมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ เพื่อจัดโครงการสร้างอุโบสถสองกษัตริย์ พร้อมกับมีการอัญเชิญตราพระมงกุฎประทับไว้หลังองค์พระ ทั้งนี้การจัดสร้างดังกล่าว ทางสำนักพระราชวังยืนยันว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอย่างใด พร้อมกันนี้ เมื่อมีการตรวจสอบไปยังมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปรากฏว่า ทางมูลนิธิไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดสร้าง และการที่ผู้จัดสร้างอัญเชิญตราพระมงกุฎไปประทับหลังองค์พระนั้น ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะไม่มีการขอพระราชทานอนุญาตจากทางสำนักพระราชวัง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม
นายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวชี้แจงถึงการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้มีคำสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าไปตรวจสอบการจัดสร้างวัตถุมงคล พระสมเด็จเหนือหัวแล้ว หลังจากที่สำนักพระราชวังมีหนังสือชี้แจงมาว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดสร้างพระรุ่นดังกล่าว นอกจากนี้ยังสั่งการให้ พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ ดีเอสไอ ประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ โดยเฉพาะสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ต้องเข้าไปตรวจสอบว่า ฉ้อโกงประชาชนหรือไม่

"ผมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเร่งเก็บข้อมูลให้เร็วที่สุด ไม่ให้ปัญหาลุกลามบานปลาย เพราะหากมีการหลอกลวงประชาชน ความเสียหายจะเกิดขึ้นกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นศาสนา สถาบันและประชาชน ที่ถูกฉ้อโกง" นายจรัญ กล่าว

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำโดย พ.อ.ปิยะวัฒก์ จัดชุดสืบสวนเข้าหารือกับสำนักพระราชวัง เพื่อรวบรวมข้อมูล และแบ่งทีมไปหารือกับกรมการศาสนา เพื่อขอหลักฐานเกี่ยวกับระเบียบในการจัดสร้างวัตถุมงคล รวมถึงส่งชุดไปรวบรวมข้อมูลจากวัดสุทัศน์เทพวราราม วรมหาวิหาร และมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ โดย พ.อ.ปิยะวัฒก์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่า กรณีดังกล่าวอาจเข้าข่ายเป็นคดีฉ้อโกงประชาชน ซึ่งเป็นหนึ่งในมูลฐานความผิดตามกฎหมายฟอกเงินของ ปปง. จึงถือเป็นคดีพิเศษที่ดีเอสไอสามารถเข้าสืบสวนรวบรวมหลักฐานได้

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ภายหลังการชี้แจงของสำนักพระราชวังว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว พบว่า เว็บไซต์หลายแห่งที่เปิดรับจองพระสมเด็จเหนือหัว ประกาศปิดซื้อขายและโฆษณาผ่านเว็บไซต์แล้ว โดยมีประชาชนผู้เสียหายที่เช่าพระสมเด็จเหนือหัวไปบูชา เข้ามาเขียนกระทู้ตำหนิผู้จัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาดำเนินคดี

ส่วนบรรยากาศในวัดสุทัศนฯ และมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดสุทัศนฯ พบว่าไม่มีการติดป้ายโฆษณาให้เช่าพระสมเด็จเหนือหัวแล้ว แต่ป้ายโฆษณายังคงมีปรากฏให้เห็นตามร้านค้ารอบวัดสุทัศนฯ และถนนหลายสายในเขตกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น วัดสุทัศนฯ และมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ยืนยันว่าถูกแอบอ้างชื่อไปใช้ในการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว โดยผู้จัดสร้างพระเคยบวชเป็นเณรที่วัดสุทัศนฯ แล้วสึกออกไป

ส่วนแผ่นพับโฆษณาพระสมเด็จเหนือหัว มีรายละเอียดเกี่ยวกับความสำคัญของมวลสารที่ใช้ผสมลงในองค์พระ โดยระบุว่าเป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานเป็นเครื่องบูชากัณฑ์เทศน์ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายบูรพกษัตริยาธิราช รวมทั้งพิธีการปลุกเสกที่ยิ่งใหญ่ พร้อมทั้งบรรยายวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ที่จะนำเงินไปสร้างอุโบสถสองกษัตริย์ ซึ่งเปรียบเสมือนการสร้างอนุสรณ์ชิ้นสำคัญเป็นตำนานคู่ประวัติศาสตร์ชาติไทย

พระสมเด็จเหนือหัวจัดทำให้เช่าบูชา แบ่งเป็น 5 สี 5 ภาค ได้แก่ สีขาววัดระฆัง ภาคกลาง สีเขียวพระแก้ว ภาคอีสาน สีเหลือง ภาคเหนือ สีชมพูทิพย์ ภาคตะวันออก และสีน้ำทะเล ภาคใต้ โดยเปิดให้เช่าบูชาองค์ละ 999 บาท

 

ข่าว : คมชัดลึก
15 ธันวาคม 2550

 

 

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :

: สำนักพระราชวังชี้แจง ไม่รับรู้เรื่องสร้าง "พระสมเด็จเหนือหัว"

: ท่านผู้หญิงบุตรี "จี้" กรมการศาสนา หาที่ไปที่มา "สมเด็จเหนือหัว"

      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by