ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

                             

ท่านผู้หญิงบุตรี "จี้" กรมการศาสนา

หาที่ไปที่มา "สมเด็จเหนือหัว"

 

 

 


โพสต์ทูเดย์ ท่านผู้หญิงบุตรี สะกิดกรมการศาสนาสอบเบื้องหลังการแอบอ้างเบื้องสูงจัดสร้าง พระสมเด็จเหนือหัว 5 สี

นายสด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการ ได้โทรศัพท์มาเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. เพื่อขอให้กรมการศาสนาติดตามรายละเอียดการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว 5 สี ที่มีการ โฆษณาอ้างว่าจัดสร้างโดยมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อนำรายได้ไปสร้างอุโบสถ ร่วมเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศลในปีมหามงคล 80 พรรษา

ท่านผู้หญิงบุตรี กล่าวว่า ขอให้กรมการศาสนาเร่งติดตามรายละเอียดการจัดสร้างพระรุ่นดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่ามีปัญหาในการจัดสร้าง เพราะมีการนำตราพระมงกุฎไปประทับด้านหลังองค์พระ รวมทั้งการที่ผู้จัดสร้างตั้งชื่อว่า พระสมเด็จเหนือหัว ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่าพระรุ่นนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับสำนักพระราชวัง นายสด กล่าว

นายสด กล่าวว่า การนำตราพระมงกุฎมาประทับบนองค์พระต้องขออนุญาตจากสำนักพระราชวัง ซึ่งหากผู้จัดสร้างไม่มีการขออนุญาต ก็ถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบโฆษณาพระสมเด็จเหนือหัวใน สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ พบว่า มีการ อ้างว่านำดอกไม้พระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาใช้เป็นมวลสารในการจัดสร้าง ซึ่งหากผู้จัดสร้างไม่เคยขอพระราชทานดอกไม้เพื่อนำไปเป็นมวลสารในการจัดสร้าง แล้วนำมาอ้างในโฆษณาก็ถือว่าผิดกฎหมายเช่นเดียวกัน

อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวต่อไปว่า อยากตั้งข้อสังเกตว่าการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวมีความไม่ชัดเจนหลายประการ เช่น ผู้จัดสร้างอ้างว่านำรายได้สร้างอุโบสถสองกษัตริย์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แต่กลับไม่มีการระบุว่าจะเริ่มก่อสร้างเมื่อไหร่และสร้างในสถานที่ใด รวมทั้งไม่มีการระบุรายชื่อคณะกรรมการผู้จัดสร้าง ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องแปลก เพราะการจัดสร้างวัตถุมงคลส่วนใหญ่จะระบุรายชื่อกลุ่มผู้จัดสร้างอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม หากพบว่ากลุ่มคนผู้จัดสร้างพระรุ่นดังกล่าวได้กระทำผิดกฎหมายและเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน กรมการศาสนาก็พร้อมที่จะประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจให้สืบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ข่าว : โพสต์ทูเดย์
14 ธันวาคม 2550

 

 

 


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by