ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

                             

สำนักพระราชวังชี้แจง

ไม่รับรู้เรื่องสร้าง "พระสมเด็จเหนือหัว"

 

 

      สำนักพระราชวัง ได้มีการชี้แจงว่า ขณะนี้ได้มีกลุ่มแอบอ้างจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว และมีการระบุว่า รายได้จากการจัดสร้างสมทบทุนมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ จัดโครงการสร้างอุโบสถ สองกษัตริย์ พร้อมกับมีการนำตราพระมงกุฎประทับไว้หลังองค์พระ ซึ่งการจัดสร้างดังกล่าวไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับทางสำนักพระราชวังแต่อย่างใด พร้อมกันนี้ เมื่อมีการตรวจสอบไปยังมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปรากฏว่า ทางมูลนิธิฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดสร้าง และการที่ผู้จัดสร้างนำตราพระมงกุฎไปประทับหลังองค์พระนั้นถือว่าผิดกฎหมาย เพราะไม่มีการขอพระราชทานอนุญาต จากทางสำนักพระราชวัง


        ขณะที่มวลสารในการจัดสร้างที่มีการอ้างว่าเป็นดอกไม้พระราชทานนั้น ทางสำนักพระราชวังได้ชี้แจงว่า ตั้งแต่มีการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ปรากฏว่า ทางผู้จัดสร้างไม่เคยขอพระราชทานดอกไม้เพื่อนำไปใช้เป็นมวลสาร เรื่องที่เกิดขึ้นจึง
เป็นการแอบอ้างและทำให้ประชาชนเข้าใจผิด


        ทั้งนี้ จากการตรวจสอบถึงขั้นตอนการจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัว ปรากฏว่า ไม่มีการระบุผู้จัดสร้างที่ชัดเจน ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่า พระสมเด็จเหนือหัวเกี่ยวข้องกับทางสำนักพระราชวัง และทำให้เกิดความเสียหายกับทางสำนักพระราชวังเป็นอย่างมาก

 

ข่าว : มติชน/ผู้จัดการ/แนวหน้า/บ้านเมือง
13 ธันวาคม 2550

 

 

ใบโปรย

 


พระสมเด็จเหนือหัว 5 สี

 

ภาพพิธีปลุกเสกพระสมเด็จเหนือหัว

 

 

ข่าวมหาชนแย่งกันบูชาพระสมเด็จเหนือหัว จาก คมชัดลึก

 

 

 

"คลื่นมหาชนแห่เช่าจองจตุคามฯ กันอย่างล้นหลาม" กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์หัวสีอย่างต่อเนื่อง ในช่วงจตุคามรามเทพฟีเวอร์ ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยอดคิดไม่ได้ว่า "นอกจากจตุคามฯ แล้วในปีนี้จะมีวัตถุมงคลรุ่นไหนบ้าง ที่จะมีคนแห่ไปเช่าจองกันอย่างล้นหลาม"

อย่างไรก็ตาม เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม เกิดปรากฏการณ์คนแห่เช่า พระสมเด็จเหนือหัว ที่จัดสร้างโดยมูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ในพระบรมราชาชูปถัมภ์ กันอย่างล้นหลาม ซึ่งเปิดให้บูชา ณ ที่ทำการไปรษณีย์ดุสิต กทม. ชนิดที่เรียกว่า "สวนกระแสจตุคามฯ ในยุคขาลง"

นายศุภชาติ ภัทรเสวีกุล เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ดุสิตการเปิดให้เช่าบูชา พระสมเด็จเหนือหัว ณ ที่ทำการไปรษณีย์ดุสิตที่จะพิเศษกว่าสถานที่จองแห่งอื่นๆ ก็คือ ใครมาเช่า 500 ท่านแรก จะได้รับสมเด็จเหนือหัว สองมงกุฎ เมื่อประชาชนรู้ว่า จะมีเปิดให้เช่าพระสมเด็จรุ่นนี้ พร้อมกับองค์พิเศษที่มีการประกาศไปก่อนหน้านี้นั้น ปรากฏว่ามีประชาชนที่รู้ข่าว มาจองคิวตั้งแต่เวลาบ่ายสามโมงวันอาทิตย์ บางคนเดินทางมาจากสงขลา ภูเก็ต ซึ่งไปรษณีย์ก็อำนวยความสะดวกทั้งหมด 

 

 

"คม ชัด ลึก" สอบถามผู้ที่เดินทางมาเช่าพระสมเด็จรุ่นดังกล่าว ซึ่งแต่ละคนพูดถึงพระสมเด็จรุ่นนี้ เช่น นายสิทธิโชค ฉวีจันทร์ รับราชการทหาร กล่าวว่า เมื่อรู้ว่าหากใครได้มาเช่าบูชาพระที่ไปรษณีย์ดุสิต จะได้รับพระสมเด็จพิเศษ เป็นที่ระลึกเพียง 500 องค์เท่านั้น ก็ทำให้อยากได้ไปบูชา โดยมาจากสัตหีบ ตั้งแต่บ่ายสามโมงวันอาทิตย์ อีกส่วนหนึ่งมีความศรัทธาในองค์ท่านอยู่แล้ว พิธีในการจะสร้างครั้งนี้ก็ถือว่าดีมาก แล้วปัจจัยที่เราทำบุญไปนี้ก็เพื่อนำไปสร้างอุโบสถสองกษัตริย์

นพ.ประพฤทธิ์ อรัญญาเกษมสุข โรงพยาบาลวิภาราม กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า เดินทางมากับน้องชายตั้งแต่เที่ยงคืนเพื่อจะได้เช่าบูชาองค์สมเด็จเหนือหัว เพราะเป็นคนสะสมพระเครื่องอยู่แล้ว ประกอบกับมีความศรัทธาต่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) อยู่แล้ว วันนี้ได้เช่าก็ถือว่าได้ร่วมทำบุญร่วมสร้างอุโบสถ

สอดคล้องกับ นายประทุม สุขประเสริฐ อาชีพค้าขาย กล่าวว่า เดินทางมาเข้าคิวเพื่อเช่าบูชาพระสมเด็จเหนือหัวตั้งแต่ตีสอง เพื่อมาร่วมสร้างอุโบสถสองกษัตริย์ มาวันนี้ได้เช่าเป็นคนที่สองก็รู้สึกดีใจ ถือว่า สมหวังกับสิ่งที่เราตั้งใจเอาไว้ และมาเช่าก็มีความศรัทธาต่อองค์สมเด็จโตเช่นกัน

 

 

ส่วน น.ส.วรรณิดา ทรงรัตน์ อายุ 20 ปี อาชีพค้าขาย บอกว่า เดินทางมาจากรังสิต ปทุมธานี ประมาณตีสามเหมือนกัน เพื่อมาเช่าองค์สมเด็จเหนือหัว ส่วนสาเหตุที่อยากได้ไปบูชา เพราะเคยเห็นสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ต่างๆ ที่มีราคาแพงในท้องตลาดพระเครื่องชาตินี้คงไม่มีวันได้เป็นเจ้าของเป็นแน่ แต่พอมีการสร้างพระสมเด็จเหนือหัวขึ้นมาก็เลยอยากได้ไปบูชา พอได้เช่าสมใจก็รู้สึกดีใจมาก

ด้าน นายดุสิต ปารสี นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวด้วยว่า มาเข้าคิวตั้งแต่สามทุ่มวันอาทิตย์ เพื่อจะได้เช่าบูชาสมเด็จเหนือหัว จริงๆ สาเหตุที่มาเช่าครั้งนี้ ก็เพราะเห็นมวลสารและพิธีกรรมปลุกเสกจากพระเกจิอาจารย์ที่เข้มขลังมาก จึงรู้สึกว่า น่าจะเป็นพระอีกรุ่นหนึ่งที่เราควรมีไว้บูชา

ในขณะที่ น.ส.สุดารัตน์ พัวกาหลง กล่าวเสริมว่า วันนี้มีความตั้งใจมาจากบ้าน จ.ภูเก็ต โดยนั่งเครื่องมาเป็นตัวแทนเช่าพระสมเด็จเหนือหัว เพื่อนำไปให้พ่อบูชา อย่างน้อยพ่อเราไม่สามารถมาได้เราก็มาให้ เชื่อว่า พ่อจะต้องภูมิใจกับสิ่งที่เราทำให้ พอได้เช่าสมปรารถนากับสิ่งที่เราตั้งใจก็รู้สึกดีใจ อีกส่วนหนึ่งเราก็ถือว่า ร่วมกับสร้างอุโบสถสองกษัตริย์

สำหรับวัตถุประสงค์การจัดสร้าง พระสมเด็จเหนือหัว นั้น มูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ในพระบรมราชาชูปถัมภ์ จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นราชานุสรณ์แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรเมนทรมหาอานันทมหิดล (รัชกาลที่ 8) โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) พระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ และได้พระราชทานนามมูลนิธิว่า อัฏฐมราชานุสรณ์ ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 8) เสด็จสวรรคตครบรอบ 60 ปี ตรงกับศุภวาระขิตสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9) ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ในพระบรมราชาชูปถัมภ์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทั้งสองพระองค์

มูลนิธิจึงจัดให้มีโครงการสร้างอุโบสถ สองกษัตริย์ เป็นทรงจัตุรมุขยอดมงกุฎ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและร่วมเทิดพระเกียรติ เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะให้พระภิกษุสงฆ์ใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมทั้งให้เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ซึ่งต้องใช้ทุนทรัพย์กว่า 100 ล้านบาท เป็นค่าก่อสร้างเบื้องต้น ในการนี้ได้จัดสร้าง พระสมเด็จเหนือหัว เพื่อมอบให้ผู้ร่วมสละทุนทรัพย์ทำบุญไว้เป็นพระพุทธานุสติ

 

เหตุกระแสนิยม

นายเสมอ งิ้วงาม เลขานุการสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย หรือที่รู้จักกันในนาม "ป๋อง สุพรรณ" กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าการสร้างพระสมเด็จเหนือหัวออกมาให้ประชาชนได้เช่าบูชาในครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก น่าจะมาจากวัตถุประสงค์ของการจัดสร้าง ที่มีความชัดเจนว่าจะนำไปสร้างอุโบสถสองกษัตริย์ ประกอบกับในเรื่องมวลสาร พิธีพุทธาภิเษกที่ยิ่งใหญ่ รวมทั้งรูปแบบขององค์พระที่จัดสร้างได้ตรงความต้องการของประชาชน ดังนั้น จึงส่งผลทำให้ประชาชนที่ได้เห็นพิธีกรรมเหล่านี้เกิดความศรัทธาของการจัดสร้าง 
 

"ผมคิดว่ากระแสความต้องการที่มีมากขนาดนี้ นอกจากจะมาจากพิธีกรรมแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ผมคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาของการประชาสัมพันธ์ ยิ่งการออกมาให้เช่าตรงกับกระแสวันพ่อแห่งชาติพอดี ก็ยิ่งทำให้ประชาชนอยากมีไว้บูชา จึงเกิดเป็นกระแสความต้องการนั่นเอง"

ในขณะที่ น.ส.วนิดา ยาจันทา เจ้าของศูนย์พระเครื่อง ห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน กล่าวเสริมว่า การจัดสร้างพระสมเด็จเหนือหัวครั้งนี้ออกมาตรงกับกระแสของวันพ่อแห่งชาติ และก็ตรงใจของประชาชนที่อยากจะบูชาองค์พระครั้งนี้ บวกกับการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่เข้าถึงประชาชนทั่วประเทศ ขณะเดียวกันการเช่าหาบูชาก็สะดวกเช่นกัน 

 

 


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by