ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

                             

ธีรภัทร์ใจเสาะ

โยนปัญหาศาสนาให้รัฐบาลใหม่

 

 

 

นายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์
รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้กำกับดูแลสำนักพุทธฯ

 

ทั้งๆ ที่ก็รู้อยู่แก่ใจว่า รัฐบาลใหม่จะไม่มั่นคง

แค่บริหารการเมืองก็ไม่รู้ว่าจะรอดหรือเปล่า ?

นี่แหละหนาที่เขาว่า
"ขึ้นต้นเป็นมะลิซ้อน พอแตกใบอ่อนเป็นมะลิลา"

 

      รศ.ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงการปรับโครงสร้างของสำนักพุทธฯ และกรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) มีมติเห็นชอบตามข้อเสนอของคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบราชการ (อ.ก.พ.ร.) ให้รวมภารกิจเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาของ ศน.ไว้ที่ พศ.นั้น ตนขอยืนยันว่าการปรับโครงสร้างครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของการเมือง แต่เป็นเรื่องของการบริหาร ปรับปรุงองค์กรที่มีภารกิจซ้ำซ้อนให้เกิดความเป็นเอกภาพ รวมทั้งจะทำให้งานด้านพระพุทธศาสนามีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

      รศ.ธีรภัทร์กล่าวต่อว่า ส่วนการที่หลายฝ่ายกังวลว่าการที่แยกงานด้านพระพุทธศาสนาออกมาจาก ศน.จะทำให้ขาดการประสานงานระหว่างศาสนานั้น ตนคิดว่าไม่น่าจะเกิดปัญหาอะไร เพราะกรมการศาสนาเป็นหน่วยงานหนึ่งที่ทำหน้าที่ดูแลและประสานงานระหว่างศาสนาอยู่แล้ว ในขณะเดียวกันแต่ละศาสนาก็มีหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลศาสนาของตนเองอยู่ด้วย ดังนั้น การที่จะแยกงานพุทธออกมาจึงไม่น่าจะกังวลและเกิดปัญหาแต่อย่างใดมากนัก แต่คิดว่าจะเป็นการดีด้วย เพราะจะทำให้การส่งเสริมงานด้านพระพุทธศาสนาทำได้คล่องตัวมากขึ้น โดยไม่มีความซ้ำซ้อนกันอีก ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่น.พ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ในฐานะคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ออกมาท้วงติงว่า มติอ.ก.พ.ร.ที่ให้ยุบรวมด้านพระพุทธศาสนาจาก ศน.ไปไว้ที่สำนักพุทธฯ เป็นมติที่ผิด เพราะจะทำให้หน่วยงานทะเลาะกัน และสถานการณ์ของบ้านเมืองอยู่ในภาวะที่ไม่ค่อยดีนั้น รศ.ธีรภัทร์กล่าวว่า เชื่อมั่นในอ.ก.พ.ร.ที่มี
นายชัยอนันต์ สมุทวณิช เป็นประธานอนุกรรมการ ว่าจะต้องมีความรอบคอบในการพิจารณาเรื่องดังกล่าว รวมทั้งได้มีการศึกษาผลกระทบมาเป็นอย่างดีแล้ว จึงได้มีมติออกมาเช่นนั้น

     อย่างไรก็ตาม คงต้องรอมติของคณะกรรมการก.พ.ร.ชุดใหญ่ ที่มีนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่าจะเห็นชอบตามที่อ.ก.พ.ร.เสนอหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ทั้ง 2 ฝ่ายยังคงต้องรอคำตอบว่าจะออกมาในรูปแบบใด ทั้งนี้ ตนคิดว่าการพิจารณาในรายละเอียดอาจจะไม่ทันในรัฐบาลชุดนี้ ดังนั้น อาจจะต้องรอรัฐบาลชุดต่อไปเข้ามาสานต่อรายละเอียดของการปรับโครงสร้างในครั้งต่อไป

 

ข่าว : ข่าวสด
11 ธันวาคม 2550

 


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by