ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยความยินดีที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

 

                           

 

เรียบร้อยโรงเรียน กพร.

สั่งโอนงาน กรมการศาสนาไปสำนักพุทธฯ เกลี้ยงกรม !

เหลือแต่กรมร้างกับภารโรง

ส่วนอธิบดีกรมการศาสนานั้นต่อไปคงได้ตำแหน่งสัปเหร่อ

 

 

นพรัตน์เล่นสำนวน "ยุบงาน แต่ไม่ยุบกรม"

ถามว่า มันต่างกันตรงไหน ?


 

      นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ รอง ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้คณะกรรมาธิการการศาสนา จริยธรรม ศิลปะ และวัฒนธรรม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีการหารือเกี่ยวกับกรณีที่คณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) มีมติตามที่คณะอนุกรรมการพัฒนาระบบราชการ (อ.ก.พ.ร.) เสนอให้โอนภารกิจงานด้านพระพุทธศาสนาของกรมการศาสนา (ศน.) มาอยู่ในการดูแลของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี  และได้เตรียมที่จะนำข้อคิดเห็นเสนอต่อ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้รัฐบาลใช้ประกอบการตัดสินใจ

     ซึ่งบทสรุปของการประชุมคณะกรรมาธิการศาสนาฯ เห็นว่า งานด้านพระพุทธศาสนาที่กรมการศาสนาดูแลอยู่ควรนำมารวมกันที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้บังคับบัญชาเพียงคนเดียว อีกทั้งยังควรมีการตั้งเป็นหน่วยงานในลักษณะเดียวกับทบวงเพื่อดูแลงานด้านพระพุทธศาสนาโดยเฉพาะ นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นว่า หากจะมีการรวมงาน และนำสำนักพุทธฯ ไปอยู่รวมกับกรมการศาสนา ภายใต้การดูแลของกระทรวงวัฒนธรรม ก็เกรงว่ากระทรวงวัฒนธรรมจะดูแลงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เช่น เรื่องการจัดการศึกษาสงฆ์ เป็นต้น    
 
     นายนพรัตน์กล่าวอีกว่า
ขณะนี้ ทางคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ ได้มีมติยุบรวมงานด้านพระพุทธศาสนาจากกรมการศาสนามาไว้ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแล้ว แต่ยังไม่ได้เสนอมติดังกล่าวต่อ รศ.ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี แต่ตนขอยืนยันว่ามติของ ก.พ.ร. ไม่ได้ต้องการยุบ กรมการศาสนาอย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจกัน โดยกรมการศาสนาจะยังอยู่ เพียงแต่ทาง ก.พ.ร. เห็นว่างานด้านพระพุทธศาสนาของกรมการศาสนาและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีความซ้ำซ้อนกันอยู่ จึงควรนำมารวมไว้ที่เดียวกัน.


 

ข่าว : เดลินิวส์
8 ธันวาคม 2550

 


      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by