ข่าวสารจากทั่วโลก อะลิตเติ้ล บุ๊ดด่ะ ดอทคอม พร้อมนำเสนอแด่แฟนๆ ทุกท่าน ด้วยสำนึกในปฏิการคุณที่ท่านให้เกียรติมาเยือน

 

       

 

หืดขึ้นคอ !

หนังพระไตรปิฎกเจอหลายด่าน

ล่าสุด รัฐมนตรีออกมาโยนกลอง

ทิพาวดีบอก "เดี้ยนยังไม่อนุมัติ"

 

คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ผู้ซึ่งเคยได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
และอยู่ในระหว่างการเริ่มต้นโครงการสร้างหนังพระไตรปิฎกอันโด่งดัง

 

 

ทิพาวดี โต้ ผอ.สร้างหนัง พระไตรปิฎก ยันรัฐบาลยังไม่ได้อนุมัติงบให้สร้าง ระบุเรื่องเงียบไปตอนเปลี่ยนหน้าที่ ไม่ได้กำกับสำนักพุทธฯแล้ว ชี้ โครงการเผยแพร่พระพุทธศาสนามีประโยชน์ แต่ผู้เกี่ยวข้องต้องน้อมรับฟังเสียงวิจารณ์
       

       วันนี้ (17 ส.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสต่อต้านนายแบบหนุ่มที่จะรับบทเป็นพระพุทธเจ้าใน พระไตรปิฎก ฉบับภาพยนตร์ ว่า กรณีที่ นายสนั่นพงษ์ สุขดี ผู้อำนวยการสร้างได้แถลงข่าว ว่า โครงการดังกล่าวได้รับอนุมัติจากรัฐบาลแล้ว ตนขอเรียนชี้แจงว่า จนถึงขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้มีการอนุมัติโครงการจัดสร้างภาพยนตร์ดังกล่าว เพียงแต่ในสมัยที่ตนกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทาง พศ.ได้มีบันทึกมาถึงตนเมื่อวันที่ 11 ม.ค.2550 ว่ามหาเถรสมาคม (มส.) ได้มีมติรับเป็นที่ปรึกษาให้กับโครงการจัดทำพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ ซึ่งเป็นไปตามที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) เสนอมา โดยจะจัดทำเป็นซีดีภาพยนตร์ส่งไปเผยแพร่ตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ที่มีอยู่ 32,000 แห่ง เพื่อประกอบการเรียนการสอนของพระสงฆ์ จึงขอให้ทาง พศ.สนับสนุน โดยได้ขอสนับสนุนงบประมาณมาจำนวน 726 ล้านบาท และทางผู้จัดสร้างจะไปขอรับบริจาคเองอีกประมาณ 500 ล้านบาท
       
       คุณหญิงทิพาวดี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ทาง พศ.ได้วิเคราะห์แล้วเห็นว่า เป็นโครงการที่มีประโยชน์ แต่จะต้องมีการตั้งงบผูกพันไปถึง 5 ปี และต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเนื้อหาสาระข้างใน และถ้าจะดำเนินการจริงๆ จะต้องดำเนินการไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง โดยไม่ให้มีการผูกขาด ซึ่งเมื่อมีการส่งเรื่องมาถึงตนก็ได้บอกว่าควรจะจัดทำเป็นรายละเอียดอย่างรอบคอบมาให้ดูกันก่อน แล้วเรื่องก็เงียบหายไป จนกระทั่งมาถึงเดือน เม.ย.2550 ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงงาน โดยตนไม่ได้มีหน้าที่กำกับดูแล พศ.แล้ว ดังนั้น ทาง พศ.จึงได้จัดทำรายละเอียดคำขอตั้งงบประมาณเสนอไปที่ นายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้เข้ามากำกับดูแล พศ.แทน ดังนั้น ข่าวที่ระบุว่าได้อนุมัติงบประมาณไปแล้ว จึงไม่เป็นความจริง เพราะยังไม่ได้มีการอนุมัติ และยังไม่ได้มีการขอตั้งงบประมาณไว้แต่อย่างใด
       
       คุณหญิงทิพาวดี กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในหลักการแล้วการจัดทำพระไตรปิฎกเป็นภาพยนตร์ตนก็เห็นว่าเป็นประโยชน์ และอยากจะเห็นสังคมได้ช่วยกันให้กำลังใจแก่ผู้ทำความดี แต่เสียงติติงจากฝ่ายต่างๆ ถึงความเหมาะสมหรือไม่ อย่างไร ทางผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องนำมาประกอบการพิจารณา ตนไม่อยากจะให้เรื่องดีงามที่จะทำประโยชน์แก่สังคม ต้องกลายมาเป็นเรื่องโต้แย้งกัน อยากให้การทำงานร่วมกันเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ น้อมรับคำวิจารณ์กันด้วยความเมตตา

 

ข่าว : ผู้จัดการ
17 สิงหาคม 2550

 


       
      

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com เจ้าของ : วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264

 
E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
This Website Sponsored by